Chứng khoán Mỹ khép lại tháng Giêng "tồi tệ" nhất trong 7 năm
Sau khi liên tục trồi sụt trong các phiên giao dịch tuần qua, chứng khoán Mỹ lại hòa chung vào không khí tích cực của thị trường toàn cầu và tăng hơn 2% phiên cuối tuần, sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản bất ngờ tung ra biện pháp kích thích tăng trưởng mới.
Thêm vào đó, những hy vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giãn lộ trình nâng lãi suất cũng góp phần hỗ trợ đà đi lên của Phố Wall.
Giá dầu tiếp tục là một trong những nhân tố chính chi phối diễn biến của thị trường chứng khoán trong tuần qua. Đáng chú ý, sau khi giá dầu ngọt nhẹ (WTI) để tuột mất gần 6% ở phiên đầu tuần, khiến “sắc đỏ” phủ ngập các sàn chứng khoán, việc giá dầu tăng trước khả năng diễn ra cuộc đàm phán giữa Nga và các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về cắt giảm sản lượng đã nâng giá cổ phiếu của các công ty liên quan đến dầu mỏ và đẩy các chỉ số đi lên vào hai phiên cuối tuần.Ngoài ra, xu hướng lên xuống bất nhất của các chỉ số chủ lực tại Phố Wall cũng bắt nguồn từ những thông tin xung quanh cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed trong năm 2016, khi ngân hàng này để ngỏ khả năng sẽ tiến hành tăng lãi suất lần thứ hai vào tháng Ba tới, bất chấp nền kinh tế còn nhiều bất ổn. Điều này đi ngược lại với kỳ vọng của thị trường.
Trong phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 29/1), cũng là phiên giao dịch khép lại tháng 1/2016, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 396,66 điểm (2,47%), lên 16.466,30 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng tăng 46,88 điểm (2,48%), lên 1.940,24 điểm. Còn chỉ số công nghiệp Nasdaq Composite ghi thêm 107,28 điểm (2,38%), lên 4.613,95 điểm. Sắc xanh xuất hiện trên hầu hết các thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên này, sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định áp dụng mức lãi suất âm 0,1% đối với các tài khoản vãng lai mà các tổ chức tài chính gửi tại ngân hàng này nhằm đạt được mục tiêu lạm phát trong thời gian sớm nhất, qua đó thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Thêm vào đó, Phố Wall còn bị chi phối bởi báo cáo mới công bố của Bộ Thương mại Mỹ cho hay đà tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới đã “hãm phanh” trong quý IV/2015, đứng ở mức 0,7%, sau khi lần lượt đạt mức tăng trưởng ấn tượng 3,9% và 2% trong quý II và quý III.Nguyên nhân dẫn tới sự giảm tốc của kinh tế Mỹ là do giá dầu thế giới liên tục “lao dốc” và đồng USD mạnh lên ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu. Số liệu kém lạc quan này đã khiến mức tăng trưởng kinh tế Mỹ trong cả năm ngoái đạt 2,4%, tương đương với mức tăng trưởng của năm 2014. Tuy nhiên, thông tin này lại khiến giới đầu tư cố phiếu an tâm hơn phần nào bởi họ tin rằng với sự bấp bênh của nền kinh tế, lộ trình nâng lãi suất trong năm nay của Fed sẽ chậm lại.
Tính chung cả tuần này, chỉ số Dow Jones tăng 2,3%, S&P cộng thêm 1,7% và Nasdaq tiến 0,5%. Dù vậy, tuần giao dịch vừa qua vẫn khép lại tháng Giêng tồi tệ nhất của Phố Wall kể từ năm 2009, khi chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 5,5%, S&P hạ 5,1% và Nasdaq Composite giảm 7,9%.- Từ khóa :
- chứng khoán mỹ
- chứng khoán
- FED
- BOJ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ trượt giảm sau cuộc họp của Fed
09:37' - 28/01/2016
Chứng khoán Mỹ trượt giảm trong phiên 27/1 do thị trường thất vọng trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu có thể nâng lãi suất trong năm nay bất chấp nền kinh tế còn nhiều bất ổn.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đảo chiều đi lên cùng giá dầu
08:50' - 22/01/2016
Sau một chuỗi phiên giao dịch ảm đạm, trong đó có phiên lao dốc “thảm” ngay trước đó (phiên 20/1), giới đầu tư Mỹ phấn khởi đón nhận phiên tăng điểm này.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ chứng kiến tuần thứ hai giảm điểm
12:36' - 16/01/2016
Mặc dù sắc xanh hiện diện tại Phố Wall trong ba trên năm phiên giao dịch của tuần qua, song đà giảm mạnh phiên cuối tuần vẫn khiến chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng kiến một tuần giao dịch ảm đạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
AI gây rủi ro cho thị trường trái phiếu “an toàn nhất” của Mỹ
19:14' - 22/12/2025
Làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ ngày càng phụ thuộc vào thị trường tín dụng, trong đó các công ty điện lực nổi lên là nhóm vay vốn lớn nhất.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi sắc
16:48' - 22/12/2025
Thị trường Tokyo nổi bật nhất khu vực với mức tăng 1,8% nhờ đồng yen yếu hỗ trợ các nhà xuất khẩu.
-
Chứng khoán
Hơn 1,2 tỷ USD vào thị trường, VN-Index bật tăng 47 điểm
16:21' - 22/12/2025
Phiên giao dịch 22/12 ghi nhận diễn biến tích cực khi dòng tiền lớn quay lại thị trường, giúp các chỉ số bứt phá mạnh. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 32.677 tỷ đồng, tương ứng trên 1,2 tỷ USD.
-
Chứng khoán
Dòng tiền mạnh, VN-Index tăng vọt nhờ nhóm bluechip và ngân hàng
12:18' - 22/12/2025
VN-Index bật mạnh hơn 30 điểm sáng 22/12 nhờ dòng tiền đổ vào nhóm bluechip và ngân hàng, với điểm nhấn là cổ phiếu nhà Vingroup, thanh khoản cải thiện rõ rệt.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần
11:18' - 22/12/2025
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt khởi sắc trong phiên giao dịch sáng ngày 22/12, nối gót đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 22/12
08:55' - 22/12/2025
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm GEX và PVT.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 22/12: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
06:30' - 22/12/2025
Hôm nay 22/12, có doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư như: VNM, REE, ILB
-
Chứng khoán
VN-Index vượt 1.700 điểm lần thứ 5, thị trường trong nhịp tích lũy
19:56' - 21/12/2025
Tuần qua (15–19/12), VN-Index tăng hơn 57 điểm, vượt mốc 1.700 điểm lần thứ 5 trong năm 2025. Đà tăng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
10:27' - 21/12/2025
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 22/12, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.

Chứng khoán Mỹ khép lại tháng Giêng "tồi tệ" nhất trong 7 năm. Ảnh: THX-TTXVN