BNEWS Theo dự đoán được đưa ra trong khảo sát mới đây của CNBC, kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và “hạ cánh mềm” (kiềm chế lạm phát nhưng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái).
Kéo theo đó là khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ít đợt hạ lãi suất trong năm nay hơn so với dự đoán Fed đưa ra vào tháng 12/2023.
Khảo sát tháng Ba của CNBC cho thấy xác suất trung bình kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm” là 52%, tăng từ mức 47% trong khảo sát tháng Một. Khả năng xả ra suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới cũng giảm từ 63% trong tháng 11 năm ngoái và 39% trong tháng Một năm nay xuống còn 32%.
Cuộc họp chính sách của Fed sẽ kết thúc trong ngày 20/3, và ngân hàng này được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25%-5,5%.
Những người tham gia khảo sát của CNBC vẫn dự đoán sẽ có ba đợt hạ lãi suất trong năm nay, đưa lãi suất về 4,6%. Nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng Fed có thể sẽ có lập trường ủng hộ thắt chặt chính sách hơn. Ông Guy LeBas, chuyên gia cấp cao của công ty Janney Montgomery Scott, nhận định các số liệu lạm phát tăng nhẹ trong hai tháng qua đã khép lại khả năng hạ lãi suất ở thời điểm hiện tại. Theo ông, có khả năng cao Fed sẽ chỉ hạ lãi suất hai lần trong năm 2024.
Tháng 12 năm ngoái, tức trong lần gần nhất Fed đưa ra các dự báo chính thức, các quan chức của ngân hàng này đã kêu gọi hạ lãi suất ba lần trong năm nay.
Một nửa số người tham gia khảo sát tin rằng nguy cơ lớn nhất là Fed hạ lãi suất quá muộn, trong khi 46% lo ngại rằng Fed sẽ hạ lãi suất quá sớm. Những người tham gia khảo sát lạc quan hơn về việc hạ lãi suất trong năm sau, với lãi suất được dự doán sẽ giảm về mức 3,6%, thấp hơn mức 3,9% vào tháng Chín.
Cũng trong khảo sát này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ được dự đoán sẽ tăng 1,7% trong năm nay, thấp hơn mức 3,5% trong năm ngoái, nhưng cao hơn nhiều so với mức tăng dự báo 0,7% cho năm 2024 được đưa ra hồi tháng 7/2023.
- Từ khóa:
- Cục Dự trữ liên bang Mỹ
- Fed
- lãi suất
Tin liên quan
Giá vàng thế giới giảm trước thềm cuộc họp của Fed
Chốt phiên 19/3, giá vàng thế giới giao tháng 4/2024 giảm 4,6 USD, hay 0,21%, xuống 2.159,7 USD/ounce, gần mức thấp nhất trong một tuần được ghi nhận trong phiên trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.











