Chuẩn bị nối lại đàm phán FTA giữa ASEAN và EU
Tờ báo dẫn lời Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Sansern Samalapa, người đóng vai trò là trưởng đoàn đàm phán tại cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) vào ngày 8-9/9 với EU, Vương quốc Anh, Thụy Sỹ và Nga cho biết Ủy ban Thương mại châu Âu đã nhất trí về một chương trình thương mại và đầu tư chung.
Hai bên đồng ý chuẩn bị đàm phán cho một FTA ASEAN-EU và tổ chức các cuộc họp cấp chuyên gia chung nhằm xây dựng hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề thương mại mới như thương mại điện tử, mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững. Ông Sansern nói rằng các Bộ trưởng ASEAN và EU cũng đã họp với Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN - cơ quan đề xuất ASEAN giảm các biện pháp thương mại phi thuế quan, thúc đẩy các tiêu chuẩn sản phẩm giống nhau ở cả hai khu vực, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy năng lượng thân thiện với môi trường, sử dụng quản lý dữ liệu cho nền kinh tế kỹ thuật số, và công nhận các giấy phép đi lại xuyên biên giới. Thứ trưởng Thương mại Sansern cho biết Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một FTA ASEAN-EU vì hiệp định này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực. EU bắt đầu đàm phán với ASEAN về một FTA vào năm 2007. Sau khi các cuộc đàm phán bị đình chỉ vào năm 2009, EU quyết định theo đuổi các hiệp định thương mại song phương với các quốc gia.Sáu thành viên ASEAN đã bắt đầu đàm phán về các FTA song phương với EU: Singapore và Malaysia vào năm 2010; Việt Nam năm 2012; Thái Lan năm 2013; Philippines vào năm 2015; và Indonesia vào năm 2016. Các FTA có hiệu lực với Singapore và Việt Nam, được phê chuẩn lần lượt vào tháng 11/2019 và tháng 8/2020.
Các cuộc đàm phán đang tiếp tục với Indonesia, trong khi lại tạm dừng với Malaysia, Philippines và Thái Lan.
Theo ông Sansern, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã gặp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss sau khi Anh được cấp tư cách đối tác đối thoại với ASEAN vào ngày 2/8. Cuộc họp đã thông qua tuyên bố chung cấp bộ trưởng về hợp tác kinh tế trong tương lai giữa ASEAN và Anh trong 11 lĩnh vực và giao cho các quan chức kinh tế cấp cao của cả hai bên thảo luận về các kế hoạch hợp tác sâu hơn. Ông Sansern cho biết Thái Lan ủng hộ các vấn đề có lợi cho ASEAN như các biện pháp chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, phục hồi kinh tế từ các tác động của dịch COVID-19, sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, học hỏi chuyên môn của Anh về đổi mới kỹ thuật số, dịch vụ tài chính và giáo dục, và xúc tiến thương mại và đầu tư cho liên kết chuỗi cung ứng ASEAN-Anh./.- Từ khóa :
- đàm phán FTA giữa ASEAN và EU
- EU
- ASEAN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hướng tới giải quyết những thách thức lớn vào năm 2030
09:53' - 01/10/2021
EC đã công bố 5 nhiệm vụ nghiên cứu mới để giải quyết các thách thức lớn vào năm 2030 là thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi đại dương, thành phố thông minh, chống ung thư và xử lý ô nhiễm đất.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán EU-Mỹ về vấn đề thép đang tiến triển
11:33' - 29/09/2021
Các cuộc thảo luận giữa Mỹ và EU để giải quyết tranh chấp thương mại về thép và nhôm đang ở "giai đoạn tiến triển", đồng thời ông nói thêm rằng một thỏa thuận sẽ đạt được vào đầu tháng Mười Một tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30' - 17/12/2025
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
