Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU ảnh hưởng tới xuất khẩu của quốc gia ASEAN
Báo cáo Đánh giá sự ổn định thị trường vốn năm 2023 của SC cho hay, mặc dù chỉ chiếm 8% tổng xuất khẩu của Malaysia trong giai đoạn 2021 – 2023, song nhiều chính sách liên quan đến môi trường, khí hậu, xã hội và quản trị (ESG), đặc biệt là CBAM của EU có khả năng ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp Malaysia.
SC cũng lưu ý rằng, EU ngày càng đưa ra nhiều tiêu chuẩn liên quan đến ESG ở cấp độ quốc tế, đòi hỏi các doanh nghiệp Malaysia cần phải tuân thủ, kịp thời nắm bắt thông tin để có định hướng kinh doanh phù hợp.Trong bối cảnh này, SC đang xây dựng một nghiên cứu đánh giá mức độ rủi ro, tác động của các quy định ESG đối với các công ty đại chúng (PLC) để nhấn mạnh tính cấp thiết của việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh theo hướng bền vững.
Để đạt được mục tiêu này, SG đã chủ trì một ủy ban cố vấn về phát triển bền vững, trong đó có nhiệm vụ xác định khả năng sử dụng các quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Bền vững Quốc tế (ISSB) ở Malaysia, cung cấp thông tin và xây dựng các khuôn khổ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.
SC khẳng định rằng đây là một phần trong nỗ lực của SC nhằm góp phần giảm sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn ESG quốc tế và địa phương.
Các công ty ở Malaysia tham gia vào các lĩnh vực truyền thống sử dụng nhiều carbon hoặc hoạt động trong những ngành gây phát thải khí carbon cao đang phải đối mặt với nhiều rủi ro khi các nhà đầu tư, khách hàng có sự điều chỉnh chính sách thương mại, đầu tư theo cơ chế CBAM của EU.- Từ khóa :
- Malaysia
- kinh tế Malaysia
- hàng hóa Malaysia
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều điểm đến của Việt Nam được giới thiệu tại Hội chợ Du lịch Malaysia 2024
13:45' - 24/03/2024
Tại Hội chợ Du lịch Malaysia 2024, nhiều điểm đến của Việt Nam đã được giới thiệu và quảng bá tới các hãng lữ hành lớn của Malaysia.
-
Hàng hoá
Malaysia dẫn đầu thị trường thực phẩm Halal toàn cầu
08:26' - 22/03/2024
Thị trường toàn cầu cho những sản phẩm xuất khẩu đã đạt giá trị 3.000 tỷ USD vào năm 2023, một con số khá lớn, và có thể sẽ đạt 5.000 tỷ USD vào năm 2030.
-
Ngân hàng
Google Malaysia xin lỗi vì đăng sai tỷ giá đồng ringgit
18:38' - 18/03/2024
Ngày 18/3, đại diện Google chi nhánh Malaysia đã lên tiếng xin lỗi vì sự cố trang tìm kiếm này đăng sai thông tin về tỷ giá đồng nội tệ ringgit (MYR).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thị hiếu thay đổi chi phối làn sóng mua sắm trực tuyến
21:23' - 02/06/2025
Khảo sát chỉ ra tần suất mua sắm trực tuyến ngày càng tăng. Tỷ lệ người mua ít nhất 1 lần/tuần tăng từ 16,4% năm 2019 lên 37,8% năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á ứng phó kế hoạch thuế thép tăng lên 50%
15:54' - 02/06/2025
Hàn Quốc và Nhật Bản đang khẩn trương điều chỉnh chính sách nhằm ứng phó với kế hoạch của Tổng thống Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50%, dự kiến có hiệu lực sau 2 ngày nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận thương mại
15:28' - 02/06/2025
Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu gia tăng khi cả hai cùng cho rằng mỗi bên không tuân thủ những gì đã đạt được tại vòng đàm phán thương mại tại Thụy Sĩ tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan gây áp lực lên hoạt động sản xuất toàn châu Á
15:22' - 02/06/2025
Kết quả các cuộc khảo sát tư nhân được công bố ngày 2/6 cho thấy hoạt động sản xuất tại châu Á đã sụt giảm trong tháng Năm do nhu cầu yếu tại Trung Quốc và tác động của thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Australia thiệt hại nặng nề do thiên tai
14:31' - 02/06/2025
Tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra trong 5 tháng đầu năm ước tính lên tới 2,2 tỷ đô la Australia (AUD), tương đương 1,4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
41 tổ chức đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2025
13:13' - 02/06/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 2/6 công bố kết quả khảo sát của hãng tin Bloomberg (Mỹ) về tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2025 từ 41 tổ chức trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trao đổi thương mại Mỹ-Trung có thể diễn ra trong tuần này
12:44' - 02/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett ngày 1/6 cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ có cuộc trao đổi về thương mại ngay trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập muốn xây thành phố sa mạc mới quy mô lớn
09:46' - 02/06/2025
Ngày 1/6, Ai Cập đã công bố kế hoạch xây dựng một khu đô thị mới quy mô lớn ở phía Tây Cairo, với một kênh đào nhân tạo kết nối với sông Nile uốn lượn qua những vùng đất sa mạc khô cằn.
-
Kinh tế Thế giới
Anh thúc giục Mỹ thực hiện thỏa thuận cắt giảm thuế thép xuống 0%
09:27' - 02/06/2025
Anh sẽ thúc giục chính quyền Tổng thống Donald Trump nhanh chóng thực hiện một thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với thép Anh xuống 0% vào tuần tới.