Có 19 tỉnh, thành phố vẫn còn dịch tả lợn châu Phi
Tại hội nghị Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 3/9 tại Hà Nội, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có 1.008 ổ dịch tả lợn châu Phi; trong đó 531 ổ dịch xảy ra từ cuối năm 2019, 27 ổ dịch phát sinh mới, 450 ổ dịch tái phát tại 44 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 43.150 con với khoảng 2.157 tấn.
Hiện nay, cả nước có 199 xã thuộc 72 huyện của 19 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày.
Cả nước có 98% số xã đã công bố hết dịch, bảo đảm các điều kiện cho chăn nuôi lợn tái đàn, tăng đàn lợn.
Trong năm 2020 bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra chủ yếu tại khu vực miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn có 114 xã có dịch, Cao Bằng có 85 xã có dịch, Bắc Kạn có 64 xã có dịch, tỉnh Quảng Nam có 99 xã có dịch. Theo ông Phạm Văn Đông, các ổ dịch chỉ xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm các điều kiện an toàn sinh học.Các hộ chăn nuôi lớn, gia trại, trang trại bảo đảm an toàn sinh học không để xảy ra dịch bệnh và có tốc độ tăng đàn, tái đán tốt.
Việc phòng, chống dịch bệnh được thực hiện đồng bộ, quyết liệt theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 17/6/2019 của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đang được thực hiện theo Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 7/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, giai đoạn 2020 - 2025”. Về hỗ trợ, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ tổng cộng 6.232 tỷ đồng cho phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (trong đó năm 2019 đã cấp 4.970 tỷ đồng; năm 2020 đã cấp 1.262 tỷ đồng).Các địa phương hỗ trợ khoảng 7.000 tỷ đồng. Hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ đang xem xét, phê duyệt cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch năm 2020.
Ngoài ra, các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ người chăn nuôi lợn tại 63 tỉnh, thành phố cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ 606 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay 163,61 tỷ đồng dư nợ; cho vay mới phục hồi sản xuất 479 tỷ đồng. Như vậy, tổng kinh phí ngân sách Trung ương , ngân sách địa phương và kinh phí được các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ cho phòng, chống dịch bệnh đến tháng 7/2020 là trên 13.000 tỷ đồng. Theo thông báo của OIE và FAO từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lợn tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi hơn 5,4 triệu con. Hiện nay, dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trong khu vực Đông Timor, Indonesia, Philippines, Myanmar; tại Trung Quốc có 17 ổ dịch tại 9 đơn vị hành chính./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Phát hiện 24 tấn nội tạng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi
16:50' - 24/08/2020
Quản lý thị trường Hải Phòng vừa phát hiện 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi và gần 2 tấn sản phẩm gia súc đông lạnh không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự trù kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
11:55' - 24/08/2020
Tổng kinh phí dự trù hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh năm 2020, bao gồm kinh phí hỗ trợ tiêu hủy lợn và tổ chức phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi từ ngày 1/1/2020 - 31/12/2020 là 228,9 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Lai Châu tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi
15:59' - 24/06/2020
Trên địa bàn tỉnh Lai Châu vừa tái bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 4/7 xã, phường thuộc thành phố Lai Châu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Giá vé mới qua phà Cát Lái và Bình Khánh từ ngày 5/5
12:50'
Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong vừa có thông báo về giá dịch vụ sử dụng phà tại bến phà Cát Lái và bến phà Bình Khánh. Giá vé mới áp dụng từ ngày 5/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng hiệu quả giao khoán đất trong các công ty lâm nghiệp
12:12'
Sau 30 năm thực hiện chính sách về giao khoán, các công ty lâm nghiệp toàn quốc đã thực hiện khoán trên 458.000 ha, tương đương khoảng 27% tổng diện tích được quản lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày dịp 30/4 và 1/5?
11:09'
Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh trên địa bàn thành phố sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5 (tức là từ Thứ Tư đến hết Chủ nhật).
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động rượu vang châu Âu nhiễm chất ô nhiễm “vĩnh cửu”
10:36'
Một nghiên cứu mới được công bố ngày 23/4 đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng trong rượu vang sản xuất tại châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hầm chứa vũ khí Biệt động Sài Gòn – Nơi ghi dấu chiến công hiển hách
10:34'
Trong con hẻm giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh có một “địa chỉ đỏ” – một chứng tích lịch sử đậm dấu ấn kiên cường, quả cảm của lực lượng Biệt động Sài Gòn trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Phước: Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Khu đô thị Ruby City
10:34'
Ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án khu đô thị Ruby City (Bình Phước).
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Vượt lên bằng tư duy thích ứng
10:32'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Giữa đất phèn nước mặn trồng nên những mùa vàng
10:03'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười – từ bưng biền hoang hóa thành vựa lúa trù phú
09:58'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.