Citi nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc lên gần mức mục tiêu chính thức
Một báo cáo mới đây của ngân hàng Citi đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, viện dẫn rằng áp lực gia tăng từ dịch COVID-19 có thể thúc đẩy chính phủ nước này triển khai thêm các biện pháp kích thích và từ đó thúc đẩy tăng trưởng chung.
Trong một báo cáo công bố vào cuối ngày 31/3, trưởng nhóm kinh tế Trung Quốc tại Citi, ông Xiangrong Yu cho biết với sự khởi đầu thuận lợi của năm 2022 cùng nhiều biện pháp hỗ trợ của chính phủ, Citi đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ 4,7% lên 5,0% cho năm nay.
Dự báo mới gần hơn với mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 5,5% do Chính phủ Trung Quốc công bố vào đầu tháng Ba. Trong tháng Một và tháng Hai, Trung Quốc đã báo cáo mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến về doanh số bán lẻ, đầu tư tài sản cố định và sản xuất công nghiệp. Theo Citi, việc nâng cấp dự báo GDP của Trung Quốc được đưa ra do kỳ vọng gia tăng đầu tư vào các dự án như cơ sở hạ tầng và nhà ở giá rẻ ở nước này. Báo cáo lưu ý rằng Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) cho cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều thu hẹp trong tháng vừa qua, cũng là lần đầu tiên cả hai chỉ số này rơi vào trạng thái như vậy kể từ tháng 2/2020.Tuy làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 hiện tại là đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020, nhưng tác động của nó đối với PMI có vẻ nhẹ hơn so với dự kiến.
Chuyên gia Yu cho rằng các số liệu cho thấy tác động của các biện pháp ngăn chặn dịch khá đáng kể đối với nhu cầu và dịch vụ, khi các thành phố lớn như Thượng Hải và Thâm Quyến đã phải áp dụng các biện pháp phong tỏa để kiểm soát sự bùng phát của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đợt dịch này lại nhẹ hơn đối với lĩnh vực sản xuất và xây dựng. Ông Yu cho rằng Trung Quốc đang thích ứng để giảm thiểu tác động kinh tế trong đảm bảo thực hiện chính sách “Zero COVID” nghiêm ngặt. Một trong những hành động mà chuyên gia của Citi kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ thực hiện là hỗ trợ ngành bất động sản khổng lồ đang gặp khó khăn. Theo ông Yu, Chính phủ Trung Quốc không thể tiếp tục trông đợi vào những nỗ lực ổn định thị trường bất động sản bằng các biện pháp như nới lỏng chính sách tín dụng. Doanh số bán nhà tại Trung Quốc đã sụt giảm trong vài tháng qua do Trung Quốc kìm hãm sự phụ thuộc của các chủ đầu tư vào nợ để thúc đẩy tăng trưởng. Một số ước tính cho thấy bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm ít nhất 25% nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông Yu và các nhà kinh tế khác cũng kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) trong tháng này sẽ cắt giảm lãi suất hoặc yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng. Đồng ý với nhận định trên, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại ngân hàng UBP, ông Carlos Casanova cho biết Trung Quốc có mục tiêu tăng trưởng rất tham vọng cho năm 2022. Nhưng nếu PBoC không thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác vào tháng Tư, đó sẽ là tin xấu cho nền kinh tế vì mục tiêu tăng trưởng 5,5% lúc đó sẽ rất khó đạt được./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc khẳng định việc tuân thủ chính sách "zero COVID" linh hoạt
21:22' - 01/04/2022
Ngày 1/4, chuyên gia dịch tễ học Wu Zunyou khẳng định Trung Quốc cần tuân thủ việc thực thi chính sách "không COVID" (zero-COVID) một cách linh hoạt.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và EU có lợi cho toàn cầu
14:48' - 01/04/2022
Quan hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và EU đã cho thấy sự vững vàng trước những tác động tiêu cực của đại dịch.
-
Chứng khoán
Đình chỉ giao dịch hàng chục công ty bất động sản Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong (Trung Quốc)
14:06' - 01/04/2022
Khoảng 33 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 1/4, trong đó có một số công ty bất động sản rơi vào tình trạng khủng hoảng tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc rung hồi chuông cảnh báo về stablecoin
06:30'
Stablecoin đã nhận được sự chú ý và giám sát chặt chẽ hơn trong những tuần gần đây sau sự sụp đổ của một nền tảng quản lý tài sản kỹ thuật số với hơn 2 triệu thành viên.
-
Phân tích - Dự báo
Tái định hình tài chính quốc tế: Cơ hội của vàng
05:30'
Rủi ro địa chính trị cùng với bất ổn kinh tế gia tăng và chính sách thương mại biến động của Mỹ đang thúc đẩy các ngân hàng trung ương mua vàng.
-
Phân tích - Dự báo
Bài toán nickel trong giấc mơ xe điện của Ấn Độ
06:30' - 18/07/2025
Cam kết của Ấn Độ về mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và phát triển bền vững phần lớn phụ thuộc vào khả năng thúc đẩy nhanh sự thâm nhập của xe điện.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Trung Quốc: Những điểm sáng và thách thức tiềm ẩn
05:30' - 18/07/2025
Mặc dù có những điểm sáng, nhu cầu nội địa yếu kém vẫn là một gánh nặng lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Hợp tác khoáng sản chiến lược định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu
06:30' - 17/07/2025
Theo Tạp chí The Strategist (Australia), Ấn Độ và Australia đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản thiết yếu, một động thái chiến lược nhằm củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Cải cách thuế: Một công đôi việc
05:30' - 17/07/2025
Từ ngày 1/7, Malaysia đã triển khai Thuế Bán hàng và Dịch vụ (SST) được sửa đổi và mở rộng theo khuôn khổ kinh tế Madani.
-
Phân tích - Dự báo
Đồng euro mạnh – Bài cuối: EU có hấp thụ được gánh nặng tỷ giá?
06:30' - 16/07/2025
Đồng euro mạnh lên đang làm trầm trọng thêm tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Đồng euro mạnh – Bài 1: Niềm tin của thị trường đặt cược vào châu Âu
05:30' - 16/07/2025
Đồng euro hiện là lựa chọn thay thế gần nhất với đồng USD để trở thành một đồng tiền dự trữ toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý II/2025
15:12' - 15/07/2025
Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,2% trong quý II/2025, vượt nhẹ so với mức dự báo 5,1% theo khảo sát của Reuters và trên ngưỡng mục tiêu tăng trưởng cả năm 5% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra.