Chuyên gia Nga dự báo virus SARS-CoV-2 sẽ giảm độc lực

17:49' - 13/04/2020
BNEWS Chuyên gia Kirill Sharshov, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu y học cơ bản của Nga, nhận định dù thực tế virus corona liên tục biến đổi, nhưng virus SARS-CoV-2 sẽ không có đột biến gì nguy hiểm hơn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, ông Sharshov phân tích "chiến lược" sinh tồn của virus buộc nó phải giảm độc lực sau một thời gian và đặc điểm này có thể thấy ở hầu hết các chủng virus hiện nay.

Ông cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể trở thành virus xuất hiện theo mùa và tốc độ lây nhiễm của virus này tới đầu mùa Hè sẽ giảm dần, nhưng có thể tái bùng phát ở mức vừa phải vào khoảng tháng 10 và 11. Chuyên gia Sharshov giải thích mọi bệnh lây nhiễm đường hô hấp đều tái phát theo mùa. Ông viện dẫn ví dụ điển hình như virus gây bệnh cúm lợn năm 2009 đã lây lan rất nhanh trên toàn cầu rồi biến thành một loại virus theo mùa "khá vô hại".

Chuyên gia Sharshov lưu ý con người khó có khả năng ngăn chặn sự xuất hiện các mầm bệnh nguy hiểm, nhưng cần chủ động giảm bớt rủi ro, sử dụng thuốc đúng cách và tiêm phòng để tránh lây lan các chủng virus kháng vaccine./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục