BNEWS Ban cố vấn khoa học của tỉnh Ontario về COVID-19 ngày 16/12 đã kêu gọi chính quyền tỉnh đông dân nhất Canada này triển khai ngay các biện pháp y tế để ứng phó với các ca nhiễm biến thể Omicron tăng.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, mô hình dịch bệnh mới nhất của Ban cố vấn trên cho thấy, nếu không áp dụng các biện pháp "ngắt mạch" để giảm khoảng 50% các mối liên hệ xã hội, chỉ riêng chiến dịch tiêm mũi tăng cường sẽ không "đủ sức" để ngăn số ca nhiễm mới vọt lên 6.000 đến hơn 10.000 ca mỗi ngày vào cuối năm 2021.
Cũng theo mô hình này, các biện pháp "ngắt mạch", song hành cùng chiến dịch tiêm mũi tăng cường (khoảng 250.000 đến 350.000 mũi tiêm tăng cường mỗi ngày), có thể giữ cho số ca nhiễm mới dưới 5.000 ca/ngày. Kỷ lục về số ca nhiễm mới nhất từng được ghi nhận ở Ontario trong đại dịch là 4.812 ca vào ngày 16/4, trong thời kỳ cao điểm của làn sóng thứ ba.
Adalsteinn Brown, đồng Chủ tịch của Ban cố vấn, nhấn mạnh các biện pháp "ngắt mạch"không phải là một lệnh phong tỏa, cũng không phải là lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà, mà liên quan đến việc giảm các mối liên hệ, chẳng hạn như hạn chế công suất hơn nữa đối với các cơ sở kinh doanh ở không gian trong nhà và thực thi tốt hơn các quy tắc về khẩu trang.
Theo mô hình dịch bệnh trên, nếu không áp dụng các biện pháp bổ sung, số bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải vào ICU (cơ sở điều trị tích cực) có thể lên tới 600 người vào Năm mới. Tại Ontario, tính đến tối ngày 15/12, đã có 328 người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị, tăng từ 309 người vào cùng thời điểm này tuần trước.
Kevin Smith, Giám đốc điều hành University Health Network (tổ chức nghiên cứu y tế lớn nhất tại Canada) dự báo số ca mắc Omicron ở Ontario dự kiến sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai đến ba ngày.
Theo thông báo của Ontario, bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều thứ hai cách đây hơn ba tháng, đều có thể đặt lịch hẹn tiêm nhắc lại mũi tăng cường. Ông Brown tiếp tục khuyến nghị người dân Ontario nên tiêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt, đeo khẩu trang chất lượng cao nhất mà họ có thể tìm thấy và tránh nơi đông đúc ở không gian trong nhà.
Tỉnh Ontario ngày 16/12 báo cáo 2.421 ca nhiễm COVID-19 mới, mức cao nhất/ngày trong 7 tháng qua và tăng 88% so với một tuần trước./.
Tin liên quan
Canada khuyến cáo người dân tránh các chuyến đi nước ngoài không cần thiết
Ngày 15/12, Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos khuyến cáo công dân nước này có kế hoạch đi du lịch nước ngoài hủy chuyến đi trong bối cảnh biến thể Omicron có nguy cơ lan rộng trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội linh hoạt trong hỗ trợ thủ tục BHXH
Đợt cao điểm hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hoàn thiện văn bản ủy quyền của Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội đã đạt kết quả ấn tượng khi hỗ trợ hơn 93,8% trong số 9.333 hồ sơ.
-
Kinh tế xã hộiMưa kéo dài khiến Quốc lộ 12 qua Lai Châu bị sạt lở nghiêm trọng
Do ảnh hưởng của mưa nhiều ngày qua, tại Km76+250 Quốc lộ 12 địa phận xã Lê Lợi (Lai Châu) bị sạt lở, đứt đường.
-
Kinh tế xã hộiDu lịch “chậm” đang lên ngôi
Trong bối cảnh mùa du lịch hè sôi động, xu hướng lựa chọn kỳ nghỉ có nhiều thay đổi, chuyển dịch từ khám phá dày đặc sang nghỉ dưỡng, trải nghiệm sâu và tái tạo năng lượng.
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long khai thác tối đa lợi thế “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển”
Vĩnh Long sở hữu vị trí “ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển”, với đường bờ biển dài hơn 130km và hội tụ điều kiện tự nhiên, nhân văn từ miệt vườn, sông nước đến rừng ngập mặn, các di tích lịch sử.
-
Kinh tế xã hộiThành phố Huế tăng cường kiểm soát tình trạng đốt rơm rạ
UBND TP. Huế đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, tuyên truyền và xử lý nhằm giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ ngoài đồng ruộng.
-
Kinh tế xã hộiMang hương vị phở Việt Nam đến với bạn bè Đức
Hành trình Quảng diễn Phở tại châu Âu 2026 đã tới Nhà hàng Việt Phố, ở trung tâm Berlin - trạm dừng chân cuối cùng trong hành trình.
-
Kinh tế xã hộiDu lịch Tây Ninh thay áo hạ tầng: Từ điểm dừng chân thành nơi đáng sống
Từ những khách sạn, khu nghỉ dưỡng hiện đại đến các homestay xanh giữa thiên nhiên, Tây Ninh đang từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở lưu trú theo hướng đa dạng, chất lượng.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Philippines
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines thành phố vừa phối hợp tổ chức Họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Anh vs Argentina
Cú đúp kiến tạo của tiền đạo Lionel Messi giúp đội tuyển Argentina ngược dòng đánh bại đội tuyển Anh 2-1, qua đó giành tấm vé vào chơi chung World Cup 2026 với đội tuyển Tây Ban Nha.












