BNEWS Các ngân hàng trung ương Mỹ Latinh đang đứng trước sức ép phải mở rộng chu kỳ tăng lãi suất để hỗ trợ các đồng nội tệ đang mất giá nghiêm trọng.
Các nhà phân tích của tập đoàn Goldman Sachs Group Inc. mới đây cảnh báo các ngân hàng trung ương Mỹ Latinh đang đứng trước sức ép phải mở rộng chu kỳ tăng lãi suất để hỗ trợ các đồng nội tệ đang mất giá nghiêm trọng, đe dọa ổn định tài chính ở khu vực.
Báo cáo mới nhất của Goldman Sachs nhận định các đồng nội tệ, đặc biệt là peso Chile và Colombia, vẫn dễ bị tổn thương do những lo ngại về suy thoái gia tăng, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) “diều hâu” hơn. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cho rằng các ngân hàng trung ương ở Mỹ Latinh sẽ phải chịu áp lực mở rộng các chu kỳ tăng lãi suất vốn đã dài và sâu, ngay cả khi triển vọng tăng trưởng xấu đi. Goldman Sachs cho biết, trong tháng 7/2022 cả 2 đồng tiền của Chile và Colombia đều chạm đáy, trong khi Mỹ Latinh chiếm 5/8 loại tiền tệ của thị trường mới nổi hoạt động kém nhất, theo thông tin của Bloomberg. Trong những tuần gần đây, các đồng nội tệ bị ảnh hưởng nặng nề do việc bán tháo hàng hóa cơ bản, trong lúc đồng USD tiếp tục mạnh lên và những lo ngại về suy thoái gia tăng. Theo các nhà phân tích, ngoài việc siết chặt lãi suất, các ngân hàng trung ương có thể thực hiện nhiều biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối, như Chile mới đây tuyên bố bơm 25 tỷ USD vào thị trường để hỗ trợ đồng nội tệ.Chốt phiên ngày 15/7, đồng peso Chile đã có phiên giao dịch tốt nhất trong lịch sử, khi tăng vọt 9,8% sau khi chạm đáy do đồng USD tăng giá, tình trạng bất ổn trong nước và giá đồng - sản phẩm xuất khẩu chính của Chile - sụt giảm.
Cùng với Chile, đồng peso Colombia cũng nằm trong số những đồng tiền mất giá nhất khu vực. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã mất giá 10% so với USD, một phần do biến động chính trị trong nước.Tuy nhiên, đến hết ngày 15/7, khi giá dầu phục hồi, đồng peso Colombia đã phục hồi 3,06%, từ mức thấp kỷ lục ghi nhận vào đầu tuần trước. Đồng real Brazil - nền kinh tế lớn nhất khu vực - cũng tăng nhẹ 0,5% trong một phiên giao dịch đầy biến động.
Tuy nhiên, đồng peso Argentina, nền kinh tế đứng thứ 3 Mỹ Latinh, đã mất giá 0,16%. Ngân hàng trung ương Argentina giữ lãi suất tham chiếu ở mức 52%, trong khi lạm phát đã lên đến 64% trong tháng 6/2022. Các nhà kinh tế dự báo trong những tháng tới các đồng nội tệ ở Mỹ Latinh sẽ tiếp tục biến động, trong bối cảnh “đồng bạc xanh” vẫn tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn nhất trong thời kỳ kinh tế bất ổn.Các đồng nội tệ mất giá sẽ làm trầm trọng hơn bối cảnh lạm phát vốn đã “rất nóng và đầy thách thức, đến mức nếu các đồng tiền mất giá nhanh và mạnh sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến giá cả trong nước và kích hoạt kỳ vọng lạm phát kéo dài”./.
Tin liên quan
Các ngân hàng trung ương châu Á tìm cách củng cố đồng nội tệ suy yếu
Sau nhiều năm xây dựng kho dự trữ ngoại hối, các ngân hàng trung ương ở châu Á đang khai thác các kho dự trữ của họ để củng cố các đồng nội tệ đang suy yếu so với đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSHB bổ sung vốn vay ưu đãi, góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng
SHB bổ sung 2.000 tỷ đồng cho vay khách hàng mới thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo… với mức giảm lãi suất 0,5-0,7%.
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.








