Chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch COVID tại Mỹ bùng phát do tỷ lệ tiêm vaccine thấp
Tuy nhiên, đa số các bang với số ca mắc mới gia tăng đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình trên toàn quốc.
Giới chuyên gia cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh cải thiện có thể chỉ “thoáng qua” ở những vùng có tỷ lệ người được tiêm chủng thấp.
Nhiều chuyên gia nhận định một số bang ghi nhận khả năng miễn dịch gia tăng do tỷ lệ lây nhiễm tự nhiên cao.
Tại bang Mississippi, khoảng 835.000 người, tương đương với 28% dân số của bang Mississippi, đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 43% trên toàn quốc.
Tuy nhiên theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, dù tỷ lệ tiêm chủng thấp, số ca mắc mới trung bình tính theo ngày trong 2 tuần qua tại bang giảm khoảng 18%.
Quan chức y tế bang Mississippi, Tiến sĩ Thomas Dobbs cho biết khoảng 60% cư dân của bang cơ bản đã có miễn dịch và kết quả này nhiều khả năng đạt được là nhờ sự kết hợp miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vaccine tạo ra.
Theo ông Dobbs, người dân được hưởng lợi từ kết quả này dù hơn 7.300 cư dân của bang đã tử vong do đại dịch khiến Mississippi trở thành bang có tỷ lệ tử vong do COVID-19 tính theo đầu người cao thứ 6 tại Mỹ.
Cũng theo Đại học Johns Hopkins, chỉ có 8 bang gồm Alabama, Arkansas, Hawaii, Missouri, Nevada, Texas, Utah và Wyoming ghi nhận số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày gia tăng so với 2 tuần trước.
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tất cả các bang này, trừ bang Hawaii, có tỷ lệ tiêm vaccine thấp hơn so với mức trung bình trên cả nước.
Trong khi đó, 10 bang có số ca mắc mới tính theo đầu người thấp nhất trong khoảng thời gian trên đều có tỷ lệ người dân được tiêm đủ liều vaccine cao hơn so với mức trung bình trên cả nước.
Trong số các bang này có 3 bang có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất gồm Vermont, Massachusetts và Connecticut.
Theo Đại học Johns Hopkins, tổng số ca mắc trên toàn nước Mỹ trong một tuần đã giảm, từ mức trung bình gần 21.000 ca trong 7 ngày tính đến ngày 29/5 xuống 14.315 ca ngày 12/6.
Giới chuyên gia y tế cho rằng số ca mắc mới trên cả nước giảm do nhiều yếu tố, bao gồm cả vaccine, miễn dịch tự nhiên do phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, thời tiết ấm hơn và mọi người ở trong nhà ít hơn.
Tuy nhiên, Giáo sư về y tế công cộng tại Đại học George Washington, bà Leana Wen bày tỏ lo ngại miễn dịch tự nhiên của những người đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 có thể sẽ sớm suy yếu.
Bà Leana Wen cảnh báo những bang có tỷ lệ tiêm vaccine thấp có nguy cơ trở thành điểm nóng về dịch bệnh.
Chuyên gia này nêu rõ: “Chúng ta đã phát hiện những biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn, có độc lực mạnh hơn, và những người không có miễn dịch hoặc có miễn dịch yếu nguy cơ dễ mắc bệnh một lần nữa”./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng giám đốc WHO muốn 10% dân số của tất cả các nước được tiêm chủng vào tháng 9 tới
08:37' - 04/06/2021
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi nỗ lực toàn cầu để bảo đảm sự công bằng trong việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
EMA: Không được tiêm mũi thứ 2 vaccine AstraZeneca với người có huyết khối
07:58' - 22/05/2021
EMA khuyến cáo không tiêm mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho bất kỳ người nào có huyết khối với lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm mũi đầu tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44'
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43'
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30'
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43' - 16/10/2025
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ “đi trên dây” giữa kiềm chế lạm phát và hỗ trợ việc làm
07:39' - 16/10/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã cảnh báo rằng Fed đang phải thực hiện một “bài toán cân bằng đầy rủi ro” giữa hai mục tiêu: Kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41' - 15/10/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.