Chuyên gia nhận định về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên và hành động thách thức các lệnh trừng phạt quốc tế của Bình Nhưỡng dù có vẻ bất thường, song những động thái này của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là chiến lược và dựa trên “khả năng tính toán thời điểm chính xác”.
Đây là nhận định của nhà chiến lược địa chính trị toàn cầu Philippe Dauba-Pantanacce thuộc ngân hàng Standard Chartered khi trả lời kênh truyền hình CNBC ngày 30/8.
Theo ông Dauba-Pantanacce, vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng đã được chọn thời điểm rõ ràng, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bận rộn với siêu bão Harvey, đồng thời một liên minh chặt chẽ giữa Nga, Trung Quốc và các nhân tố quốc tế khác vẫn chưa được tập hợp.
Chuyên gia này lý giải: "Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, và điều mà ông Kim Jong-un đang cố làm, là hành động tất yếu do sự cấp bách về mặt kỹ thuật".
Theo đó, việc thử tên lửa ở một góc ngang hơn so với trước đây là nhằm chứng minh Bình Nhưỡng có thể vươn tới một khoảng cách nhất định, như lời đe dọa bắn tên lửa tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Trước đây, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vẫn có phương thẳng đứng.
Ngoài ra, ông Dauba-Pancanacc cũng cho rằng “không có khả năng Mỹ sẽ tấn công quân sự, điều sẽ gây ra hậu quả thảm khốc, đặc biệt cho Seoul”. Lựa chọn khả dĩ duy nhất của cộng đồng quốc tế là tiếp tục "khẩu chiến" và tăng cường trừng phạt.
Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại diễn đàn quốc tế về giải trừ quân bị tại Geneva, Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Ông Wood cũng cho biết Mỹ đang chuẩn bị để áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng.
Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố “đàm phán không phải là câu trả lời” cho vấn đề Triều Tiên hiện nay, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định Mỹ vẫn có lựa chọn ngoại giao để xử lý cuộc khủng hoảng.
Các quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cũng đã dành thời lượng khá dài tại Hội nghị về giải trừ quân bị để trình bày về các chương trình vũ khí của Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng không đe dọa lãnh thổ Mỹ
07:49' - 30/08/2017
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng qua Nhật Bản vào ngày 29/8 là một tên lửa tầm trung vốn không đe dọa lãnh thổ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc "mọi phương án" đối với Triều Tiên
20:33' - 29/08/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington đang cân nhắc "mọi phương án" liên quan tới tình hình Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48'
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10'
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17'
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27'
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25'
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20'
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05'
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể "bốc hơi" khoảng 2,58 tỷ USD doanh thu vì thuế Mỹ
11:00'
Thái Lan có thể chịu khoản lỗ doanh thu ước tính 900 tỷ baht (khoảng 2,58 tỷ USD) do chính quyền Mỹ áp dụng mức thuế quan có đi có lại 36% đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ.