Citi Research: Số liệu lạm phát mới nhất là mối quan ngại của Fed
Đồng thời làm tăng khả năng ngân hàng trung ương này sẽ mạnh tay nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Ba tới.
Bộ Lao động Mỹ ngày 10/2 công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Một của nước này đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng hàng tháng cũng tăng mạnh hơn dự kiến: cả CPI chung và cốt lõi (đã loại trừ giá năng lượng và thực phẩm tươi dễ biến động) đều tăng 0,6% - cao hơn mức ước tính tăng 0,4% của thị trường dành cho cả hai chỉ số trên. Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC, ông Sheets cho hay những số liệu mới nhất này sẽ khiến Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng sự “nóng ruột”. Trước đây, họ luôn nhắc tới lập luận rằng lạm phát sẽ bắt đầu giảm và đi xuống theo thời gian. Nhưng số liệu của tháng Một thậm chí không có một chút dấu hiệu nào về điều đó. Ngay cả khi đối mặt với những thách thức do biến thể Omicron đặt ra, lạm phát tại Mỹ vẫn ở mức cao. Chuyên gia Sheets nhận định rằng Fed sẽ ngày càng “mạnh tay” hơn nữa sau khi số liệu lạm phát mới nhất được công bố.Rất có thể ngân hàng trung ương này sẽ cân nhắc nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Ba, thay vì 25 điểm như truyền thống.
Theo ông Sheets, Fed sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để đưa lạm phát xuống mức 3% trong năm nay.Sau báo cáo CPI mới nhất, ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo triển vọng điều chỉnh lãi suất của Fed lên thành bảy lần tăng 25 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp còn lại trong năm 2022 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Ngân hàng đầu tư này trước đó nhận định Fed sẽ có năm lần tăng lãi suất vào năm nay.
Trong báo cáo ngày 10/2, nhóm phân tích của Goldman Sachs cho hay đã xuất hiện những lập luận ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Ba.Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng sự kết hợp của lạm phát phi mã, tăng trưởng tiền lương “nóng” và kỳ vọng lạm phát ngắn hạn ở mức cao sẽ buộc Fed phải xem xét nghiêm túc mối lo ngại về việc nền kinh tế rơi vào vòng xoáy tiền lương-giá cả (chỉ tình trạng tăng giá do mức lương cao hơn).
Song báo cáo của Goldman Sachs nhận định FOMC có thể kết luận rằng, ngay cả khi đối mặt với một rủi ro nghiêm trọng như xảy ra vòng xoáy tiền lương-giá cả, tình hình vẫn đòi hỏi ngân hàng trung ương này đưa ra một phản ứng mạnh mẽ và nhanh chóng. Trong khi đó, từ trước khi Bộ lao động Mỹ công bố số liệu lạm phát mới nhất, ngân hàng Bank of America đã dự báo Fed sẽ khởi động một chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ bắt đầu từ năm nay.Các nhà kinh tế của ngân hàng này kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có bảy lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào năm 2022, sau đó là bốn lần nữa vào năm 2023.
Chuyên gia Sheets của Citi Research cho rằng các số liệu lạm phát đáng chú ý này đến khi nền kinh tế Mỹ đang đứng ở “ngã ba đường”, với tốc độ tăng trưởng nhanh của năm 2021 dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay khi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ giảm dần. Động lực cho nền kinh tế vẫn còn yếu và phụ thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19. Nếu Fed muốn có sự hỗ trợ trong việc kiểm soát lạm phát, trợ lực phải đến từ những cải thiện trong tình hình đại dịch, nhu cầu “nóng” đối với hàng hóa được cân bằng và chuyển hướng sang ngành dịch vụ, cũng như những căng thẳng trong chuỗi cung ứng giảm bớt phần nào./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ công bố kế hoạch tài trợ 5 tỷ USD cho mạng lưới trạm sạc EV
11:56' - 11/02/2022
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/2 đã tiết lộ kế hoạch tài trợ gần 5 tỷ USD trong vòng 5 năm để xây dựng hàng nghìn trạm sạc xe điện trên toàn quốc.
-
Chứng khoán
Lo ngại về chính sách của Fed đẩy chứng khoán Mỹ lao dốc phiên 10/2
08:21' - 11/02/2022
Dù thị trường đã dự đoán một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay, nhưng số liệu lạm phát mới nhất đã dấy lên lo ngại Fed có thể thắt chặt chính sách quyết liệt và sớm hơn dự kiến
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC năm 2023
20:04' - 10/02/2022
Ngày 10/2, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc biện pháp thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc
16:52' - 10/02/2022
Giới chức Phòng thương mại Mỹ ngày 9/2 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc biện pháp thuế quan mới với hàng hóa Trung Quốc, nếu đàm phán thương mại hiện nay không thành công.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Một số nước Arập có thể ký hiệp ước hòa bình với Israel
08:44'
Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty ngày 8/10 cho biết một số quốc gia Arập dự kiến ký kết các hiệp ước hòa bình với Israel sau khi cuộc chiến tại Dải Gaza kết thúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng trước khả năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam
06:00' - 08/10/2025
Tăng trưởng của Việt Nam cho thấy khả năng thích ứng của các nền kinh tế mới nổi. Hiệu suất sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ giúp Việt Nam vượt qua biến động tiền tệ và bất ổn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Mỹ có nguy cơ đối mặt với tình trạng hỗn loạn về hoàn thuế
09:49' - 07/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo nguy cơ thảm họa nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ các chính sách thuế đặc trưng của ông.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO: 420.000 ca tử vong/năm do thực phẩm không an toàn
13:53' - 06/10/2025
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 600 triệu ca bệnh và 420.000 ca tử vong liên quan đến mất an toàn thực phẩm, với 30% số ca tử vong do thực phẩm xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine đề xuất ngừng bắn trên không
09:22' - 06/10/2025
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga đang triển khai đợt tấn công quy mô lớn vào hạ tầng năng lượng của quốc gia láng giềng Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất tham gia thị trường tài sản mã hóa
18:11' - 05/10/2025
Bộ Tài chính đã nắm được thông tin là có một số doanh nghiệp đã triển khai hoạt động chuẩn bị cho việc này như đăng ký ngành nghề kinh doanh tham gia thị trường tài sản mã hóa.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức kêu gọi một sự "khởi đầu mới"
11:52' - 04/10/2025
Ngày 3/10, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi đất nước bước vào một “cuộc khởi đầu mới”, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia là thị trường hàng đầu tại Đông Nam Á được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn
08:30' - 04/10/2025
Hãng tin Bernama ngày 3/10 dẫn khảo sát mới nhất của Standard Chartered cho thấy Malaysia được xếp hạng là thị trường hàng đầu được các doanh nghiệp toàn cầu lựa chọn tại khu vực Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ tổn thất kinh tế lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
08:51' - 03/10/2025
Nhà Trắng đang xem xét việc sa thải "hàng nghìn" nhân viên liên bang giữa lúc tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ bước sang ngày thứ 2 mà chưa có dấu hiệu cho thấy khi nào sẽ chấm dứt.