Chuyên gia y tế Nam Phi trấn an người dân về dòng phụ mới của biến thể Omicron
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trước đó, Bộ Y tế hôm 16/8 cho biết dòng phụ Eris được tìm thấy trong mẫu bệnh phẩm lấy từ một bệnh nhân ở tỉnh Gauteng. Dòng phụ này được báo cáo lần đầu vào ngày 17/2 năm nay và được xếp vào nhóm biến thể đang được giám sát (VUM) vào ngày 19/7 vừa qua.
Tuy nhiên, nhà nghiên cứu và nhà virus học, Giáo sư Tulio de Oliveira cho rằng không có lý do gì phải lo lắng về biến thể phụ này. Ông cho biết từ cuối năm 2021 đã có nhiều dòng phụ của biến thể Omicron xuất hiện ở Nam Phi mà không có sự gia tăng số ca nhập viện hay tử vong và biến thể phụ này không khác nhiều so với loại đã lưu hành ở Nam Phi trong 6 tháng qua.
Theo Giáo sư Oliveira, Nam Phi đã có sẵn các hệ thống để đảm bảo công dân được cập nhật và thông báo nếu có bất kỳ nguyên nhân nào gây lo ngại. Ông cho biết: “Chúng tôi có một hệ thống giám sát bộ gene rất chặt chẽ và mạnh mẽ. Nếu phát hiện thấy bất kỳ điều gì bất thường nào gây lo ngại, chúng tôi sẽ liên lạc với công chúng và với Bộ Y tế như những gì đã làm trước đây".
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 9/8 thông báo cần quan tâm đến biến thể phụ EG.5 của Omicron sau khi ghi nhận sự gia tăng và mức độ lây lan rộng khắp của biến thể này. Ngoài Mỹ, một số quốc gia khác như Anh, Pháp và Nhật Bản cũng ghi nhận số ca tăng mạnh trong vài tuần qua.
Theo đánh giá của WHO, biến thể này dường như dễ lây truyền hơn các biến thể khác đang lưu hành, có thể là do đột biến protein. WHO đồng thời cho biết biến thể này cho thấy khả năng "né" miễn dịch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy EG.5 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và WHO xác định biến thể này có nguy cơ "thấp" đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Anh cảnh báo đợt dịch COVID-19 quy mô lớn vào tháng 9
15:08' - 17/08/2023
Giáo sư Christina Pagel của Đại học London cho rằng việc trẻ em quay tại trường vào mùa Thu và dành nhiều thời gian trong không gian kín hơn có nguy cơ dẫn đến đợt dịch lớn trong những tuần tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc điều chỉnh kế hoạch dỡ bỏ phòng dịch COVID-19
16:02' - 07/08/2023
Hàn Quốc quyết định sẽ hoãn kế hoạch nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 còn lại do số ca lây nhiễm thời gian gần đây gia tăng trở lại.
-
Chuyển động DN
Doanh thu của chuỗi khách sạn Melia vượt mức trước đại dịch COVID-19
09:20' - 07/08/2023
Kết quả kinh doanh theo quý phản ánh nhu cầu bền vững của khách hàng, trong khi không cho thấy dấu hiệu phục hồi đang giảm tốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.
-
Ý kiến và Bình luận
Các bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế
11:01' - 31/10/2025
Các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi sự cởi mở và kết nối trong bối cảnh có những khó khăn đối với các nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải pháp đột phá mở đường cho tăng trưởng bền vững
10:30' - 31/10/2025
Văn kiện trình Đại hội XIV không chỉ xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong 5 năm tới, mà còn định hình tư duy chiến lược, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước đến giữa thế kỷ XXI.
-
Ý kiến và Bình luận
Khi tốc độ tăng trưởng trở thành năng lực thích ứng
06:30' - 31/10/2025
Việt Nam tiếp tục nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng của khu vực châu Á, nhờ tốc độ phục hồi ấn tượng và khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam và ASEAN sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi
21:30' - 30/10/2025
Khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi giai đoạn 2025-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân lực – yếu tố quyết định cho tăng trưởng dài hạn
10:58' - 30/10/2025
Giải pháp then chốt là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tiềm lực nội sinh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Cần quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực, yếu tố quyết định cho tăng trưởng dài hạn.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tembisa, Nam Phi. Ảnh: AFP/ TTXVN