Chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V

14:58' - 02/08/2020
BNEWS Kinh tế Trung Quốc được nhìn nhận đã phục hồi theo hình chữ V (suy giảm mạnh và bật tăng mạnh trở lại ngay sau khi chạm đáy) trong nửa đầu năm nay, nhờ các biện pháp kiềm chế lây lan đại dịch COVID.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn đánh giá của các chuyên gia kinh tế Chile cho rằng, kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V (suy giảm mạnh và bật tăng mạnh trở lại ngay sau khi chạm đáy) trong nửa đầu năm nay, nhờ các biện pháp kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Giáo sư Hassan Akram tại Đại học Diego Portales (Chile) nhận định các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc nhằm khống chế dịch bệnh đã cho phép nền kinh tế nước này phục hồi trong thời gian dài.

Chuyên gia này giải thích, Trung Quốc đã chịu tác động nặng nề trong một khoảng thời gian ngắn khi nền kinh tế suy giảm, nhưng nước này sẽ được hưởng lợi nếu có thể mở cửa nền kinh tế trong giai đoạn nửa cuối năm nay.
Theo ông Akram, các quyết định quyết liệt như phong tỏa hoàn toàn, đóng cửa các nhà máy và “đóng băng” toàn bộ nền kinh tế, có tác động tiêu cực (đối với nền kinh tế) lớn hơn nhiều so với các nước khác.

Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế này đã cho phép đảo ngược xu hướng đi xuống trong quý hai, giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.
Giáo sư Akram đã so sánh tình hình của Trung Quốc với Mỹ, nơi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và "chính quyền kêu gọi phong tỏa rất muộn". 

Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2020 đã sụt giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu ghi dấu số liệu kể từ năm 1947.
Luis Valenzuela Rivera, một học giả tại Viện Kinh tế thuộc Đại học Austral (Chile), cũng cho rằng công tác kiểm soát đại dịch của Trung Quốc đã cho phép nước này mở cửa lại nền kinh tế nhanh chóng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục