Chuẩn bị nối lại đàm phán FTA giữa ASEAN và EU

15:50' - 01/10/2021
BNEWS Theo tờ Bangkok Post, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) sau khi bị đình chỉ từ năm 2009.

Tờ báo dẫn lời Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Sansern Samalapa, người đóng vai trò là trưởng đoàn đàm phán tại cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) vào ngày 8-9/9 với EU, Vương quốc Anh, Thụy Sỹ và Nga cho biết Ủy ban Thương mại châu Âu đã nhất trí về một chương trình thương mại và đầu tư chung.
Hai bên đồng ý chuẩn bị đàm phán cho một FTA ASEAN-EU và tổ chức các cuộc họp cấp chuyên gia chung nhằm xây dựng hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề thương mại mới như thương mại điện tử, mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững.
Ông Sansern nói rằng các Bộ trưởng ASEAN và EU cũng đã họp với Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN -  cơ quan đề xuất ASEAN giảm các biện pháp thương mại phi thuế quan, thúc đẩy các tiêu chuẩn sản phẩm giống nhau ở cả hai khu vực, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy năng lượng thân thiện với môi trường, sử dụng quản lý dữ liệu cho nền kinh tế kỹ thuật số, và công nhận các giấy phép đi lại xuyên biên giới.
Thứ trưởng Thương mại Sansern cho biết Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một FTA ASEAN-EU vì hiệp định này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực.
EU bắt đầu đàm phán với ASEAN về một FTA vào năm 2007. Sau khi các cuộc đàm phán bị đình chỉ vào năm 2009, EU quyết định theo đuổi các hiệp định thương mại song phương với các quốc gia.

Sáu thành viên ASEAN đã bắt đầu đàm phán về các FTA song phương với EU: Singapore và Malaysia vào năm 2010; Việt Nam năm 2012; Thái Lan năm 2013; Philippines vào năm 2015; và Indonesia vào năm 2016. Các FTA có hiệu lực với Singapore và Việt Nam, được phê chuẩn lần lượt vào tháng 11/2019 và tháng 8/2020.

Các cuộc đàm phán đang tiếp tục với Indonesia, trong khi lại tạm dừng với Malaysia, Philippines và Thái Lan.
Theo ông Sansern, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã gặp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss sau khi Anh được cấp tư cách đối tác đối thoại với ASEAN vào ngày 2/8. Cuộc họp đã thông qua tuyên bố chung cấp bộ trưởng về hợp tác kinh tế trong tương lai giữa ASEAN và Anh trong 11 lĩnh vực và giao cho các quan chức kinh tế cấp cao của cả hai bên thảo luận về các kế hoạch hợp tác sâu hơn.
Ông Sansern cho biết Thái Lan ủng hộ các vấn đề có lợi cho ASEAN như các biện pháp chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, phục hồi kinh tế từ các tác động của dịch COVID-19, sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, học hỏi chuyên môn của Anh về đổi mới kỹ thuật số, dịch vụ tài chính và giáo dục, và xúc tiến thương mại và đầu tư cho liên kết chuỗi cung ứng ASEAN-Anh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục