Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Kabul
Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên tới sân bay này kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/8 vừa qua.
Theo một phóng viên của hãng AFP có mặt trên chuyến bay khởi hành từ thủ đô Islamabad của Pakistan này, chỉ có khoảng 10 người trên máy bay, trong đó phần lớn là thành viên phi hành đoàn.
Người phát ngôn của PIA cuối tuần qua thông báo hãng dự kiến nối lại dịch vụ bay thương mại đều đặn tới Kabul, song vẫn còn quá sớm để nói về tần suất hoạt động của các chuyến bay này.
Cơ sở hạ tầng ở sân bay Kabul đã bị hư hại nghiêm trọng trong các hoạt động sơ tán của Mỹ và các đồng minh phương Tây nhằm đưa hơn 120.000 người rời khỏi Afghanistan.
Hoạt động sơ tán đã chấm dứt vào ngày 30/8 cùng với việc hoàn tất rút toàn bộ các lực lượng Mỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này.
Hiện Taliban đang cố gắng vận hành lại hoạt động của sân bay với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Qatar và các nước khác.
Trong khi đó, hãng hàng không Qatar Airways đã vận hành một số chuyến bay thuê bao rời khởi thủ đô Kabul vào tuần trước, vận chuyển chủ yếu là người nước ngoài và người Afghanistan bị mắc kẹt sau cuộc sơ tán hỗn loạn hồi cuối tháng 8.
Trước đó, ngày 3/9, hãng Ariana Afghan Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên của Afghanistan nối lại các chuyến bay nội địa./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Afghanistan khẳng định đảm bảo an toàn tất cả các khoản tiền gửi
07:45' - 13/09/2021
Tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DBA) khẳng định đảm bảo an toàn cho tất cả các khoản tiền gửi tại các ngân hàng thương mại.
-
Đời sống
Afghanistan đối mặt với nguy cơ tụt hậu về giáo dục
08:43' - 12/09/2021
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã cảnh báo Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu đến gần 2 thập kỷ trong việc giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.
-
Kinh tế Thế giới
Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và công dân nước thứ 3 rời khỏi Afghanistan
13:40' - 09/09/2021
Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết giới lãnh đạo Taliban đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Đức, Mỹ bác bỏ khả năng sớm công nhận chính phủ lâm thời
06:00' - 09/09/2021
Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Berlin không đưa ra khung thời gian cho việc khôi phục sứ mệnh ngoại giao ở Kabul
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.