Malaysia dẫn đầu thị trường thực phẩm Halal toàn cầu
Phó Thủ tướng Malaysia, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Halal Malaysia, Tiến sĩ Ahmad Zahid Hamidi, cho biết nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm Halal đang tăng đều đặn, và dự báo thị trường sẽ đạt giá trị 5.000 tỷ USD vào năm 2030.
Trao đổi với báo giới bên lề cuộc họp thường kỳ của chính phủ, Phó Thủ tướng Zahid cho biết, thị trường Hồi giáo toàn cầu chiếm 24% dân số thế giới vào năm 2022, đạt 1,9 tỷ người và được dự báo sẽ tăng lên 2,2 tỷ người vào năm 2030.Do vậy, với tiềm năng và thế mạnh sẵn có trong lĩnh vực này, Malaysia phải xem xét bối cảnh xuất khẩu sản phẩm Halal, vì thị trường toàn cầu cho những sản phẩm xuất khẩu đã đạt giá trị 3.000 tỷ USD vào năm 2023, một con số khá lớn, và có thể sẽ đạt 5.000 tỷ USD vào năm 2030.
Phó Thủ tướng Zahid đã hối thúc các doanh nhân mở rộng phạm vi tiếp cận trên thị trường xuất khẩu Halal, vượt ra ngoài lĩnh vực thực phẩm và đồ uống sang các phân khúc như nguyên liệu, mỹ phẩm và dược phẩm.Ông nhấn mạnh, các doanh nhân nên nhận thức được sự rộng lớn của thị trường Halal toàn cầu với nhu cầu xuất phát từ người tiêu dùng Hồi giáo và không theo đạo Hồi, những người coi trọng tuyệt đối sự sạch sẽ.
Đề cập đến vấn đề cấp giấy phép chứng nhận Halal cho các sản phẩm đủ tiêu chuẩn, ông Zahid cho biết, ông đã yêu cầu Cơ quan Phát triển Hồi giáo Malaysia (Jakim) đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận Halal.Liên quan đến vấn đề này, Bộ Phát triển Khu vực và Nông thôn đã chia các đơn đăng ký chứng nhận Halal thành bốn mức độ: Quan trọng cao; Quan trọng; Bán quan trọng và Ưu tiên và sẽ xử lý lần lượt theo thứ tự là 14, 10, 5 và 3 ngày làm việc.
Malaysia là quốc gia dẫn đầu thị trường toàn cầu trong ngành thực phẩm Halal và đã đảm bảo vị trí hàng đầu về Chỉ số Kinh tế Hồi giáo Toàn cầu trong 9 năm liên tiếp. Năm 2022, tổng giá trị xuất khẩu thực phẩm Halal của nước này đạt 59,46 tỷ ringgit (12,56 tỷ USD) đóng góp 7,4% Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.- Từ khóa :
- Thị trường halal
- malaysia
- thực phẩm halal
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm halal khu vực
17:11' - 28/02/2024
Nội các Thái Lan đã thông qua sáng kiến đưa nước này trở thành trung tâm sản phẩm halal ở Đông Nam Á vào năm 2028, đóng góp 1,2%, (tương đương 55 tỷ baht) vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
DN cần biết
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal sang Indonesia
21:17' - 03/11/2023
Theo ông Phạm Thế Cường, Tham tán thương mại Việt Nam tại Indonesia, Việt Nam còn nhiều dư địa xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến và hàng tiêu chuẩn Halal sang đất nước Hồi giáo này.
-
Doanh nghiệp
Sản phẩm của Việt Nam theo tiêu chuẩn Halal tham dự triển lãm tại Malaysia
21:49' - 19/10/2023
50 sản phẩm của Việt Nam đến từ 15 công ty đã thu hút được sự quan tâm của bạn bè quốc tế như chè, cà phê và hạt điều...
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt do lo ngại phong tỏa kéo dài tại eo biển Hormuz
07:52'
Tính đến 13h35 giờ GMT này 29/4 (20h35 cùng ngày ở Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 5,16% lên 117 USD/thùng, cao nhất từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran được thiết lập hôm 8/4.
-
Hàng hoá
Hàng trăm thương hiệu nổi tiếng "đổ bộ" Cần Thơ dịp lễ 30/4
15:44' - 29/04/2026
Sáng 29/4, tại Cần Thơ, Sở Công Thương thành phố phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BigBang Hàng hiệu chính thức khai mạc Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cần Thơ Mega Sale” lần thứ 2 năm 2026
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ sau quyết định rời OPEC của UAE
14:55' - 29/04/2026
Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên 29/4, khi thị trường đánh giá tác động từ việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) rút khỏi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Brent tăng 7 phiên liên tiếp
07:30' - 29/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 28/4, khi những lo ngại dai dẳng về nguồn cung bị gián đoạn do eo biển Hormuz đóng cửa lấn át tác động từ quyết định rời OPEC+ của UAE.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 2% do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc
16:25' - 28/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên chiều 28/4, tiếp đà đi lên mạnh mẽ từ phiên giao dịch trước đó.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Giá sầu riêng Ri6 giảm mạnh
12:41' - 28/04/2026
Chỉ trong vài ngày gần đây, giá sầu riêng Ri6 tại tỉnh Đồng Tháp bất ngờ lao dốc, xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, khiến nhà vườn và thương lái rơi vào tình cảnh khó khăn.
-
Hàng hoá
Quy định hạn chế tăng giá xăng dầu ở Đức phản tác dụng
07:42' - 28/04/2026
Nghiên cứu của ZEW cho thấy quy định chỉ được tăng giá xăng một lần/ngày tại Đức không giúp giảm giá mà còn làm tăng biên lợi nhuận bán lẻ, khiến người tiêu dùng thiệt hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh hai tuần do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc
07:41' - 28/04/2026
Ông Bob Yawger nhận định việc giá dầu Brent cao hơn WTI tới mức hai con số sẽ thu hút khách hàng chuyển hướng sang khu vực Vịnh Mexico, qua đó đẩy xuất khẩu dầu thô của Mỹ lên mức kỷ lục mới.
-
Hàng hoá
Giá nickel chạm đỉnh 2 năm do lo ngại thắt chặt nguồn cung
12:09' - 27/04/2026
Tại phiên giao dịch sáng 27/4, trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), giá nickel có thời điểm tăng tới 1,8%, đạt mức 19.350 USD/tấn – mức cao nhất kể từ tháng 6/2024.

Thị trường sẽ đạt giá trị 5.000 tỷ USD vào năm 2030. Ảnh: CrescentRating