Cổ đông của Credit Suisse đệ đơn kiện sau vụ sáp nhập với UBS
Theo tờ Financial Times, Tổng thư ký Arik Roschke của Hiệp hội bảo vệ cổ đông Thụy Sĩ (SASV) xác nhận với hãng thông tấn AWP của nước này rằng đơn khiếu nại sẽ được đệ trình vào ngày 14/8 tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ). Ông Roschke cho biết khoảng 1.000 cổ đông đã tham gia vụ kiện tập thể bằng cách trở thành thành viên của SASV.
Các cổ đông của Credit Suisse cảm thấy bị thiệt hại bởi các điều khoản sáp nhập giữa Credit Suisse và UBS. Theo các điều khoản này, Credit Suisse chỉ được định giá vào khoảng 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,2 tỷ USD). Mức giá này được đưa ra sau những cuộc đàm phán gấp gáp vào dịp cuối tuần, thấp hơn nhiều so với mức giá 7 tỷ franc ở thời điểm trước khi thỏa thuận được công bố vài ngày.
Một vụ kiện tập thể tương tự đang được chuẩn bị bởi công ty khởi nghiệp LegalPass hoạt động trong lĩnh vực pháp lý. Công ty này cho biết họ đã huy động đủ tiền từ hàng trăm cổ đông của Credit Suisse vào tháng 7 vừa qua để tiến hành khiếu nại. Cũng trong tháng 7, Quốc hội Thụy Sĩ đã bắt đầu cuộc điều tra về thương vụ tiếp quản ngân hàng Credit Suisse theo sự sắp xếp của chính phủ nước này.
Hồi tháng 3 vừa qua, Chính phủ Thụy Sĩ đã phải nhanh chóng dàn xếp việc UBS tiếp quản Credit Suisse để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sau những lo ngại nguy cơ xảy ra “hiệu ứng domino” từ vụ sụp đổ các ngân hàng ở Mỹ.
Theo thỏa thuận giải cứu, UBS - ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ - đã đồng ý tiếp quản Credit Suisse, đánh dấu lần đầu tiên phải giải cứu một ngân hàng toàn cầu với khoảng 50 chi nhánh trên khắp thế giới, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
UBS vướng vào thách thức pháp lý mới liên quan tới vụ tiếp quản Credit Suisse
20:43' - 13/08/2023
Hàng trăm cổ đông cá nhân - bao gồm rất nhiều nhân viên cũ của ngân hàng Credit Suisse bị phá sản - sẽ nộp đơn lên tòa án thương mại Zurich vào thứ Hai ngày 14/8.
-
Ngân hàng
UBS ngừng nhận trợ cấp của chính phủ hỗ trợ tiếp quản Credit Suisse
08:00' - 12/08/2023
Ngày 11/8, ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ cho biết họ đã ngừng nhận các khoản hỗ trợ của chính phủ liên quan đến việc tiếp quản ngân hàng Credit Suisse.
-
Ngân hàng
UBS nộp 388 triệu USD khắc phục sai phạm của Credit Suisse
12:31' - 25/07/2023
UBS của Thụy Sĩ sẽ nộp phạt khoảng 388 triệu USD cho phía Anh và Mỹ liên quan những sai phạm trước đó giữa ngân hàng Credit Suisse và quỹ đầu tư Archegos Capital Management.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai chương trình ưu đãi thẻ dịp Noel và cuối năm
11:22'
Sacombank hoàn 300.000 đồng cho 2.000 chủ thẻ tín dụng có tổng doanh số chi tiêu trong nước cao nhất, áp dụng cho các giao dịch mua sắm, ăn uống, di chuyển và giải trí trong dịp lễ, hội cuối năm.
-
Ngân hàng
ĐHĐCĐ bất thường LPBank: Thông qua mở room ngoại, miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT
11:18'
Ngày 23/12, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2025 tại Ninh Bình.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy thôi làm Chủ tịch HĐQT LPBank
11:14'
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông bất thường, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã tổ chức phiên họp để xem xét các nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao.
-
Ngân hàng
Chủ động phòng ngừa rủi ro thanh toán dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2026
10:23'
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý rủi ro, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi gian lận trong hoạt động thanh toán, đặc biệt trong dịp cuối năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/12: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:44'
Tỷ giá hôm nay 23/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng Mỹ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
19:12' - 22/12/2025
Ngành ngân hàng Mỹ không chỉ nhìn lại một năm tăng trưởng ấn tượng mà còn bước vào chu kỳ mới với tham vọng mở rộng rõ nét trong năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng giữ nhịp ổn định vĩ mô, tạo nền cho chu kỳ tăng trưởng mới
16:25' - 22/12/2025
Năm 2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục thể hiện rõ vai trò cơ quan quản lý nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát vĩ mô và ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
-
Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt
14:41' - 22/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản, bất chấp các chỉ số kinh tế kém tích cực và thị trường bất động sản suy giảm kéo dài.
-
Ngân hàng
Đồng yen áp sát mức thấp kỷ lục do quan điểm thận trọng của BoJ
14:38' - 22/12/2025
Đồng yen Nhật Bản dao động quanh mức thấp kỷ lục so với nhiều đồng tiền chủ chốt, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản chưa đưa ra tín hiệu rõ ràng về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tòa nhà ngân hàng Credit Suisse ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN