Chưa có cơ sở khẳng định nước thải từ sản xuất tinh bột nghệ làm cá chết ở Nam Anh

17:42' - 26/04/2018
BNEWS Hiện tượng cá chết không chỉ xảy ra ở địa bàn xã Nam Anh mà ngay cả các xã lân cận như Nam Xuân, Nam Cát… cũng có hiện tượng cá bị chết.
Cá chết hàng loạt ở xã Nam Anh. Ảnh minh họa: Phước Ngọc - TTXVN
Chiều ngày 26/4, ông Hồ Viết Sỹ, Chủ tịch UBND xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết: “Chưa có cơ sở để khẳng định nước thải từ sản xuất tinh bột nghệ của các hộ dân trong xã Nam Anh khiến cho cá trong xã bị chết”.
Ông Hồ Viết Linh, một trong những hộ dân ở xã Nam Anh phản ánh: “Thời gian qua, có nước màu vàng như nghệ từ trên khu dân ở xả xuống, chảy vào mương nước rồi hòa lẫn với nước thủy lợi từ sông Đào bơm lên, chảy vào ao khu vực Sân Đôi làm cá của chúng tôi chết hàng loạt, số lượng cộng lại phải cả tấn cá. Ngoài ra cá, ốc tự nhiên giữa đồng lúa cũng bị chết. Người dân rất bức xúc, mong muốn cơ quan chức năng tìm nguyên nhân, xử lý triệt để, bảo vệ môi trường”.
Trước tình hình trên, ngày 23/4, các lực lượng chức năng của huyện Nam Đàn đã về các trang trại kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước có màu vàng, đỏ để xét nghiệm, điều tra làm rõ.
Ông Hồ Viết Sỹ, Chủ tịch UBND xã Nam Anh cho biết, đây là khu vực giáp ranh giữa hai xã Nam Xuân và Nam Anh nên rất khó tìm nguyên nhân hộ dân nào xả nước màu vàng, đỏ. Cả 3 cơ sở hợp tác xã sản xuất tinh bột trên địa bàn xã Nam Anh đều có hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải đang còn khá thô sơ, chưa quy củ. Thực tế cho thấy, nước thải từ sản xuất tinh bột nghệ khi thải trực tiếp ra đồng ruộng (đối với thực vật) thì cây cối lại tươi tốt, còn với động vật thì chưa xác minh được.
Cũng theo ông Sỹ, hiện tượng cá chết không phải nguyên do từ nước thải của việc sản xuất tinh bột nghệ. Bởi không chỉ cá ở trong ao hồ (nơi nước thải chảy vào) bị chết mà ngay cả cá giống cũng bị chết. Và hiện tượng cá chết không chỉ xảy ra ở địa bàn xã Nam Anh mà ngay cả các xã lân cận như Nam Xuân, Nam Cát… cũng có hiện tượng cá bị chết.
Ông Sỹ cũng cho rằng, trên địa bàn xã Nam Anh hiện có trên 130 hộ nuôi cá theo quy mô trang trại. Hiện lượng cá nuôi trong các ao hồ quá nhiều, dày đặc, trong khi khó tiêu thụ. Thêm nữa, lượng thức ăn được người dân cho cá ăn cũng nhiều dẫn đến tình trạng thừa thức ăn, nay gặp thời tiết khắc nghiệt thiếu ô xy nên dẫn đến hiện tượng cá chết.
Trước tình trạng trên, xã Nam Anh cũng khuyến cáo các hộ dân sản xuất tinh bột nghệ lắng lọc qua nhiều ngăn, thải xuống ruộng lúa hoặc đồng ruộng, tránh dòng chảy vào ao hồ. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền cho các hộ dân nuôi cá tiêu thụ bớt cá trong ao, không tăng giống trong thời điểm này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục