Chuyến bay thử nghiệm vào không gian của Trung Quốc gặp sự cố
Ngày 6/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo khoang chứa hàng, một phần của chuyến bay thử nghiệm quan trọng trong chương trình không gian của nước này mới được thực hiện một ngày trước đó, "gặp vấn đề bất thường" trên hành trình trở về.
Trước đó, chiều 5/5, tên lửa đẩy Trường Chinh-5B thế hệ mới cỡ lớn đã được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở phía Nam tỉnh Hải Nam, mang theo một phiên bản thử nghiệm tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới và một khoang chứa hàng vào không gian. Tàu vũ trụ và khoang chứa hàng được lập trình để tự quay về Trái Đất vào ngày 7/5.
Đây là chuyến bay thử nghiệm quan trọng trong việc hiện thực hóa những tham vọng của Trung Quốc vận hành một trạm vũ trụ lâu dài và đưa các nhà du hành tới Mặt Trăng.
Tuy nhiên, trong thông báo mới đưa ra CMSA cho biết khoang chở hàng gặp trục trặc trong hành trình trở về Trái Đất. Cơ quan này cho biết hiện các chuyên gia đang phân tích dữ liệu về sự cố nhưng không nêu chi tiết.
Khoang chở hàng này chỉ được thiết kế để chở thiết bị, không chở người. Nguyên mẫu thử nghiệm này do Tập đoàn Công nghiệp và khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc phát triển.
Khoang chở hàng được trang bị một tấm chắn nhiệt "có thể bơm phồng", vốn đang được các cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ và châu Âu thử nghiệm, để dần thay thế các tấm chắn nhiệt kim loại nặng hơn và làm giảm số lượng hàng hóa có thể được mang theo vào vũ trụ trong một lần phóng.
Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh-5B sau hai lần thất bại với Trường Chinh 7A hồi tháng 3 và Trường Chinh 3B hồi đầu tháng 4.
Những năm gần đây Bắc Kinh đầu tư mạnh cho chương trình không gian với mục tiêu bắt kịp Mỹ, quốc gia duy nhất từng đưa người lên Mặt Trăng. Trung Quốc dự định sẽ bắt đầu lắp đặt Trạm vũ trụ Thiên Cung từ năm 2020 và hoàn tất vào năm 2022.
Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ đáp thành công xuống phần tối của Mặt Trăng hồi tháng 1/2019, và triển khai một robot thăm dò khu vực. Tới nay robot thăm dò đã di chuyển được khoảng 450 m./.
>>>Trung Quốc công bố sứ mệnh đầu tiên khám phá sao Hỏa
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
SpaceX sẵn sàng đưa người vào vũ trụ lần đầu tiên
12:30' - 02/05/2020
Đây là lần đầu tiên SpaceX đưa người vào vũ trụ và cũng là cuộc thử nghiệm cuối cùng trước khi NASA cấp phép tàu Crew Dragon của SpaceX có thể thực hiện các chuyến bay thường xuyên.
-
Chuyển động DN
SpaceX đưa thêm 60 vệ tinh Starlink vào vũ trụ
12:26' - 23/04/2020
Rạng sáng 23/4 (giờ Việt Nam), tập đoàn công nghệ không gian SpaceX của Mỹ đã đưa 60 vệ tinh Starlink lên vũ trụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng tại Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, ngày 5/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN