CIA cáo buộc Iran "tài trợ chủ nghĩa khủng bố"
Ngày 12/7, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho rằng Iran tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông, đồng thời cáo buộc Iran là quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố.
Ông Pompeo tuyên bố sự lan truyền tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực có thể trở thành thách thức lớn nhất cho chính sách Trung Đông của Mỹ trong dài hạn.
Người đứng đầu CIA nhận định sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Iran tiếp tục gia tăng, nhất là trong những năm gần đây khi viện dẫn những diễn biến hiện nay tại Syria, Yemen và Iraq.
Ông Pompeo cho rằng Iran đang trở thành cường quốc bá chủ trong khu vực và "vẫn là nhà tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới".
Chính quyền Mỹ hiện nay luôn hoài nghi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) hồi tháng 7/2015 tại Vienna (Áo).
Thỏa thuận này nhằm bảo đảm rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích hòa bình, đổi lại quốc tế sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.
Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Donald Trump đã không ít lần công kích, gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất chưa từng có". Ông từng tuyên bố một trong những ưu tiên chính sách của mình là xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.
Hồi tháng 4 vừa qua, Washington cũng đã thông báo sẽ tiến hành đánh giá lại liệu việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Iran có phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ hay không.
Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani từng cảnh báo nếu chính quyền mới của Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, mọi thứ sẽ trở lại "điểm xuất phát". Tehran cũng luôn bác bỏ những các buộc tài trợ chủ nghĩa khủng bố mà Mỹ đưa ra./.
- Từ khóa :
- iran
- tài trợ khủng bố
- khủng bố
- cia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tìm cách thiết lập cơ chế thanh toán mới với Iran
06:01' - 05/07/2017
Ấn Độ tìm cách thiết lập một cơ chế thanh toán mới trong thương mại với Iran, trong bối cảnh lo ngại về khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mới nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.
-
Kinh tế Thế giới
Iran chi 300 triệu USD phát triển chương trình tên lửa
09:30' - 03/07/2017
Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại Iran, ông Alaeddin Boroujerdi cho biết nhà chức trách nước này đã phân bổ khoảng 300 triệu USD để phát triển chương trình tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Iran lên án phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về lệnh cấm nhập cảnh
20:36' - 27/06/2017
Iran cho rằng việc khôi phục lệnh cấm này là "một hạn chế mới trong thời kỳ hậu thỏa thuận hạt nhân và bị xem như một sự vi phạm rõ ràng thỏa thuận này".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kim loại Trung Quốc thu lợi nhuận cao nhất một thập kỷ
21:27' - 27/04/2026
Ngành kim loại Trung Quốc khởi đầu năm 2026 với mức lợi nhuận cao nhất trong ít nhất một thập kỷ, nhờ giá nhôm và đồng tăng mạnh, qua đó tạo cú hích lớn cho toàn ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy cải thiện chính sách đối với lao động tự do
21:04' - 27/04/2026
Trong 3 - 5 năm tới, hệ thống quản lý và dịch vụ đối với nhóm lao động tự do sẽ được củng cố chắc chắn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz tê liệt, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng
17:54' - 26/04/2026
Phong tỏa tàu liên quan Iran khiến eo biển Hormuz gần như “đóng băng”, lưu lượng về 0, nguồn cung dầu sụt mạnh, kéo theo nguy cơ đứt gãy năng lượng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50' - 26/04/2026
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55' - 26/04/2026
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Với “án treo” của Bộ Tư pháp Mỹ, sóng gió tại Fed vẫn chưa đến hồi kết
11:15' - 26/04/2026
Quyết định tạm dừng điều tra Fed mở đường nhân sự mới nhưng chưa đảm bảo Chủ tịch Jerome Powell rời vị trí, trong bối cảnh áp lực chính trị và tranh cãi nội bộ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
09:50' - 26/04/2026
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
