Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng - Cùng em phòng chống thiên tai
Sáng 14/5, tại Thái Nguyên, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với các Sở Nông Nghiệp và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, UBND phường Bắc Kạn, phường Đức Xuân và Công ty cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức vòng Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” tại trường THCS Bắc Kạn, phường Bắc Kạn, tỉnh Thái Nguyên.
Kết thúc cuộc thi, em Triệu Anh Khoa, lớp 6A3 trường THCS Huyền Tụng giành giải Nhất, em Vũ Thị Hà Anh, lớp 8A4 trường THCS Đức Xuân, giành giải Nhì. giải 3 thuộc về em Tống Thanh Trúc, lớp 6A6 trường THCS Bắc Kạn.
Phát biểu tại Vòng chung khảo cuộc thi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho biết, công tác phòng, chống thiên tai đòi hỏi sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và cần có sự chung tay, góp sức, của toàn xã hội.
Nhiệm vụ nâng cao hiểu biết về rủi ro thiên tai cho người dân, trong đó có các em học sinh - chủ nhân tương lai của đất nước là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt nhằm góp phần thực hiện mục tiêu “Vì một xã hội an toàn trước thiên tai”.
"Cuộc thi Rung chuông vàng được tổ chức góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai cho trẻ em, cộng đồng và toàn xã hội; lồng ghép nội dung về phòng chống thiên tai trong trường học; huy động sự tham gia của toàn xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, phi chính phủ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn hơn trước thiên tai”, ông Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh.Theo Trưởng ban Đối ngoại, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam Phạm Trung Thành, cuộc thi này không phải để làm khó các em bằng những con số hay thông tin khô khan, mà để chúng ta cùng trang bị những "bí kíp sinh tồn" cực kỳ thực tế như biết cách bảo vệ mình và người thân khi thiên tai ghé thăm; trở thành những "đại sứ nhí" lan tỏa kiến thức về phòng chống thiên tai và quan trọng nhất, đó là xây dựng một cộng đồng an toàn, bền vững cho tương lai ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.Cuộc thi Rung chuông vàng năm nay có sự tham gia của các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 8 thuộc Trường THCS Bắc Kạn, Trường THCS Huyền Tụng và Trường THCS Đức Xuân (tỉnh Thái Nguyên).Cuộc thi tạo ra sân chơi bổ ích, vui vẻ, phổ biến kiến thức về phòng, chống thiên tai, qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai cho các em học sinh. Cuộc thi cũng là dịp để nhà trường, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống thiên taiTiếp nối sự thành công trong 4 năm vừa qua, cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai” đã góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho trẻ em, cộng đồng và toàn xã hội; lồng ghép các nội dung về phòng, chống thiên tai trong trường học; huy động sự tham gia của toàn xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, phi chính phủ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn hơn trước thiên tai theo đúng mục tiêu của Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 6/4/2021.Cũng trong khuôn khổ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm 2026, từ ngày 13 đến 16/5, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chuỗi sự kiện tại tỉnh Thái Nguyên. Trong đó có cuộc thi sáng tác tranh “Góc nhìn trước thiên tai”; tập huấn kỹ năng tác nghiệp an toàn trong thiên tai cho phóng viên khu vực miền Bắc; lễ mít tỉnh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm 2026...Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lan tỏa thông tin cảnh báo thiên tai, thời tiết kịp thời qua nền tảng số
10:11' - 08/05/2026
Cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã sử dụng một số trang mạng xã hội để cung cấp thông tin về thời tiết, gồm 2 mạng xã hội tiêu biểu như: Facebook, Zalo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phòng, chống thiên tai phải gắn với thực hiện 2 mục tiêu chiến lược 100 năm
18:08' - 01/04/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026 diễn ra trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba nhóm giải pháp nâng cao năng lực phòng chống thiên tai
18:04' - 01/04/2026
Chiều 1/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 14-15/6, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt
15:20' - 13/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 14-15/6, khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 13/6: Nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt
07:26' - 13/06/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 13/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông tại Hà Nội, lũ quét và sạt lở đất ở 3 tỉnh, thành phố miền Trung
20:23' - 12/06/2026
Vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa rào và dông cho các phường, xã: Phú Cát, Chương Mỹ, Phú Nghĩa, Xuân Mai, Thanh Oai, Kiều Phú (thành phố Hà Nội).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An chủ động ứng phó mưa lớn diện rộng
17:46' - 12/06/2026
Từ chiều tối và đêm 14/6 đến đêm 16/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nắng nóng diện rộng bao trùm nước Mỹ
14:48' - 12/06/2026
Tại bang California, cảnh báo nắng nóng được áp dụng đối với nhiều khu vực thuộc Vùng Vịnh San Francisco, trong đó có San Jose, Oakland và Fremont, nơi nhiệt độ có thể vượt 39 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 12/6: Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp diễn mưa lớn cục bộ
07:36' - 12/06/2026
Chiều và đêm 12/6, khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày thi cuối cùng tốt nghiệp THPT 2026: Nhiều khu vực trong cả nước thời tiết đẹp
18:39' - 11/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/6, nhiều khu vực trong cả nước thời tiết đẹp - ngày nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 13-4/6, Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng xảy ra đợt nắng nóng diện rộng
11:57' - 11/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 13-14/6, khu vực Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 11/6: Nhiều khu vực có mưa dông
07:54' - 11/06/2026
Ngày và đêm 11/6, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to trên 60-80mm, tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm.

Ban Tổ chức trao phần thưởng cho thí sinh đạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cung cấp.