1. >

Chứng khoán tuần từ 16- 20/7: Dự báo cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần giao dịch vừa qua (từ 10- 14/7), nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh đã tạo động lực chính trong các phiên tăng điểm của thị trường chung.

Chứng khoán tuần từ 16- 20/7: Dự báo cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tăng

Giao dịch chứng khoán tại Công ty cổ phần Chứng khoán MB- MBS. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Cụ thể GAS tăng 4,6%, PLX tăng 0,7%, VNM tăng 0,9%, BVH tăng 1,8%, ROS tăng 3%, VIC tăng 0,5%, HPG tăng 0,7%.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm cũng chính là nguyên nhân giúp Vn- Index giữ được sắc xanh vào phiên giao dịch cuối tuần (ngày 14/7).

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 1,87 điểm lên 777,60 điểm; HNX-Index giảm 1,15 điểm xuống 100,43 điểm.

Theo giới phân tích chứng khán, việc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm sẽ góp phần tạo niềm tin cho thị trường trong tuần giao dịch tới.

Các chuyên gia cũng dự báo, nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục chi phối diễn biến của chỉ số VN- Index.

Trong tuần giao dịch vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh giảm khá mạnh đặc biệt với 3 mã lớn là VCB giảm 1,2%, CTG giảm 2,76%, BID giảm tới 4,45%.

Chuyên viên chăm sóc khách hàng Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội Nguyễn Văn Hanh cho rằng, nhóm ngân hàng có lẽ sẽ không có nhiều biến động, trước khi có báo cáo kết quả kinh doanh Quý II của các doanh nghiệp niêm yết được công bố từ sau ngày 20/07.

Theo anh Hanh, diễn biến thị trường chung có thể có những giằng co, điều chỉnh nhẹ trong 1- 2 phiên đẩu tuần sau đó sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Mặc dù thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh, nhưng điểm tích cực lúc này là khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 175.4 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, khối ngoại đã mua ròng trên HOSE với hơn 334.6 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 16.6 tỷ đồng.

Theo anh Hanh, tuần tới được đánh giá là phù hợp để nhà đầu tư dài hạn tái cơ cấu danh mục sang các mã cơ bản tốt, dự báo có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong năm 2017.

Còn theo ông Nguyễn Duy Định, chuyên viên chăm sóc khác hàng cao cấp Công ty cổ phần chứng khoán MB- MBS, thị trường chứng khoán vẫn còn rất nhiều dư địa tăng trưởng và xu thế tăng trong trung và dài hạn là khá rõ nét.

Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng, những doanh nghiệp dự báo có kết quả kinh doanh quý II tốt, một phần “điều tốt này” đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Hơn nữa nhiều cổ phiếu đã tăng quá nóng trong một thời gian dài sẽ không tránh khỏi những phiên điều chỉnh do áp lực chốt lời của nhà đầu tư, ông Định cảnh báo.

Cụ thể như nhóm chứng khoán tuần qua có một loạt mã cổ phiếu điều chỉnh giảm. Cổ phiếu SHS sau một thời gian tăng dài thì tuần qua cổ phiếu này đã sụt giảm 0,2% , BVS giảm 0,6%, CTS giảm 0,65%, FTS giảm 0,15%, SBS giảm tới 7,7%...

Ông Định cho rằng, nhiều khả năng cổ phiếu ngành chứng khoán sẽ không có nhiều biến động trong tuần tới, trước khi có kết quả kinh doanh Quý II.

Nhiều công ty chứng khoán cũng đưa ra nhận định, thị trường rất có thể lặp lại kịch bản của tuần giao dịch trước đó (từ 10- 14/7).

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt- VCCS, thị trường có thể tăng trở lại vào tuần tới, tiếp tục kịch bản tăng nhẹ và khối lượng không cao.

Sự phân hóa mạnh có thể diễn ra theo kết quả kinh doanh quý II và VN- Index vẫn có cơ hội tiến gần với ngưỡng cản trung hạn tại 790 điểm trước khi giảm trở lại.

Dưới góc nhìn của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt BVSC, diễn biến lình xình, phân hóa ở mức cao dự đoán sẽ còn tiếp diễn trong các phiên đầu tuần tới.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư tránh đẩy tỷ trọng lên mức cao, tiếp tục chờ đợi cho tới khi rủi ro tiếp tục điều chỉnh được hoàn toàn loại bỏ.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt- VDSC, sự thiếu đồng thuận của các nhóm cổ phiếu sẽ làm thị trường chung khó vận động tăng mạnh trở lại.

VDSC cho rằng, nhà đầu tư duy trì một lượng tiền mặt trong tài khoản lúc này để chờ đợi cơ hội rõ ràng có lẽ là lựa chọn tốt.
Văn Giáp


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif