Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên chiều 17/5

16:51' - 17/05/2021
BNEWS Hiện sự chú ý của thị trường đang hướng tới biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed hồi cuối tháng 4/2021.

Các thị trường chứng khoán ở châu Á diễn biến trái chiều trong phiên chiều 17/5 trong bối cảnh tâm lý lạc quan về sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã bị lấn át bởi lo ngại về một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới tại một số nước.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,9% xuống 27.824,83 điểm. Trong khi tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,59% (166,52 điểm) lên 28.194,09 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,78% (27,24 điểm) lên 3.517,62 điểm, theo sau đà tăng mạnh trên Phố Wall.
Phố Wall đã “tiếp sức” cho các thị trường sau số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đi ngang trong tháng 4/2021, giúp làm dịu những lo ngại của nhà giao dịch rằng lạm phát tăng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải rút dần các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sớm hơn dự kiến.
Tuy nhiên, niềm tin của người tiêu dùng giảm do giá cả tăng cao cho thấy vấn đề này khó có thể sớm "biến mất" và các nhà phân tích cho biết các quan chức Fed sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là đưa nền kinh tế đi lên và giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.
Hiện sự chú ý của thị trường đang hướng tới biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed hồi cuối tháng 4/2021. Biên bản này sẽ được nghiên cứu thận trọng để xem xét quan điểm của các quan chức về vấn đề lạm phát trong bối cảnh giá hàng hóa tăng, nguồn cung khan hiếm và nền kinh tế mở cửa trở lại.
Eric Robertsen tại Standard Chartered cho biết khó mà phớt lờ việc giá đồng cao kỷ lục và và giá dầu tăng nhiều phiên kéo dài. Theo ông Eric Robertsen, Fed tin rằng giá cả tăng là một phần ảnh hưởng của việc nền kinh tế mở cửa trở lại và sẽ tạm thời không đưa ra bất kỳ động thái nào hiện giờ. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương này sẽ bắt đầu cân nhắc nếu giá cả vẫn ở mức cao.
Các thị trường chứng khoán Sydney, Singapore, Manila, Mumbai Wellington cũng đi lên trong phiên này, trong khi các thị trường chứng khoán Seoul, Bangkok, Jakarta giảm trong bối cảnh một số nước và vùng lãnh thổ đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn số ca mắc COVID-19 mới gia tăng.
Số ca mắc COVID-19 tăng đã buộc vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) phải áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn tại thành phố lớn và các điểm lân cận. Trong khi đó Nhật Bản tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp khi ngày càng có nhiều người kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội (Olympics) Tokyo. Còn tại Singapore, hầu hết các lớp học đã bị hủy bỏ, trong khi "bong bóng đi lại" với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), từng phải hoãn một lần và được lên kế hoạch thực hiện vào tháng này, có thể bị hoãn một lần nữa do số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh. Thái Lan và Malaysia cũng ghi nhận tình trạng bùng phát mới đáng lo ngại của dịch COVID-19.
Tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên 17/5, chỉ số VN-Index giảm 0,6% xuống 1.258,7 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,7% lên 296,79 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục