Chuyên gia cảnh báo về tác động giá dầu thô tăng cao đến kinh tế toàn cầu
Nhận định trên được đưa ra sau khi giá dầu thô tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm trở lại đây là 82 USD/thùng trong phiên 25/9.
Theo PetroMatrix, nhịp độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi có thể bị ảnh hưởng không nhỏ, do giá dầu tăng mạnh làm gia tăng sức ép lạm phát, kéo lãi suất tăng theo. Khi đó, những nền kinh tế này buộc phải cắt giảm thuế, khiến thâm hụt ngân sách thêm phình to.
Các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng chậm lại sẽ làm gia tăng thêm những thách thức kinh tế mà các nước, trong đó phải kể tới như Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina, phải đối mặt.
Trong khi đó, Mitsubishi UFJ Financial Group dự báo về khả năng xảy ra rủi ro hệ thống nếu giá dầu tăng lên 100 USD/thùng, ngưỡng mà tập đoàn tài chính này cho rằng có thể gây ảnh hưởng bất lợi lớn đến đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu cũng như làm gia tăng tỷ lệ lạm phát. Trong tuần qua, dầu thô Brent Biển Bắc lên giá mạnh trước những tín hiệu rõ ràng cho thấy các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt không có ý định tăng sản lượng. Giới quan sát dự báo có thể tiếp tục gia tăng, chủ yếu do những mối quan ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran từ tháng 11 tới. Sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hồi tuần trước khước từ đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc tăng sản lượng để kiểm soát đà lên giá của dầu thô, một số bên theo dõi thị trường dự báo giá dầu có thể chạm ngưỡng 90-100 USD/thùng vào cuối năm nay, trong bối cảnh nguồn cung hạn hẹp, nhu cầu ổn định, dự trữ dầu toàn cầu giảm và công suất dư thừa ít.Tuy nhiên, sau khi giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 25/9 chạm ngưỡng 82 USD/thùng, một chuyên gia phân tích hàng đầu đưa ra nhận định rằng nếu giá dầu thô tăng lên 100 USD/thùng, mức cao chưa từng có kể từ tháng 9/2014, mức tăng nhu cầu dầu mỏ có thể bị triệt tiêu và nhu cầu dầu khi đó sẽ giảm mạnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Mâu thuẫn thương mại gia tăng, kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm
18:55' - 20/09/2018
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ sụt giảm trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại gia tăng, xuất phát từ các chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ, ảnh hưởng tới thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ gây hại cho kinh tế toàn cầu
11:33' - 18/09/2018
Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích của cả chính Mỹ và Trung Quốc, cũng như gây phương hại cho nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu và những nguy cơ đến từ Trung Quốc
12:39' - 04/09/2018
Ngày hôm nay, nền kinh tế toàn cầu cũng đang đứng trước những nguy cơ không kém phần nghiêm trọng đến từ Trung Quốc – một trong những nền kinh tế lớn của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia y tế cảnh báo về lạm dụng ứng dụng ChatGPT Health
15:36'
Chuyên gia y tế cảnh báo việc lạm dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Australia trong việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe có thể dẫn đến những thông tin sai lệch gây nguy hại cho người dùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Du khách Australia ấn tượng với sự giao thoa giữa nghỉ dưỡng và di sản Việt Nam
13:18'
Ngày càng nhiều du khách Australia đang “đổ xô” đến “đảo ngọc” Phú Quốc của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Á vẫn là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu
12:24'
Đây là nhận định được đưa ra trong Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á 2026 của Asia House công bố ngày 15/1.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội XIV của Đảng: Hoàn thiện thể chế kinh tế tạo đà cho bước phát triển mới
10:59'
Thành tựu nổi bật về hoàn thiện thể chế kinh tế theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng là việc tiếp tục hoàn thiện và vận hành ngày càng hiệu quả mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng trở lại
09:45'
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá kinh tế nước này đang tăng trưởng trở lại nhưng với mức độ còn khiêm tốn, chủ yếu nhờ chi tiêu tiêu dùng cải thiện trong mùa mua sắm cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp: Tạo thế và lực mới cho giai đoạn bứt phá
12:56' - 15/01/2026
Mục tiêu tăng trưởng 8,0-8,5% là một con số đầy thách thức nhưng cũng thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đồng Tháp trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế nhà nước đóng vai trò “bà đỡ” cho thị trường
11:37' - 15/01/2026
Kinh tế nhà nước chỉ thực sự “mở đường, dẫn dắt” khi không đứng vào vị trí đối thủ của kinh tế tư nhân, mà đứng ở vị trí kiến tạo thị trường và mở ra không gian phát triển cho khu vực tư nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá
10:11' - 15/01/2026
Nghị quyết 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá, đồng thời là nguồn cảm hứng để các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
“Siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho vận hội mới
09:19' - 15/01/2026
Nhân dịp đầu năm 2026, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Giá dầu mỏ châu Á ngày 15/2 tiếp tục giảm. Ảnh: AP/TTXVN