1. >

Mỹ và Mexico cam kết giải quyết vấn đề người di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/12, tân Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo trong bối cảnh có những căng thẳng về khủng hoảng di cư tại biên giới hai nước.

Mỹ và Mexico cam kết giải quyết vấn đề người di cư

Trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Ebrard nêu rõ: "Cuộc hội đàm thân thiện như một cách tiếp cận đầu tiên hướng tới sự thấu hiểu lâu dài giữa Mexico và Mỹ".

Dòng người di cư các nước Trung Mỹ đổ về San Pedro Tapanatepec, miền nam Mexico ngày 27/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về một "cam kết chung nhằm giải quyết những thách thức chung và cơ hội cho tương lai".

Cuộc hội đàm diễn ra một ngày sau khi ông Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức Tổng thống Mexico.

Mexico và Mỹ đang nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư Trung Mỹ, vốn là tâm điểm trong quan hệ giữa hai nước, trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng sức ép buộc tân Tổng thống Mexico Lopez Obrador chấp nhận một thỏa thuận nhằm "giữ chân" những người tị nạn tại Mexico cho đến khi đơn xin tị nạn vào Mỹ của họ được phê duyệt tại tòa án Mỹ.

Giới chức Mỹ xem thỏa thuận trên có thể là một bước đột phá trong giải quyết vấn đề người di cư vốn đang ngày một nóng thêm khiến tình hình khu vực biên giới Mỹ-Mexico trở nên căng thẳng và phức tạp.

Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico.

Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras vì muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Trước tình hình trên, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là "mối đe dọa" đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này./.

>>>Tổng thống Donald Trump dọa đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Người trồng chuối mật mốc ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang rất vui, khi vụ chuối Tết Canh Tý 2020 bán được giá cao. Huyện Hướng Hóa được xem như là “thủ phủ” chuối mật mốc của khu vực miền Trung với 3.800 ha, sản lượng khoảng 56.000 tấn/năm, tập trung ở các xã Tân Long, Tân Lập, Tân Liên.

ncif