Chuyến bay thử nghiệm vào không gian của Trung Quốc gặp sự cố
Ngày 6/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo khoang chứa hàng, một phần của chuyến bay thử nghiệm quan trọng trong chương trình không gian của nước này mới được thực hiện một ngày trước đó, "gặp vấn đề bất thường" trên hành trình trở về.
Trước đó, chiều 5/5, tên lửa đẩy Trường Chinh-5B thế hệ mới cỡ lớn đã được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở phía Nam tỉnh Hải Nam, mang theo một phiên bản thử nghiệm tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới và một khoang chứa hàng vào không gian. Tàu vũ trụ và khoang chứa hàng được lập trình để tự quay về Trái Đất vào ngày 7/5.
Đây là chuyến bay thử nghiệm quan trọng trong việc hiện thực hóa những tham vọng của Trung Quốc vận hành một trạm vũ trụ lâu dài và đưa các nhà du hành tới Mặt Trăng.
Tuy nhiên, trong thông báo mới đưa ra CMSA cho biết khoang chở hàng gặp trục trặc trong hành trình trở về Trái Đất. Cơ quan này cho biết hiện các chuyên gia đang phân tích dữ liệu về sự cố nhưng không nêu chi tiết.
Khoang chở hàng này chỉ được thiết kế để chở thiết bị, không chở người. Nguyên mẫu thử nghiệm này do Tập đoàn Công nghiệp và khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc phát triển.
Khoang chở hàng được trang bị một tấm chắn nhiệt "có thể bơm phồng", vốn đang được các cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ và châu Âu thử nghiệm, để dần thay thế các tấm chắn nhiệt kim loại nặng hơn và làm giảm số lượng hàng hóa có thể được mang theo vào vũ trụ trong một lần phóng.
Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh-5B sau hai lần thất bại với Trường Chinh 7A hồi tháng 3 và Trường Chinh 3B hồi đầu tháng 4.
Những năm gần đây Bắc Kinh đầu tư mạnh cho chương trình không gian với mục tiêu bắt kịp Mỹ, quốc gia duy nhất từng đưa người lên Mặt Trăng. Trung Quốc dự định sẽ bắt đầu lắp đặt Trạm vũ trụ Thiên Cung từ năm 2020 và hoàn tất vào năm 2022.
Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ đáp thành công xuống phần tối của Mặt Trăng hồi tháng 1/2019, và triển khai một robot thăm dò khu vực. Tới nay robot thăm dò đã di chuyển được khoảng 450 m./.
>>>Trung Quốc công bố sứ mệnh đầu tiên khám phá sao Hỏa
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
SpaceX sẵn sàng đưa người vào vũ trụ lần đầu tiên
12:30' - 02/05/2020
Đây là lần đầu tiên SpaceX đưa người vào vũ trụ và cũng là cuộc thử nghiệm cuối cùng trước khi NASA cấp phép tàu Crew Dragon của SpaceX có thể thực hiện các chuyến bay thường xuyên.
-
Chuyển động DN
SpaceX đưa thêm 60 vệ tinh Starlink vào vũ trụ
12:26' - 23/04/2020
Rạng sáng 23/4 (giờ Việt Nam), tập đoàn công nghệ không gian SpaceX của Mỹ đã đưa 60 vệ tinh Starlink lên vũ trụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò quan trọng của thị trường vốn trong nền kinh tế Trung Quốc
20:32' - 21/10/2025
Các chuyên gia cho rằng hành trình của Trung Quốc để trở thành một cường quốc tài chính cần bắt đầu với cải cách thể chế và thiết lập một thị trường vốn minh bạch, được thúc đẩy bởi sự đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
“Du lịch vị giác” - chiến lược du lịch mới của Indonesia
20:24' - 21/10/2025
Bộ Du lịch Indonesia đang thúc đẩy du lịch ẩm thực như một hướng đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng du lịch quốc gia, với trọng tâm là quảng bá bản sắc ẩm thực phong phú của vùng Tây Java.
-
Kinh tế Thế giới
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản và hành trình định hình “Sanaenomics”
20:24' - 21/10/2025
Thị trường chứng khoán Tokyo tăng mạnh trong phiên 21/10, sau khi bà Sanae Takaichi, một nghị sĩ đảng Bảo thủ, được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí và sự hỗn loạn thử thách ngành ô tô Mỹ
17:44' - 21/10/2025
Ngành ô tô Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ đầu năm, từ thuế quan đến lạm phát và các lo ngại về chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng tiêu cực từ châu Âu đe dọa dự án Metro Tel Aviv
16:07' - 21/10/2025
Dự án Metro Tel Aviv đối mặt rủi ro nghiêm trọng khi nhiều tập đoàn châu Âu tỏ thái độ dè dặt hoặc rút lui khỏi thị trường Israel, khiến tiến độ có nguy cơ chậm trễ.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45' - 21/10/2025
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20' - 21/10/2025
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36' - 21/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13' - 21/10/2025
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.