BNEWS Việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng mạnh lãi suất trong tháng 7 có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi toàn cầu.
Việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng mạnh lãi suất trong tháng 7 có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi toàn cầu. Đây là cảnh báo được chuyên gia kinh tế Philip Inman đưa ra trong bài viết trên tờ Guardian của Anh.
Theo ông Inman, việc Fed tăng thêm 1 điểm phần trăm lãi suất có thể "tác động xấu tới nước Anh và các nước khác trên thế giới". Chuyên gia này nhấn mạnh do Fed tăng lãi suất, Mỹ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Để có lợi nhất, các nhà đầu tư phải bán đồng nội tệ và mua đồng USD, khiến giá trị đồng USD tăng "chóng mặt". Việc đồng USD tăng giá khiến giá cả hàng hóa và nguyên liệu thô được định giá bằng đồng USD, trong đó có dầu mỏ, trở nên đắt đỏ, kéo theo giá nhập khẩu tăng và gây ra lạm phát.
Ông Inman cảnh báo các thị trường mới nổi và đang phát triển trên thế giới có thể lâm vào khủng hoảng khi giá cả tăng cùng với những thiệt hại của ngành du lịch do đại dịch COVID-19.
Tháng 5 vừa qua, Fed tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm và tăng thêm 0,75 điểm phần trăm trong tháng 6 - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994./.
Tin liên quan
Quan chức BoE dự báo lãi suất có thể tăng trên 2%
Michael Saunders, người sẽ rời Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào tháng tới, dự báo lãi suất có thể tăng lên mức trên 2% trong năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.











