Chuỗi khách sạn Oyo chuẩn bị chào bán IPO trị giá 1,16 tỷ USD
Công ty khởi nghiệp Ấn Độ Oyo Hotels & Homes ngày 1/10 đã đệ trình bản cáo bạch dự thảo về đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 84,3 tỷ rupee (1,16 tỷ USD), trở thành "kỳ lân" công nghệ mới nhất xuất hiện trong cơn sốt niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Ấn Độ đang tăng trưởng phi mã.
Theo hồ sơ, công ty do SoftBank Group và Airbnb Inc. hậu thuẫn này có kế hoạch huy động 70 tỷ rupee thông qua việc bán cổ phiếu mới. Phần còn lại sẽ là cổ phiếu thứ cấp hoặc những cổ phiếu do các cổ đông hiện hành bán ra. Theo CB Insights, Oyo Hotels & Homes mới đây được định giá khoảng 9 tỷ USD. Nhà sáng lập Oyo, Ritesh Agarwal, công ty RA Hospital Holdings của ông và SoftBank Vision Fund là ba cổ đông lớn nhất. SoftBank nắm giữ 46% cổ phần, trong khi Agarwal và RA Hospital Holdings sở hữu 33%. Việc Oyo đệ trình tài liệu trên đánh dấu sự phục hồi nhanh chóng sau khi đại dịch COVID-19 làm điêu đứng ngành du lịch và khách sạn.Công ty khởi nghiệp này đã tự làm mới bản thân, từ bỏ mô hình kinh doanh vốn gây căng thẳng về tài chính, làm xấu đi mối quan hệ với các chủ khách sạn và dẫn đến các vụ kiện tụng tại tòa án.
Agarwal thành lập Oyo năm 2013 sau khi bỏ đại học. Việc niêm yết thành công sẽ mang lại cho nhà khởi nghiệp trẻ tuổi sinh năm 1983 này hàng tỷ USD. Ấn Độ, Malaysia, Indonesia và châu Âu chiếm hơn 90% số khách sạn tham gia trên nền tảng của Oyo – có trụ sở tại Gurgaon, giáp thủ đô New Delhi.
Thị trường nhà trọ bình dân này cũng cung cấp dịch vụ lưu trú tại Trung Quốc, Mỹ và hàng chục quốc gia khác, mặc dù đà mở rộng toàn cầu của Oyo đã bị chững lại do đại dịch.
Oyo là "kỳ lân" mới nhất của Ấn Độ công bố ý định niêm yết cổ phiếu sau khi nền tảng giao đồ ăn Zomato trở thành công ty đầu tiên niêm yết vào tháng Bảy vừa qua. Công ty khởi nghiệp thanh toán kỹ thuật số Paytm và Nykaa, một nhà bán lẻ trực tuyến các sản phẩm làm đẹp, nằm trong số các công ty khác đã đệ trình các tài liệu ban đầu.
Nền tảng công nghệ giáo dục Byju's, công ty khởi nghiệp giá trị nhất Ấn Độ, cũng đang xem xét tiến hành IPO vào nửa đầu năm 2022./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Singapore lập quỹ mới hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành IPO
06:00' - 23/09/2021
Theo các chuyên gia, động thái ra mắt quỹ mới của Singapore để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp có thể giúp các doanh nghiệp tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
-
Chuyển động DN
Hyundai Heavy Industries kỳ vọng vào đợt IPO 900 triệu USD
06:40' - 08/09/2021
Hãng đóng tàu hàng đầu “xứ Kim chi” đã nộp đơn lên Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc để chào bán cổ phiếu mới trên thị trường chứng khoán chính của nước này trong tháng Chín.
-
Doanh nghiệp
Startup công nghệ SenseTime dự kiến thu khoảng 2 tỷ USD thông qua IPO
08:09' - 29/08/2021
Trong hồ sơ không đề cập đến quy mô huy động vốn, nhưng hãng tin Reuters đưa tin SenseTime muốn thu hút lên đến 2 tỷ USD thông qua thương vụ IPO này.
-
Chuyển động DN
Hãng sản xuất xe điện Rivian Automotive thông báo kế hoạch IPO
07:37' - 29/08/2021
Hãng sản xuất exe tải và xe đa dụng chạy điện Rivian Automotive mà tập đoàn công nghệ Amazon rót vốn, đã nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
-
DN cần biết
Trung Quốc sẽ cấm nhiều công ty công nghệ IPO ở nước ngoài
19:00' - 27/08/2021
Theo một nguồn thạo tin, Trung Quốc đang xây dựng các quy định cấm các công ty Internet, mà dữ liệu của họ đặt ra các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, không được niêm yết ở nước ngoài, trong đó có Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng chuyến bay đến Australia dịp cuối năm
17:30'
Vietjet còn mang đến cơ hội trải nghiệm không gian bay hạng Business và SkyBoss với ưu đãi giảm 50% giá vé.
-
Doanh nghiệp
Boeing bàn giao số máy bay lớn nhất kể từ năm 2018
16:34'
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã bàn giao 55 máy bay vào tháng 9/2025, mức cao nhất kể từ năm 2018, khi hoạt động sản xuất của hãng dần ổn định sau một loạt vấn đề về an toàn và sản xuất.
-
Doanh nghiệp
CEO Pfizer kêu gọi thúc đẩy hợp tác với ngành dược Trung Quốc
16:32'
Theo CEO Pfizer, ngành dược phẩm Mỹ cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc – nơi tốc độ phát triển nhanh đã giúp nước này chiếm tới 30% hoạt động phát triển thuốc toàn cầu trong thập kỷ qua.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận hàng quý của Samsung lớn nhất kể từ năm 2022 nhờ chip HBM
10:20'
Samsung Electronics vừa công bố mức lợi nhuận hàng quý lớn nhất trong hơn ba năm, phản ánh nhu cầu chip nhớ HBM bùng nổ trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tăng tốc trên toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vỏ trứng và tre giúp chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản xanh hơn
09:57'
Moriroku, nhà cung cấp có mối quan hệ chặt chẽ với Honda Motor, đang nỗ lực trộn vỏ trứng, vỏ sò, tre và các vật liệu sinh khối khác vào nhựa để giảm thiểu việc sử dụng nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ.
-
Doanh nghiệp
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh
09:41'
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam công bố Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý III/2025 đạt 66,5 điểm – mức cao nhất trong ba năm, cho thấy sự lạc quan và cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Mỹ hoãn áp thuế dược phẩm Singapore, doanh nghiệp chờ miễn trừ
05:30'
Mỹ tạm hoãn thuế 100% với dược phẩm xuất khẩu từ Singapore, tạo thời gian cho doanh nghiệp đàm phán miễn trừ, bảo đảm hoạt động sản xuất, xuất khẩu và chuỗi cung ứng ổn định.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng
14:53' - 14/10/2025
Với Vinamilk, minh bạch và truy xuất nguồn gốc không chỉ là yêu cầu quản lý, mà là cam kết phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics ước tính đạt lợi nhuận cao nhất trong hơn 3 năm
09:15' - 14/10/2025
Samsung Electronics - nhà sản xuất sản phẩm điện tử lớn nhất Hàn Quốc ngày 14/10 đưa ra ước tính lợi nhuận hoạt động quý III/2025 đạt mức cao nhất trong hơn 3 năm, vượt qua kỳ vọng của thị trường.