BNEWS Lynn Franco, người phụ trách mảng các chỉ số kinh tế của Conference Board, cho hay người tiêu dùng vẫn lạc quan bất chấp nhiều thách thức, qua đó tạo tiền đề cho sự tăng trưởng vào đầu năm 2022.
Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7% lên 35.753,89 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1% lên 4.696,56 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,2% lên 15.521,89 điểm.
Hầu hết các chỉ số đều nới rộng đà tăng sau đợt bán tháo gần đây nhất, với số liệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ thậm chí còn tự tin hơn về nền kinh tế trong tháng 12/2021 hơn bất chấp biến thể Omicron đang lây lan nhanh. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ của Conference Board đã tăng gần 4 điểm lên 115,8 điểm trong tháng 12/2021. Những lo ngại về lạm phát và dịch COVID-19 đã giảm dần, song có cảnh báo rằng “những cơn gió ngược” liên quan đến những vấn đề này có thể tiếp tục xuất hiện vào đầu năm 2022. Lynn Franco, người phụ trách mảng các chỉ số kinh tế của Conference Board, cho hay người tiêu dùng vẫn lạc quan bất chấp nhiều thách thức, qua đó tạo tiền đề cho sự tăng trưởng vào đầu năm 2022. Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chỉ số FTSE 100 của London tăng 0,6% lên 7.341,66 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt tăng 0,9% lên 15.593,47 điểm, còn chỉ số CAC 40 của Paris tăng 1,2% lên 7.051,67 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 1% lên 4.241,27 điểm. Trước đó phiên 20/21, các thị trường đều chứng kiến sự sụt giảm do lo ngại rằng các chính phủ sẽ cố gắng ngăn chặn làn sóng COVID-19 mới nhất, qua đó làm kìm hãm nền kinh tế. Đồng bảng Anh tăng giá giữa lúc các nhà giao dịch phân tích dữ liệu chính thức cho thấy sự phục hồi kinh tế yếu hơn dự kiến và có khả năng sẽ giảm trong quý IV/2021 do ảnh hưởng của COVID-19. Đồng USD tăng giảm trái chiều so với đồng euro và đồng yen theo sau bản cập nhật đã điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế quý III/2021 của Mỹ cao hơn từ 2,1% lên 2,3%. Đến phiên 21/12, thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi sau đợt bán tháo mạnh do dịch COVID-19 gây ra, song giá khí đốt tự nhiên đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục do lo ngại về nguồn cung và nhu cầu vào mùa Đông, làm gia tăng nỗi lo lạm phát. Lạm phát là mối lo lớn đối với người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách trong những tháng gần đây, trong đó, các ngân hàng trung ương bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích kinh tế và thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế giá cả tăng vọt. Lãi suất cao hơn sẽ làm chậm các hoạt động kinh tế và với sự xuất hiện của biến thể Omicron, đà tăng kéo dài một năm rưỡi trên khắp các thị trường đã giảm dần trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, các thị trường chứng khoán thường sẽ chứng kiến một hiệu ứng giá tăng khi dịp lễ cuối năm tới gần do hầu hết các nhà giao dịch vắng mặt, số còn lại cố gắng mua vào, qua đó đẩy giá lên. Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/12, chỉ số VN - Index giảm 1,071 điểm (0,07%) xuống 1.477,67 điểm, trong khi HNX - Index giảm 1,91 điểm (0,42%) xuống 453,1 điểm./.Tin liên quan
Chứng khoán châu Á chốt phiên 22/12 lên điểm dù biến thể Omicron vẫn gây lo ngại
Chốt phiên 22/12, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,16%, hay 44,62 điểm, lên 28.562,21 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,57%, hay 131 điểm, lên 23.102,33 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánCổ phiếu đáng chú ý ngày 19/8: GAS, CTG, VHM
Các công ty chứng khoán khuyến nghị mua GAS, CTG và VHM, với giá mục tiêu lần lượt 90.000 đồng/cổ phiếu, 41.500 đồng/cổ phiếu và 89.300 đồng/cổ phiếu.
-
Chứng khoánChứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ khi kỳ vọng hòa bình Trung Đông mờ mịt
Hy vọng về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran tiếp tục mong manh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố từ chối gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày.
-
Chứng khoán
VN-Index giữ sắc xanh nhờ nhóm dầu khí làm bệ đỡ
Phiên 18/8, VN-Index giữ vững sắc xanh thành công nhờ nhóm cổ phiếu dầu khí làm bệ đỡ vững chắc, giúp thị trường vượt qua áp lực bán lan rộng.
-
Chứng khoánCăng thẳng Mỹ-Iran leo thang, TTCK châu Á diễn biến trái chiều
Sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch 18/8, trong bối cảnh triển vọng đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz vẫn còn xa vời.
-
Chứng khoánPetrovietnam có kế hoạch bán 2-5% vốn tại PV GAS và BSR
Petrovietnam đang có kế hoạch bán từ 2-5% vốn tại Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán GAS) và Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán BSR).
-
Chứng khoánChứng khoán 18/8: Khuyến nghị mua cổ phiếu BMP, GMD
Cập nhật khuyến nghị mua cổ phiếu BMP, GMD và đánh giá khả quan cho HVN cùng mức giá mục tiêu chi tiết từ các công ty chứng khoán.
-
Chứng khoánPhố Wall đỏ sàn, khi lợi suất trái phiếu Mỹ lập đỉnh
Trong phiên giao dịch 17/8, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, khi giá dầu tiếp tục tăng do triển vọng mở lại eo biển Hormuz chưa có tiến triển.
-
Chứng khoánChứng khoán 17/8: Dầu khí, cao su ngược dòng, thanh khoản sụt giảm
Chứng khoán 17/8 giằng co, thanh khoản sụt giảm. Nhóm dầu khí và cao su ngược dòng ngoạn mục, trở thành điểm sáng cứu thị trường đầu tuần.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ giúp chứng khoán châu Á phớt lờ nỗi lo về kinh tế Mỹ
Chứng khoán châu Á đa phần đi lên trong phiên 17/8, khi đà phục hồi của nhóm công nghệ và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn tăng lãi suất đã lấn át lo ngại về nền kinh tế số một thế giới.










