Chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch COVID tại Mỹ bùng phát do tỷ lệ tiêm vaccine thấp

15:15' - 14/06/2021
BNEWS Số ca mắc mới COVID-19 đang giảm trên hầu hết các khu vực của Mỹ, thậm chí cả ở một số bang có nhiều người dân do dự về vaccine phòng bệnh này.

Tuy nhiên, đa số các bang với số ca mắc mới gia tăng đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình trên toàn quốc.

Giới chuyên gia cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh cải thiện có thể chỉ “thoáng qua” ở những vùng có tỷ lệ người được tiêm chủng thấp.

Nhiều chuyên gia nhận định một số bang ghi nhận khả năng miễn dịch gia tăng do tỷ lệ lây nhiễm tự nhiên cao.

Tại bang Mississippi, khoảng 835.000 người, tương đương với 28% dân số của bang Mississippi, đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 43% trên toàn quốc.

Tuy nhiên theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, dù tỷ lệ tiêm chủng thấp, số ca mắc mới trung bình tính theo ngày trong 2 tuần qua tại bang giảm khoảng 18%.

Quan chức y tế bang Mississippi, Tiến sĩ Thomas Dobbs cho biết khoảng 60% cư dân của bang cơ bản đã có miễn dịch và kết quả này nhiều khả năng đạt được là nhờ sự kết hợp miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vaccine tạo ra.

Theo ông Dobbs, người dân được hưởng lợi từ kết quả này dù hơn 7.300 cư dân của bang đã tử vong do đại dịch khiến Mississippi trở thành bang có tỷ lệ tử vong do COVID-19 tính theo đầu người cao thứ 6 tại Mỹ.

Cũng theo Đại học Johns Hopkins, chỉ có 8 bang gồm Alabama, Arkansas, Hawaii, Missouri, Nevada, Texas, Utah và Wyoming ghi nhận số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày gia tăng so với 2 tuần trước.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tất cả các bang này, trừ bang Hawaii, có tỷ lệ tiêm vaccine thấp hơn so với mức trung bình trên cả nước.

Trong khi đó, 10 bang có số ca mắc mới tính theo đầu người thấp nhất trong khoảng thời gian trên đều có tỷ lệ người dân được tiêm đủ liều vaccine cao hơn so với mức trung bình trên cả nước.

Trong số các bang này có 3 bang có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất gồm Vermont, Massachusetts và Connecticut.

Theo Đại học Johns Hopkins, tổng số ca mắc trên toàn nước Mỹ trong một tuần đã giảm, từ mức trung bình gần 21.000 ca trong 7 ngày tính đến ngày 29/5 xuống 14.315 ca ngày 12/6.

Giới chuyên gia y tế cho rằng số ca mắc mới trên cả nước giảm do nhiều yếu tố, bao gồm cả vaccine, miễn dịch tự nhiên do phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, thời tiết ấm hơn và mọi người ở trong nhà ít hơn.

Tuy nhiên, Giáo sư về y tế công cộng tại Đại học George Washington, bà Leana Wen bày tỏ lo ngại miễn dịch tự nhiên của những người đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 có thể sẽ sớm suy yếu.

Bà Leana Wen cảnh báo những bang có tỷ lệ tiêm vaccine thấp có nguy cơ trở thành điểm nóng về dịch bệnh.

Chuyên gia này nêu rõ: “Chúng ta đã phát hiện những biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn, có độc lực mạnh hơn, và những người không có miễn dịch hoặc có miễn dịch yếu nguy cơ dễ mắc bệnh một lần nữa”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục