BNEWS Các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đa số giảm điểm trong phiên ngày 17/9 khi giới đầu tư đang chờ đợi một vòng áp thuế mới của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc.
Cuối tuần trước, thị trường đã đón mừng thông tin Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đề nghị gặp gỡ các quan chức Bắc Kinh nhằm đi tới đàm phán và tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Nhưng đầu tuần này Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những động thái tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc khi thông báo ông sẽ áp mức thuế 10% lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vào ngày 24/9, và sau đó tăng lên 25% vào đầu năm 2019. Diễn biến này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ, vốn đã ở quanh vùng âm trong hầu hết phiên, giảm xuống sâu hơn nữa. Trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên này giảm 0,4%, xuống 26.062,12 điểm.Chỉ số S&P 500 cũng để mất 0,6% xuống 2.888,8 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm tới 1,4% và khép phiên ở mức 7.895,79 điểm.
Tuy nhiên, theo chiến lược gia toàn cầu Kerry Craig của công ty tư vấn đầu tư JP Morgan Asset Management, ít nhất thị trường có thể lạc quan một chút rằng mức thuế của Washington hiện thời chỉ 10% thay vì 25% như lo ngại trước đó. Trên thị trường tiền tệ, đồng USD yếu đi so với đồng euro cũng như các đồng tiền chủ chốt khác sau những động thái thuế quan của Mỹ, trong khi những số liệu mới về chi tiêu tiêu dùng và lạm phát của nước này không được lạc quan như mong đợi.Phiên này, đồng USD giao dịch ở mức 1,1685 USD đổi 1 euro, giảm so với mức 1,1625 USD/euro hồi phiên 14/9 trước đó.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng không mấy khởi sắc trong phiên 17/9.Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) gần như không đổi ở mức 7.302,1 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) giảm 0,2% xuống 12.096,41 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,1% xuống 5.348,87 điểm.
Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 phiên này cũng không có biến động gì lớn và đóng cửa ở mức 3.346,11 điểm.
>>>Chứng khoán châu Á đa phần đi xuống phiên đầu tuần
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm
Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 1,58% tương đương 429,83 điểm xuống 26.856,58 điểm khi thị trường đóng cửa phiên sáng. Tại Thượng Hải, chỉ số Shanghai giảm 0,8% xuống 2.661,03 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánNVIDIA thâu tóm khoảng 21 tỷ USD cổ phần SpaceX
Theo hồ sơ NVIDIA gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tập đoàn này sở hữu khoảng 122,8 triệu cổ phiếu Class A của SpaceX.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon: Thanh khoản cần thời gian cải thiện
Sau khi chính thức khai trương vào ngày 29/6, sàn giao dịch carbon trong nước vẫn chưa ghi nhận thêm giao dịch mới sau phiên đầu tiên.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 và Nasdaq giữ vững chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp
Cả 3 chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/8, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phân tích dữ liệu doanh số bán lẻ yếu hơn dự báo.
-
Chứng khoánThị trường chứng khoán Mỹ hướng tới kỷ lục 4 năm tăng trưởng liên tiếp
Tính đến tháng 8/2026, thị trường Mỹ liên tục bứt phá với chỉ số S&P 500 vượt ngưỡng 7.700 điểm, trong khi các dự báo đồng thuận cho cuối năm đã tăng lên mức 8.000 điểm.
-
Chứng khoánVN-Index giảm hơn 36 điểm trong phiên cuối tuần
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch 14/8 đầy biến động khi áp lực bán lan rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á tiếp đà tăng sau phiên giao dịch kỷ lục trên Phố Wall
Chốt phiên 14/8, chỉ số Kospi tăng 2,42%, lên 6.977,94 điểm, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6%, lên 68.713,8 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite ổn định ở mức 3.927,18 điểm.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 14/8: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 14/8, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: UPC, DGW...
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu hôm nay: BSR, MBB được khuyến nghị mua; tăng tỷ trọng IDC, HT1
BSC khuyến nghị mua BSR với giá mục tiêu 33.800 đồng/cổ phiếu; TPS khuyến nghị mua MBB, trong khi Agriseco khuyến nghị tăng tỷ trọng IDC và HT1.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Hầu hết các mã chứng khoán chủ chốt trên Sàn giao dịch New York (Mỹ) đã đồng loạt tăng vào cuối phiên giao dịch ngày 13/8.












