Chưa bình đẳng trong cấp phát ODA cho các địa phương
Ngày 10/12, tại Hội thảo "Cơ chế cho vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ đối với Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ”, ô ng Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết, trong 10 năm qua, 35% tổng vốn ODA vay ưu đãi ký kết là dành cho địa phương (15,5 tỷ USD), trong số đó cấp phát vẫn chiếm tỷ trọng áp đảo 92,15%, số còn lại là vay lại.
Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, hiện đang có s ự thiếu bình đẳng trong cấp phát ODA khi địa phương lớn thì có dự án và được trợ cấp lớn trong khi địa phương nhỏ thì chỉ được cấp nguồn vốn nhỏ tập trung vào một số dự án vay lại (nước nông thôn, điện nông thôn) . Một số địa phương như Vĩnh Long, Bạc Liệu thì thậm chí hoàn toàn không có dự án được trợ cấp vốn ODA . Bà Thảo cho rằng đây là vấn đề phải kiểm soát lại khi từ năm 2017, các khoản ODA sẽ giảm dần và tiến tới chấm dứt.Cùng với đó, bà Thảo cho rằng, các địa phương còn chưa ý thức được đây là khoản vay mà coi là nguồn cho không nên có tình trạng, các tỉnh đăng ký vốn càng nhiều càng tốt. Trong khi ấy, có tới 90% dự án phải gia hạn ít nhất một lần; trong đó có những dự án tại các địa phương phải mất tới 10-12 năm mới hoàn thành khiến hiệu quả đầu tư của các nguồn vốn vay là chưa cao trong khi cam kết trả nợ thì vẫn phải thực hiện đúng hạn.Để có quản lý vốn vay thời gian tớ i, theo lãnh đạo Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, sẽ tăng cường cho vay lại với trách nhiệm trả nợ chuyển dần từ Trung ương sang địa phương , đẩy mạnh cho vay lại thông qua cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng.B à Nguyễn Xuân Thảo cũng cho biết thêm việc cải cách sẽ có lộ trình và không chuyển hẳn sang 100% cho vay lại để tránh sốc cho các địa phương. Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ vừa làm vừa đánh giá tác động tới Trung ương cũng như địa phương để hoàn thiện cơ chế này .Cùng quan điểm trên, ông Lê Hải Mơ, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính cho rằng , kỳ hạn trả nợ của các địa phương nên sớm hơn 1 bước so với cam kết của Chính phủ với nước ngoài nhằm giúp Chính phủ có điều kiện xử lý và trả nợ đúng hạn.Bên cạnh đó, cơ quan chức năng trước khi cho vay lại vốn nước ngoài phải xác định thật cẩn thận tính cấp thiết của dự án, mức vốn, nhu cầu và khả năng trả nợ của địa phương để đảm bảo nguồn vốn thật hiệu quảBà Vũ Hoàng Quyên, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ ra cơ quan chức năng cần có cơ sở pháp lý thật rõ ràng cho quá trình cho vay lại vốn nước ngoài. Điều này giúp WB với tư cách là nhà tài trợ có thể lên kế hoạch trung hạn cho phía Việt Nam.Theo bà, cơ chế cho vay lại cần đảm bảo có bộ tiêu chí phân bổ, tỷ lệ giữa cấp phát và cho vay lại minh bạch và có tính dự đoán cao cho cả một thời kỳ. Việt Nam có thể sử dụng tiêu chí năng lực tài khóa địa phương để phân chia tỷ lệ giữa cấp phát và cho vay lại.Về điều kiện vay, bà Vũ Hoàng Quyên cho rằng, nên giữ điều kiện cho vay gốc để giảm bớt chi phí cho các tỉnh. /.- Từ khóa :
- ODA
- vốn vay
- cam kết trả nợ
- cấp phát vốn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:25'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Thay đổi tư duy thích ứng thiên tai theo quy luật tự nhiên
21:04' - 09/05/2026
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động thích ứng, siết quản lý tài nguyên và tăng liên kết vùng để ứng phó sụt lún, hạn mặn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
16:24' - 09/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:31' - 09/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Hiện đang có sự thiếu bình đẳng trong cấp phát ODA cho các địa phương. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS