Mỹ cân nhắc biện pháp thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc
Trả lời báo giới, người phụ trách các vấn đề quốc tế thuộc Phòng Thương mại Mỹ Myron Brilliant cho biết các phương án khác cũng đang được tính đến, bao gồm phối hợp chặt chẽ hơn với các đồng minh để gây sức ép với Trung Quốc nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty xuyên quốc gia.
Theo ông Brilliant, Phòng Thương mại Mỹ ủng hộ chính quyền Tổng thống Biden đàm phán với giới chức Trung Quốc về việc tuân thủ cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” được thực hiện từ năm 2020.
Nhưng nếu đàm phán không đạt kết quả, Washington có thể cân nhắc hành động, bao gồm sử dụng “Điều khoản 301” trong Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp các mức thuế mới và các điều khoản tương tự. Tuy nhiên, có thể phải mất 1 năm tìm hiểu khả năng sử dụng “Điều khoản 301” trước khi Phòng Thương mại Mỹ khuyến nghị bất kỳ chính sách thuế quan hay hành động thương mại nào khác.
Ngoài ra, ông Brilliant nhấn mạnh mọi biện pháp mà Mỹ thực hiện cần có sự tham vấn với cộng đồng doanh nghiệp và các đồng minh.
Theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, Trung Quốc nhất trí tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 thêm ít nhất 200 tỷ USD so với mức của năm 2017.
Điều này đồng nghĩa kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc phải đạt ít nhất 502,4 tỷ USD trong 2 năm nói trên.
Tuy nhiên, theo các số liệu về tình hình thương mại Mỹ công bố ngày 8/2, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ sang Trung Quốc trong 2 năm qua ở mức 288,8 tỷ USD, chỉ đạt 57% mục tiêu cam kết.
Trước đó, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã từng áp dụng "Điều khoản 301" để áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2018 và 2019./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Trung Quốc
- thương mai Mỹ Trung
- thuế
- Washington
- Bắc Kinh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đàm phán với các nước sản xuất và tiêu thụ dầu mỏ để "hạ nhiệt" giá năng lượng
14:54' - 09/02/2022
Chính phủ Mỹ đang đàm phán với các nước sản xuất và tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới để hạ nhiệt thị trường năng lượng, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ cân nhắc mọi phương án.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thâm hụt thương mại kỷ lục trong năm 2021
10:10' - 09/02/2022
Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/2 cho biết thâm hụt thương mại cả về hàng hóa và dịch vụ của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 859,1 tỷ USD trong năm 2021 do nhập khẩu tăng vọt.
-
Bất động sản
Các công ty bất động sản Trung Quốc khó tiếp cận thị trường trái phiếu Mỹ
07:52' - 09/02/2022
Theo Moody’s Investors Service, các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sẽ khiến các nhà phát triển bất động sản của nước này khó tiếp cận thị trường nợ của Mỹ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Trong ảnh (tư liệu): Cảng hàng hóa Khâm Châu, Khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN