Chuyên gia: COVID-19 có thể thổi bùng lạm phát tại Nhật Bản
Ngày 25/8, cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), đồng thời là thành viên cấp cao tại Hiệp hội Nghiên cứu chính sách Tokyo, Hideo Hayakawa nhận định tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang thúc đẩy dòng tiền đổ vào nền kinh tế nước này và có thể thổi bùng lạm phát - điều mà chính sách tiền tệ nới lỏng thực hiện trong nhiều năm qua ở nước này không thể làm được.
Trong nhiều năm qua, BOJ tích cực in tiền trong khuôn khổ chính sách nới lỏng định lượng nhằm thúc đẩy sức tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này và đạt tỉ lệ lạm phát ở mức 2%.
Tuy nhiên, phần lớn tiền lại nằm chất đống trong các kho dự trữ của các thể chế tài chính thay vì đầu tư vào các hoạt động kinh tế do các công ty Nhật Bản vẫn rất cẩn trọng trong thúc đẩy chi tiêu.
Tuy nhiên, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, tiền do BOJ in ra đang được cấp cho các hộ gia đình và công ty trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy chi tiêu và các ngân hàng thương mại tăng cường cho các công ty gặp khó khăn vay tiền.
Ông Hayakawa nêu rõ: "Tiền mặt đang chảy vào các công ty và hộ gia đình, dẫn tới tiền tiết kiệm tăng. Một khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm, sức tiêu dùng có thể bùng nổ, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và tăng lạm phát".
Ông cho biết thậm chí nếu kịch bản này không xảy ra trong nhiều năm, các nhà hoạch định chính sách cũng không nên cho rằng tình trạng giảm phát kéo dài sẽ làm giảm lợi tức trái phiếu, cho phép Nhật Bản duy trì thâm hụt tài chính lớn với chi phí thấp mãi mãi.
Ông nói: "Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản tin tưởng mạnh mẽ rằng giá cả sẽ không bao giờ tăng. Vì vậy sẽ tốt nếu tiếp tục duy trì thâm hụt tài chính lớn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ biết cách thức dịch COVID-19 có thể tác động tới giá cả. Nỗi lo ngại lớn nhất của BOJ là lạm phát tăng đều".
Trong những tháng gần đây, các khoản cho vay của BOJ đã tăng cao kỷ lục do các công ty tích trữ tiền mặt để vượt qua những tác động nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra.
Tiền gửi ngân hàng cũng tăng kỷ lục lên 786.000 tỷ yen (7.400 tỷ USD) trong tháng 6 và tăng 8,3% trong tháng 7 so với cùng thời điểm này năm ngoái nhờ các gia đình tiết kiệm được tiền mặt mà chính phủ hỗ trợ nhằm làm giảm tác động của đại dịch./.
>>Tỷ lệ lạm phát của Venezuela vọt lên trên 4.000% trong một năm qua
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ thực tập sinh nước ngoài bị ảnh hưởng do dịch COVID-19
14:07' - 25/08/2020
Nhật Bản sẽ chấp thuận cho những thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài kết thúc thời gian thực tập nhưng không thể về nước do dịch COVID-19 được tiếp tục làm việc trong một số ngành nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản có tiếp tục ủng hộ các dự án than quốc tế?
05:30' - 25/08/2020
Việc Nhật Bản ủng hộ các dự án than quốc tế không phù hợp với những nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu theo Hiệp định Paris.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/12: Giá USD đi ngang
08:59'
Tỷ giá hôm nay 24/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đi ngang tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank
13:50' - 23/12/2025
Ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc tại LPBank.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai chương trình ưu đãi thẻ dịp Noel và cuối năm
11:22' - 23/12/2025
Sacombank hoàn 300.000 đồng cho 2.000 chủ thẻ tín dụng có tổng doanh số chi tiêu trong nước cao nhất, áp dụng cho các giao dịch mua sắm, ăn uống, di chuyển và giải trí trong dịp lễ, hội cuối năm.
-
Ngân hàng
ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Thông qua mở room ngoại, miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT
11:18' - 23/12/2025
Ngày 23/12, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 tại Ninh Bình.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy thôi làm Chủ tịch HĐQT LPBank
11:14' - 23/12/2025
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông bất thường, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức phiên họp để xem xét các nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao.
-
Ngân hàng
Chủ động phòng ngừa rủi ro thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2026
10:23' - 23/12/2025
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý rủi ro, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi gian lận trong hoạt động thanh toán, đặc biệt trong dịp cuối năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/12: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:44' - 23/12/2025
Tỷ giá hôm nay 23/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
19:12' - 22/12/2025
Ngành ngân hàng Mỹ không chỉ nhìn lại một năm tăng trưởng ấn tượng mà còn bước vào chu kỳ mới với tham vọng mở rộng rõ nét trong năm 2026.
-
Ngân hàng
Chính sách tiền tệ chủ động tạo dư địa tăng trưởng cho kinh tế 2026
16:25' - 22/12/2025
Năm 2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục thể hiện rõ vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát vĩ mô và ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN