Chuẩn bị nối lại đàm phán FTA giữa ASEAN và EU
Tờ báo dẫn lời Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Sansern Samalapa, người đóng vai trò là trưởng đoàn đàm phán tại cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) vào ngày 8-9/9 với EU, Vương quốc Anh, Thụy Sỹ và Nga cho biết Ủy ban Thương mại châu Âu đã nhất trí về một chương trình thương mại và đầu tư chung.
Hai bên đồng ý chuẩn bị đàm phán cho một FTA ASEAN-EU và tổ chức các cuộc họp cấp chuyên gia chung nhằm xây dựng hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề thương mại mới như thương mại điện tử, mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững. Ông Sansern nói rằng các Bộ trưởng ASEAN và EU cũng đã họp với Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN - cơ quan đề xuất ASEAN giảm các biện pháp thương mại phi thuế quan, thúc đẩy các tiêu chuẩn sản phẩm giống nhau ở cả hai khu vực, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy năng lượng thân thiện với môi trường, sử dụng quản lý dữ liệu cho nền kinh tế kỹ thuật số, và công nhận các giấy phép đi lại xuyên biên giới. Thứ trưởng Thương mại Sansern cho biết Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một FTA ASEAN-EU vì hiệp định này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực. EU bắt đầu đàm phán với ASEAN về một FTA vào năm 2007. Sau khi các cuộc đàm phán bị đình chỉ vào năm 2009, EU quyết định theo đuổi các hiệp định thương mại song phương với các quốc gia.Sáu thành viên ASEAN đã bắt đầu đàm phán về các FTA song phương với EU: Singapore và Malaysia vào năm 2010; Việt Nam năm 2012; Thái Lan năm 2013; Philippines vào năm 2015; và Indonesia vào năm 2016. Các FTA có hiệu lực với Singapore và Việt Nam, được phê chuẩn lần lượt vào tháng 11/2019 và tháng 8/2020.
Các cuộc đàm phán đang tiếp tục với Indonesia, trong khi lại tạm dừng với Malaysia, Philippines và Thái Lan.
Theo ông Sansern, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã gặp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss sau khi Anh được cấp tư cách đối tác đối thoại với ASEAN vào ngày 2/8. Cuộc họp đã thông qua tuyên bố chung cấp bộ trưởng về hợp tác kinh tế trong tương lai giữa ASEAN và Anh trong 11 lĩnh vực và giao cho các quan chức kinh tế cấp cao của cả hai bên thảo luận về các kế hoạch hợp tác sâu hơn. Ông Sansern cho biết Thái Lan ủng hộ các vấn đề có lợi cho ASEAN như các biện pháp chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, phục hồi kinh tế từ các tác động của dịch COVID-19, sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, học hỏi chuyên môn của Anh về đổi mới kỹ thuật số, dịch vụ tài chính và giáo dục, và xúc tiến thương mại và đầu tư cho liên kết chuỗi cung ứng ASEAN-Anh./.- Từ khóa :
- đàm phán FTA giữa ASEAN và EU
- EU
- ASEAN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hướng tới giải quyết những thách thức lớn vào năm 2030
09:53' - 01/10/2021
EC đã công bố 5 nhiệm vụ nghiên cứu mới để giải quyết các thách thức lớn vào năm 2030 là thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi đại dương, thành phố thông minh, chống ung thư và xử lý ô nhiễm đất.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán EU-Mỹ về vấn đề thép đang tiến triển
11:33' - 29/09/2021
Các cuộc thảo luận giữa Mỹ và EU để giải quyết tranh chấp thương mại về thép và nhôm đang ở "giai đoạn tiến triển", đồng thời ông nói thêm rằng một thỏa thuận sẽ đạt được vào đầu tháng Mười Một tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.