Chuyên gia: Thị trường thế giới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu từ Trung Đông
Theo S&P Global Platts, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm 900.000 thùng/ngày trong năm 2020 và giảm thêm 1,1 triệu thùng/ngày trong năm 2021.
Ông Chris Midgley, Trưởng bộ phận phân tích toàn cầu của S&P Global Platts, cho rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ “lấp đầy” sự sụt giảm nguồn cung dầu trên khi nhu cầu phục hồi mặc dù một số nước sản xuất dầu ngoài OPEC như Canada, Brazil và các nhà sản xuất từ Biển Bắc của châu Âu cũng sẽ góp phần bù đắp sự thiếu hụt trên. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Midgley cho rằng "cuối cùng, OPEC sẽ lấp đầy khoảng trống nguồn cung dầu trên nếu được yêu cầu”. Trong khi đó, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào ngày 9/10, sản lượng dầu thô của Mỹ trung bình ở mức 10,5 triệu thùng/ngày, so với mức khoảng 3 triệu thùng/ngày trong tháng 2-3/2020.EIA dự đoán sản lượng dầu thô trung bình của Mỹ sẽ giảm từ 12,2 triệu thùng/ngày trong năm 2019 xuống 11,5 triệu thùng/ngày trong năm 2020 và 11,1 triệu thùng/ngày năm 2021.
Ông Shin Kim, Trưởng bộ phận phân tích cung ứng và sản xuất của S&P Global Platts, cho rằng sự phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu thô từ Trung Đông sẽ làm giảm giá dầu do sản lượng "vàng đen" của Libya dự kiến sẽ tăng lên, trong khi Iran có thể khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu nếu Mỹ nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran./.>>Giá dầu thế giới tăng trong tuần qua nhờ cam kết của OPEC+
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống chiều 16/10
19:41' - 16/10/2020
Giá dầu châu Á giảm chiều 16/10 do thị trường lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh ở châu Âu và Mỹ đang làm giảm nhu cầu "vàng đen" ở cả hai nền kinh tế tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng 2% do OPEC+ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng
08:50' - 15/10/2020
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu dầu mỏ có thể phục hồi chậm do các ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng gần đây ở nhiều quốc gia
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Thị trường thế giới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu từ Trung Đông. Ảnh minh họa: TTXVN