Chuyên gia cảnh báo Australia đề phòng bùng phát dịch cúm H5N1
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà virus học, nông dân và các nhóm vận động hành lang bảo vệ môi trường ở Australia cho rằng khoản đầu tư 7 triệu AUD (5 triệu USD) mà chính phủ liên bang dành cho công tác phòng chống cúm gia cầm là không đủ để chuẩn bị cho đợt bùng phát chủng cúm mới H5N1 có khả năng gây bệnh cao, bởi hầu hết số tiền được công bố chỉ đơn giản là sự tái phân bổ các quỹ hiện có.
Nhà virus học Kirsty Short thuộc trường Đại học Queensland cho rằng nếu cúm gia cầm H5N1 xâm nhập Australia, dịch bệnh này không chỉ gây thiệt hại cho gia cầm, mà còn cho cả quần thể chim bản địa. Sau đó, virus này có thể xâm nhập bò sữa và thậm chí có khả năng lây sang người. Vì vậy, bà khuyến nghị chính phủ cần phản ứng sớm hơn.
Tại các trang trại trên khắp Australia, ngành chăn nuôi gia cầm đã tiêu hủy khoảng 1,8 triệu con gia cầm thương mại trong nỗ lực tiêu diệt biến thể H7N1 của cúm gia cầm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn đang cảnh báo hậu quả của biến thể H5N1 sẽ còn thảm khốc hơn đối với nhiều loài động vật.
Giám đốc của Hội đồng các loài xâm lấn Jack Gough cho biết chủng H5N1 đang gây ra các vụ "thảm sát động vật hoang dã" trên toàn cầu. Nếu H5N1 xuất hiện tại Australia, mức độ tử vong ở các loài chim của quốc gia châu Đại Dương này sẽ tương đương với những vụ cháy rừng “Mùa Hè đen tối” và có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng cục bộ, bởi giới chức chỉ có thể thực hiện một số công việc để giảm tác động của dịch bệnh đối với ngành chăn nuôi gia cầm. Còn đối với các loài chim hoang dã, tác động sẽ bị hạn chế.
Theo dự báo của ông Gough, biến thể này có thể xuất hiện tại Australia trong vòng 3 tháng tới, khi các loài chim từ châu Âu di cư vào mùa Xuân. Vì vậy, theo ông, chính phủ cần đầu tư nhiều ngân sách hơn để nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này, giúp chính phủ liên bang, chính quyền các bang và lãnh thổ chuẩn bị ứng phó.
Ông Gough cho biết chỉ có 580.000 AUD (392.000 USD) trong số 7 triệu AUD (5 triệu USD) được công bố là khoản đầu tư mới. Ông đã kêu gọi tất cả các bang và vùng lãnh thổ đầu tư vào một điều phối viên chuyên trách về cúm gia cầm.
Australia hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới không có biến thể H5N1 của virus cúm gia cầm. Tuy nhiên, chủng virus H7N1 đã gây các đợt bùng phát cúm gia cầm tại các bang Victoria, New South Wales, Tây Australia và Vùng lãnh thổ thủ đô (ACT).
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm nghiêm trọng gấp 100 lần COVID-19
05:30' - 06/04/2024
Các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra đại dịch cúm gia cầm có thể tồi tệ gấp 100 lần so với dịch COVID-19, sau khi xuất hiện trường hợp mắc cúm gia cầm ở người tại bang Texas (Mỹ).
-
Kinh tế xã hội
Pháp phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao
10:41' - 05/01/2024
Chính quyền tỉnh Vendée của Pháp ngày 4/1 cho biết đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) ở những con vịt đã được tiêm phòng tại một trang trại nuôi vịt ở tỉnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Chuyên gia cảnh báo Australia đề phòng bùng phát dịch cúm H5N1. Ảnh: TTXVN phát