Cơ chế xử phạt hành vi thả diều gây sự cố an toàn điện chưa đủ sức răn đe

15:59' - 30/03/2021
BNEWS Cơ chế xử phạt hành vi thả diều gây sự cố an toàn điện hiện nay chưa phù hợp, tính răn đe chưa cao.

Thú chơi thả diều tại tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là ở thị xã Phổ Yên và các huyện Phú Bình, Sông Công có nguy cơ rất cao gây ra sự cố trên đường dây điện.

Thống kê của Công ty Điện lực Thái Nguyên – Tổng công ty Điện lực Miền Bắc cho thấy riêng trong năm 2020 có 126 sự cố trên đường dây điện do diều bay lên vướng vào đường dây điện tương ứng với thời gian mất điện trên 1000 phút, chỉ xử phạt được 3 vụ thả diều gây ra sự cố lưới điện. Trong quý 1 năm nay, sự cố trên đường dây điện do diều tại Thái Nguyên là 17 vụ, riêng tại huyện Phú Bình là 11 vụ.
Vật liệu dùng để làm diều có tính dẫn điện (như khung diều có gắn dây đèn led, dây buộc bằng thép, dây diều có pha sợi kim tuyến dẫn điện, trên diều gắn thêm ống sáo bằng kim loại…), kích thước diều lại lớn (có loại dài đến 7-8m, rộng 3-4m) nên nếu vướng vào đường dây diện có thể gây ra sự cố điện lưới.

Một con diều mắc trên đường dây điện tại xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Nguyễn Thái/BNEWS/TTXVN

Có thể dẫn ra một số vụ việc cụ thể do thả diều gây ra sự cố lưới điện. Vào hồi 22 giờ 32 phút ngày 7/5/2020, tại thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) đã xảy ra sự việc người dân thả diều gần khu vực đường dây điện 220kV Hà Giang - Thái Nguyên, do diều bay vào nên đã gây sự cố đường dây, ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải. Tuy sự cố xảy ra vào giờ thấp điểm (ban đêm) nhưng cũng đã gây gián đoạn truyền tải công suất trên đường dây khoảng 900.000 kWh, gây mất điện trên diện rộng tại 7 huyện, thành, thị trong tỉnh, tổng thời gian 2 lần chuyển nguồn là 145 phút (với gần 240.000 hộ khách hàng bị mất điện).
Trong các ngày 16/1/2020 và 30/3/2020, người dân thả diều gần khu vực trạm 220kV Phú Bình dẫn đến diều và dây diều bay vào trong trạm, mắc vào đường dây xuất tuyến 220kV và thanh cái, các ngăn lộ….


Ông Trần Hồ Nam, Phó giám đốc Công ty Điện lực Thái Nguyên cho biết, những sự cố này làm gián đoạn cung cấp điện ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Thái Nguyên. Việc gián đoạn cung ứng điện điện ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất tại Thái Nguyên, đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao như Samsung sẽ gây thiệt hại rất lớn. Chính vì thế, vấn đề đảm bảo cung cấp điện rất quan trọng.

“Chúng tôi cũng đã rất quan tâm đến vấn đề này, phối hợp với nhiều ban, ngành, địa phương để tuyên truyền, vận động người dân đồng thời đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc cũng như có những cơ chế xử phạt với các trường hợp thả diều gây ra sự cố trên đường dây diện”, ông Nam cho biết.


Việc thả diều dưới đường dây điện là hành vi bị cấm do có thể gây ra các sự cố về điện. Tuy nhiên, có những trường hợp người thả diều không chơi trong hành lang lưới điện nhưng do ảnh hưởng thời tiết dây diều bị cuốn đi, vướng vào lưới điện gây ra sự cố. Theo quy định hiện nay, mức xử phạt hành vi này chỉ từ 1-5 triệu đồng, lại rất khó xác định được đối tượng thả diều gây ra sự để xử phạt, quy trách nhiệm, trong khi đó chỉ riêng thiệt hại về kinh tế trong các sự cố mất điện rất lớn.

"Những cơ chế xử phạt hành vi thả diều gây sự cố an toàn điện hiện nay chưa phù hợp, tính răn đe chưa cao. Thêm vào đó, hiện nay chưa có cơ chế rõ ràng việc chơi diều có giới hạn như thế nào và trong phạm vi nào để không gây mất an toàn hệ thống điện. Rất mong muốn Chính phủ có cơ chế xử phạt đủ sức răn đe", ông Nam đề xuất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục