Chuyên gia: Kinh tế thế giới giảm tốc song không có nguy cơ suy thoái
Theo chuyên gia phân tích thị trường John Kemp của hãng tin Reuters, tăng trưởng kinh tế thế giới đã chậm lại, song hiện không có nhiều dấu hiệu cho thấy “đợt tác động thứ hai” đối với việc làm, thu nhập và chi tiêu sẽ chuyển tình trạng giảm tốc mạnh sang suy thoái nghiêm trọng.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi giữa tháng 10/2019 dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3% năm 2019, mức tăng thấp nhất kể từ sau đợt suy thoái 2008/2009.IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ nhích lên 3,4% vào năm 2020 song chỉ nhờ sự khởi sắc của các nền kinh tế như Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina - hiện đang trong tình trạng khó khăn.
Sự giảm tốc này đang diễn ra đồng loạt trên quy mô toàn cầu và tập trung vào lĩnh vực chế tạo, đầu tư và thương mại khi các mức thuế quan và sự bất ổn liên quan đến chính sách gia tăng đã tác động tiêu cực tới niềm tin của doanh nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng dành cho ô tô và các phương tiện giao thông gắn máy.
Mỹ mới đây thông báo sản lượng chế tạo của nước này, không tính các phương tiện giao thông gắn máy và phụ tùng, trong quý III/2019 đã giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2018, mức kém nhất kể từ cuối năm 2016.Tuy vậy, số lượng lao động làm việc ở lĩnh vực chế tạo của Mỹ trong quý III/2019 vẫn tăng 1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, thời gian làm việc trung bình của người lao động trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ trong quý qua chỉ giảm 0,3%.
Sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ đang diễn ra trên thực tế với mức độ đáng kể, song nếu không dẫn tới tình trạng mất việc làm và làm giảm mức tăng trưởng thu nhập, thì nó không thể trở thành một cuộc suy thoái kinh tế toàn diện.
Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế ở phần còn lại của thế giới thậm chí còn chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn hơn, nhất là ở các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế như Trung Quốc và Đức.Tuy vậy, hiện không có nhiều báo cáo về tình trạng mất việc làm lan rộng, cho thấy sự giảm tốc kinh tế nói trên đến nay chỉ cho thấy đợt ảnh hưởng đầu tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G-20 cảnh báo nguy cơ "mất đà" của nền kinh tế thế giới
17:40' - 18/10/2019
G20 ngày cảnh báo những nguy cơ mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt, bất chấp các diễn biến tích cực trong giải quyết tranh cãi thương mại Mỹ - Trung và kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới
12:14' - 08/08/2019
Theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế thế giới gần như sẽ rơi vào suy thoái với hầu hết dấu hiệu mang tính chu kỳ cho thấy hoạt động kinh doanh đang trì trệ hoặc sụt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
“Rào cản lớn” với tăng trưởng kinh tế thế giới
10:49' - 31/07/2019
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 và năm 2020, đồng thời cảnh báo căng thẳng thương mại và tình trạng bất ổn kéo dài đang là lực cản kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.