Chưa vào cao điểm nắng nóng, thợ sửa máy lạnh đã... đuổi khách

19:25' - 13/04/2017
BNEWS Không ít khách hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phàn nàn, dù đã điện thoại nhiều lần yêu cầu thợ sửa máy lạnh đến nhà bảo trì hoặc sửa chữa nhưng rất khó khăn hoặc phải đợi lâu.

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày vừa qua đón đợt nóng lên mức 38-39 độ C và dự báo có thể tăng cao trong những ngày tới khi cao điểm mùa khô đang đến gần. Vì thế, thợ sửa máy lạnh làm không hết việc trước nhu cầu tăng cao.
Anh Nguyễn Hải Phong nhà ở đường Tô Hiến Thành (quận 10) đang đau đầu với thợ sửa máy lạnh khi cần phải bảo trì nguyên dàn máy lạnh 6 cái. "Từ số quen biết của bạn anh, anh điện thoại cho bộ phận tiếp nhận. Họ nói là đợi sắp xếp báo lại sau. Đợi hoài không thấy điện lại, anh lại điện tiếp thì được bảo đợi ít hôm sẽ cho thợ qua ngay. Nóng ruột, anh điện cho cơ sở khác cũng nhận câu trả lời tương tự và không biết phải đợi đến bao giờ", anh Phong chia sẻ.
Còn anh Đỗ Anh Dũng, nhà ở quận Bình Thạnh, vừa bỏ ra khoảng 3 triệu đồng mua một bộ điều hoà cũ gắn cho phòng đứa em họ ở quê lên TP Hồ Chí Minh trọ học. Anh kêu thợ tới lắp nhưng phải đợi gần 1 tuần lễ thợ mới sắp xếp được thời gian tới thực hiện. 
"Biết mình cần và nhu cầu gấp, thợ chê ỏng chê eo không chịu làm. Tính toán của thợ thời gian làm cho anh phải mất gấp 2-3 lần mà tiền công không tăng tương ứng. Trong khi đó, rất nhiều khách sửa chữa máy lạnh đang phải xếp hàng đợi đến lượt phục vụ nên thợ hẹn khi nào có nhiều thời gian rảnh rỗi sẽ sang làm cho anh. Không thể chờ được nên anh vừa mua máy mới có bao luôn công lắp đặt. Còn bộ máy cũ để đó tính sau", anh Dũng cho hay.

Do nắng nóng, nhu cầu sửa máy lạnh từ các hộ gia đình đang tăng cao.

Anh Nguyễn Thanh Phong, chủ một cơ sở sửa máy lạnh ở quận Tân Bình, cho biết những ngày này, cơ sở của anh phải từ chối khách rất nhiều. Do vào mùa cao điểm, nên khối lượng công việc tăng hơn 2 lần so với trước. Hầu hết, lượng khách cơ sở anh nhận sửa là khách quen hoặc các doanh nghiệp đã ký hợp đồng bảo trì dài hạn. Để đáp ứng nhu cầu gia tăng của "thượng đế", anh phải nhận thêm cộng tác là sinh viên những trường dạy nghề điện lạnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
"Thời điểm hiện nay là thời gian dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa kiếm tiền. Trung bình mỗi ngày, cơ sở anh nhận sửa từ 15-20 cái máy lạnh. Sau khi trả lương cho nhân viên và trừ chi phí, anh thu lãi khoảng hơn 5 triệu đồng. Ngoài khoản tiền công cố định sửa chữa, mỗi lần sửa anh kiếm thêm khoản phụ thu từ 200.000 - 400.000 đồng, tuỳ theo công suất. Riêng thợ sửa chữa điều hòa đơn lẻ cũng kiếm thêm từ khoản phụ thu gần 500.000 đồng/ngày", anh Phong tính toán.
Khảo sát của phóng viên, giá công thợ sửa máy lạnh đã tăng thêm từ 10-20% so với thời điểm tháng trước. Nếu là khách lạ, thời gian chờ đợi sẽ lâu thêm từ 2-3 ngày. Công tháo lắp máy lạnh dao động từ 400.000 - 500.000 đồng/bộ, thay IC hoặc nguồn hơn 2 triệu đồng/cái, vệ sinh máy lạnh khoảng 200.000 - 250.000 đồng/cái...
"Điều quan trọng là khi chọn thợ sửa máy lạnh, người dân đừng nôn nóng, nên chờ đợi chọn những cơ sở có uy tín hoặc quen biết sắp xếp đến sửa. Hiện trên mạng có rất nhiều cơ sở nhận sửa ngay với rất nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng và có kiến thức về điện lạnh, khách hàng rất dễ bị móc túi hoặc nâng giá cao vô lý", anh Phong nói thêm.

>>> 3 lưu ý khi chọn điều hòa

>>> Samsung giới thiệu nhiều hệ thống điều hòa không khí hiện đại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục