Chuyên gia Canada kêu gọi dùng khẩu trang N95 làm khẩu trang tiêu chuẩn

10:34' - 20/12/2021
BNEWS Nhiều chuyên gia Canada khuyến nghị đưa khẩu trang phòng độc, như khẩu trang N95, trở thành khẩu trang tiêu chuẩn để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Giáo sư Linsey Marr, chuyên nghiên cứu virus trong không khí, cho rằng khẩu trang phòng độc cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều so với khẩu trang phẫu thuật - cho cả người đeo và những người xung quanh họ.

Giáo sư Marr cho biết sự khác biệt chính nằm ở sự phù hợp - khẩu trang phòng độc được thiết kế để tạo thành một miếng bịt kín ôm mặt, trong khi khẩu trang y tế thường để lại những khoảng trống tạo điều kiện cho virus xâm nhập.

Cơ quan Y tế Công cộng của tỉnh Ontario mới đây đã cập nhật hướng dẫn, trong đó cho phép các nhân viên y tế chăm sóc những bệnh nhân COVID-19, sử dụng khẩu trang phòng độc ở những nơi mà khẩu trang phẫu thuật trước đây là tiêu chuẩn.

Các khuyến nghị tạm thời cũng nói rằng N95 là một giải pháp thay thế cho khẩu trang y tế đối với những người đến thăm phòng bệnh nhân và cơ sở chăm sóc y tế dài hạn.

Trong một diễn biến liên quan, hai tỉnh Quebec và Nova Scotia ngày 19/12 đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất, trong khi tỉnh Ontario ghi nhận hơn 4.100 ca, tăng hơn 800 ca so với ngày trước đó.

Các khu vực khác của Canada cũng đang chứng kiến số ca nhiễm mới gia tăng chưa từng thấy kể từ trước mùa Hè, trong bối cảnh biến thể Omicron ngày càng trở nên phổ biến ở nước này.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 phải nhập viện vẫn ổn định ở Ontario và một số khu vực khác, song sự gia tăng đột biến gần đây về số ca bệnh nặng ở Quebec đã làm tăng thêm lo ngại rằng tình trạng này có thể sớm xảy ra ở những vùng còn lại của đất nước.

Để đối phó với làn sóng lây nhiễm ngày một tăng mạnh, một số tỉnh đã bắt đầu áp dụng lại các hạn chế về y tế công cộng chỉ vài ngày trước khi Canada bước vào kỳ nghỉ lễ.

Sự tấn công của làn sóng lây nhiễm thứ năm cũng khiến nhiều tỉnh phải vội vàng mở rộng chiến dịch tiêm mũi tiêm tăng cường.

Các cố vấn khoa học của tỉnh Ontario cho rằng hai mũi vaccine ngừa COVID-19 chỉ có 35% hiệu quả chống lại biến thể Omicron trong vòng ba tháng sau khi tiêm, trong khi mũi thứ ba có hiệu quả lên đến 75%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục