Chuyên gia: Giai đoạn tái nhiễm COVID-19 ngày càng rút ngắn
Phó Giáo sư Jason Kindrachuk tại Đại học Manitoba của Canada cho rằng nhiều khả năng các biến thể này "né" được một số phản ứng miễn dịch có được từ đợt mắc COVID-19 trước đó. Điều này đồng nghĩa chúng ta không có mức độ bảo vệ chống nguy cơ lây nhiễm bệnh tương tự như đã từng có trước đây.
Ông nhấn mạnh nếu một người nhiễm virus SARS-CoV-2, hệ miễn dịch của họ sẽ không hoạt động "hết công suất 100%" hoặc tiệm cận ngưỡng cao nhất ngay trong ngày hôm sau, mà điều này cần có một khoảng thời gian nhất định.
Bà Cynthia Carr, nhà dịch tễ học kiêm nhà đồng sáng lập công ty nghiên cứu dịch tễ học Research EPI, nêu rõ miễn dịch với virus SARS-CoV-2 tương tự như việc bị cảm lạnh thông thường khi một người có thể tái mắc nhiều lần. Căn bệnh này không giống như thủy đậu, chỉ mắc một lần trong đời.
Theo bà Cynthia, việc cố tình đẩy mình vào một hoàn cảnh nào đó để mắc COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lớn hơn đối với ngay chính bản thân người đó. Ngoài ra, càng nhiều người mắc bệnh, càng có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2.
Nhà dịch tễ học này cũng khẳng định có khả năng tái nhiễm COVID-19 chỉ trong thời gian ngắn sau lần mắc đầu tiên. Khả năng này xảy ra trong trường hợp virus vẫn "núp" trong cơ thể người ở một tải lượng rất thấp, sau đó, khi người bệnh suy giảm sức khỏe hoặc một số yếu tố nào đó khiến hệ miễn dịch suy yếu, virus lại có thể nhân lên.
Cả hai nhà dịch tễ học Kindrachuk và Cynthia đều nhất trí cho rằng tiêm vaccine, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội hiện vẫn là các "lá chắn" tốt nhất giúp ngăn chặn nguy cơ tái mắc COVID-19./.
- Từ khóa :
- tái nhiễm COVID-19
- dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Người mắc COVID-19 do Omicron dễ tái nhiễm
07:30' - 13/04/2022
Giới chuyên gia cũng cho rằng việc tái nhiễm virus SARS-CoV-2 hiếm khi xảy ra, song điều này đã khác khi Omicron xuất hiện.
-
Đời sống
Tái nhiễm COVID-19 có bị nặng hơn không?
10:15' - 16/03/2022
Nhiều người đã khỏi COVID -19 nhưng sau đó lại tái nhiễm lại, điều này khiến nhiều người lo lắng liệu khi tái nhiễm có nặng hơn không?
-
Kinh tế & Xã hội
Người nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ tái nhiễm trong vài ba tháng
17:29' - 06/03/2022
Nguy cơ tái mắc COVID-19 ở những người từng nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 hiện không đáng kể, và thấp hơn nhiều so với người nhiễm các biến thể khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc BoE cảnh báo nguy cơ lạm phát nếu trả đũa thuế quan của Mỹ
13:43' - 25/04/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 24/4 cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp trả đũa thuế quan chống lại Mỹ sẽ đẩy lạm phát của Anh lên cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00' - 25/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".