1. >

Chứng khoán phái sinh là giải pháp hữu hiệu để "giữ chân" nhà đầu tư

Facebook Share

BNEWS.VN HNX cho rằng, thị trường chứng khoán phái sinh là giải pháp hữu hiệu để "giữ chân" nhà đầu tư, tránh tình trạng nhà đầu tư rút vốn khi thị trường cơ sở sụt giảm.

Chứng khoán phái sinh là giải pháp hữu hiệu để "giữ chân" nhà đầu tư

Kể từ khi khai trương đến nay (10/8/2017), thị trường chứng khoán phái sinh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Hình  minh họa.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) – đơn vị vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, kể từ khi khai trương đến nay (10/8/2017), thị trường chứng khoán phái sinh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Tốc độ tăng trưởng khối lượng giao dịch từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018 bình quân đạt 35%/tháng. Đặc biệt, khối lượng giao dịch tăng mạnh từ tháng 5/2018 đến nay, khi thị trường cơ sở có biến động mạnh.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán phái sinh liên tục ghi nhận các kỷ lục mới, nếu phiên giao dịch đầu tiên vào ngày khai trương thị trường, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 487 hợp đồng, thị trường đã ghi nhận mức giao dịch lên tới 164.872 hợp đồng vào ngày 6/7/2018. Khối lượng giao dịch bình quân phiên tăng mạnh, năm 2018, đạt 58.613 hợp đồng/ngày, tăng gấp 5,3 lần so với năm 2017.

Khối lượng vị thế mở OI toàn thị trường tăng trưởng suốt từ khi thị trường đi vào hoạt động đến nay và đạt 16.858 hợp đồng tại ngày 31/7/2018, gấp 2,1 lần so với cuối năm 2017.

Ngày 25/7/2018 khối lượng vị thế mở OI đạt giá trị cao nhất 18.569 hợp đồng. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng tăng lên.

Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh mới liên tục tăng, trung bình mỗi ngày có 153 tài khoản mới. Tính đến ngày 31/7/2018, đã có 39.631 tài khoản giao dịch phái sinh được mở; trong đó số tài khoản có giao dịch là 11.225 tài khoản.

Hiện có trên 90% nhà đầu tư trên thị trường cơ sở là nhà đầu tư cá nhân, trong khi con số này trên thị trường phái sinh lên tới trên 95%. Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm cả hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán) chiếm khoảng 1,41% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Tổng khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt 23.305 hợp đồng, tương ứng 0,12% khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh đã có 9 công ty chứng khoán trở thành thành viên giao dịch và thành viên bù trừ, tăng 2 thành viên so với giai đoạn đầu. Trong suốt quá trình hoạt động, hệ thống giao dịch tại công ty chứng khoán thành viên vận hành ổn định không phát sinh sự cố, đường truyền kết nối với thành viên và VSD hoạt động ổn định.

HNX vẫn tiếp tục triển khai công tác đào tạo đại diện giao dịch cho các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại có nhu cầu trở thành thành viên giao dịch và thành viên giao dịch đặc biệt của thị trường.

Theo HNX, việc giám sát trên thị trường chứng khoán phái sinh được ngành chức năng đặc biệt coi trọng, nhất là trong bối cảnh có những biến động mạnh trên thị trường cơ sở trong thời gian qua.

HNX và HOSE đã cùng phối hợp để xây dựng cơ chế giám sát liên thị trường nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp tác động, thao túng trên thị trường cơ sở để hưởng lợi trên thị trường chứng khoán phái sinh và ngược lại.

HNX cho rằng, thị trường chứng khoán phái sinh là giải pháp hữu hiệu để "giữ chân" nhà đầu tư, tránh tình trạng nhà đầu tư rút vốn khi thị trường cơ sở sụt giảm. Dữ liệu thực tế tại các thị trường quốc tế cho thấy, khi thị trường cở sở giảm điểm mạnh thì thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng mạnh; ngược lại, khi thị trường cơ sở tăng điểm trở lại thì thanh khoản trên thị trường phái sinh giảm.

Theo HNX, đầu tháng 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phê duyệt mẫu sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ. Trong thời gian tới, HNX sẽ hoàn thiện các bước chuẩn bị cuối cùng để có thể đưa sản phẩm này vào giao dịch.

Ngoài ra, HNX tiếp tục phối hợp với HOSE hoàn thiện Bộ Nguyên tắc chỉ số VNX 200, làm cơ sở để triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VNX200./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Con số này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Trước đây, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

ncif