Chuyên gia kêu gọi Canada hạn chế hoạt động đi lại liên tỉnh và quốc tế

14:51' - 16/04/2021
BNEWS Các chuyên gia đang kêu gọi chính quyền liên bang Canada và các tỉnh triển khai những biện pháp hạn chế đi lại liên tỉnh và quốc tế để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong khi biến thể B117 (được phát hiện lần đầu tiên ở Anh) là "thủ phạm" chính đang thúc đẩy làn sóng lây nhiễm thứ 3 ở Ontario – tỉnh đông dân nhất Canada, thì biến thể P1 (được xác định lần đầu ở Brazil) đang hoạt động mạnh ở British Columbia và có xu hướng lan sang Alberta và Ontario.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của British Columbia cho biết đã có 1.510 ca nhiễm biến thể P1 ở tỉnh này.

Mô hình dịch bệnh hiện nay cho thấy biến thể P1 có thể nằm ngoài tầm kiểm soát ở British Columbia vào cuối tháng này. Tại Alberta, số ca nhiễm biến thể P1 đang ở mức 138 ca, nhưng các quan chức cảnh báo rằng con số có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo nghiên cứu ban đầu, biến thể P1 có khả năng lây lan cao gấp 2,5 lần so với chủng virus gốc. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh British Columbia cho biết những người đã mắc COVID-19 trước đó có thể vẫn nhiễm biến thể này.

Tiến sĩ Srinivas Murthy thuộc Đại học British Columbia cho biết biến thể P1 đang khiến các ca nhiễm mới tăng đột biến phần lớn thông qua hoạt động đi lại liên tỉnh và quốc tế.

Vì thế, ông cho rằng hiện nay là lúc các tỉnh nên chỉ cho phép đi lại với mục đích "thực sự cần thiết", và chính phủ liên bang nên xem xét hạn chế các chuyến bay nội địa.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông ủng hộ các tỉnh và vùng lãnh thổ đóng cửa biên giới ở địa phương để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Tỉnh Ontario ngày 15/4 đã báo cáo 4.736 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh tổng số ca nhập viện tăng lên hơn 1.900 ca.

Ontario có thể sẽ triển khai một bệnh viện dã chiến ở Toronto khi các bệnh viện trong thành phố này và những khu vực xung quanh đang phải vật lộn với lượng bệnh nhân đông đúc.

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, tổng số ca nhiễm tại nước này đã lên tới 1.096.716 ca, trong đó 23.500 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục