Chuyên gia chính trị Belarus: Nga và Ukraine có thể nối lại đàm phán vào ngày 2/3
Đây là thông tin do chuyên gia chính trị người Belarus Yury Voskresensky đưa ra ngày 1/3 trong trả lời phỏng vấn hãng tin Sputniknews.
Ông Voskresensky là người có mối quan hệ thân cận với nhóm tổ chức cuộc đàm phán trên. Ông nêu rõ theo nguồn tin ban đầu, vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine có khả năng diễn ra vào ngày 2/3.
Chuyên gia này cũng lưu ý rằng hai bên có thể gặp nhau tại một địa điểm gần biên giới giữa Belarus và Ba Lan. Ông cho biết thêm thành viên phái đoàn đàm phán 2 nước bắt đầu đến Belarus vào tối 1/3 (theo giờ địa phương).
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho đến khi đạt được các mục tiêu đã đề ra.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, mở đầu cuộc họp, ông nhắc lại rằng “theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, từ ngày 24/2, Các lực lượng vũ trang Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ người dân Donbass, phi quân sự hóa tại Ukraine.
Theo ông Shoigu, mục đích chính của chiến dịch này là bảo vệ nước Nga trước mối đe dọa quân sự từ các nước phương Tây.
Bộ trưởng Shoigu tái khẳng định trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt này, quân đội Nga không chiếm đóng lãnh thổ Ukraine, thực hiện mọi biện pháp để bảo toàn tính mạng và an toàn cho dân thường.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo Nga sẽ tấn công các cơ sở thông tin của Các lực lượng vũ trang Ukraine và các cơ sở công nghệ của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ở thủ đô Kiev, đồng thời kêu gọi người dân sống gần thủ đô nhanh chóng sơ tán.
Theo ông Konashenkov, nhằm ngăn chặn chiến dịch thông tin chống Nga, Moskva sẽ sử dụng các vũ khí chính xác cao để tấn công các mục tiêu trên.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, số lượng vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Nga đã tăng lên nhiều lần.
Cụ thể, người dân Nga liên tục nhận được các cuộc gọi đe dọa bị sát hại hay đe dọa đánh bom nhằm vào trường học, nhà ga tàu hỏa, các cơ sở hạ tầng xã hội khác.
Phía Nga cho rằng những vụ tấn công mạng hay các cuộc điện thoại nặc danh là do các đơn vị tác chiến mạng của SBU và một số cơ quan khác của Ukraine thực hiện./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Loại Nga khỏi hệ thống SWIFT, phương Tây bị "tổn thương" như thế nào?
21:32' - 01/03/2022
Mỹ, Pháp, Canada, Italy, Anh, Ủy ban châu Âu (EC) cùng với Đức, và sau đó là Nhật Bản đã loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga bị loại khỏi SWIFT: Thanh toán của Việt Nam có bị ảnh hưởng?
21:25' - 01/03/2022
Theo các chuyên gia kinh tế, việc Nga bị hạn chế tiếp cận hệ thống SWIFT không chỉ làm ảnh hưởng đến thanh toán của quốc gia này mà còn ảnh hưởng đến nhiều nước khác; trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sắp cấm doanh nghiệp nước ngoài rút tài sản ở nước này
20:56' - 01/03/2022
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 1/3 cho biết đã soạn thảo dự thảo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc hạn chế tạm thời doanh nghiệp nước ngoài rút tài sản khỏi Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định còn quá sớm để đánh giá kết quả cuộc đàm phán với Ukraine
20:00' - 01/03/2022
Điện Kremlin ngày 1/3 cho biết còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận nào từ cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine nhằm chấm dứt xung đột quân sự hiện nay.
-
Tài chính
Người dân Nga và Ukraine “đổ xô” vào tiền điện tử
18:50' - 01/03/2022
Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, người dân tại hai quốc gia này đang tìm cách tích trữ và đầu tư vào tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.