UBS vướng vào thách thức pháp lý mới liên quan tới vụ tiếp quản Credit Suisse
UBS đang phải đối mặt với một thách thức pháp lý mới liên quan với việc tiếp quản Credit Suisse, khi hàng trăm cổ đông cá nhân - bao gồm rất nhiều nhân viên cũ của ngân hàng bị phá sản - sẽ nộp đơn lên tòa án thương mại Zurich vào thứ Hai ngày 14/8.
Hiệp hội Bảo vệ Nhà đầu tư Thụy Sỹ (SASV), đại diện cho các nhà đầu tư bán lẻ, đang lên kế hoạch nộp đơn kiện thay mặt cho khoảng 500 nhà đầu tư nắm giữ cổ phần của Credit Suisse, những người đã chịu tổn thất nặng nề khi ngân hàng được đối thủ UBS giải cứu vào tháng Ba năm nay.Việc tiếp quản được Chính phủ Thụy Sỹ ủng hộ, song các cổ đông ở cả hai ngân hàng không được bỏ phiếu về thỏa thuận này. Mức 3 tỷ franc Thụy Sỹ (3,4 tỷ USD) mà UBS trả cho Credit Suisse thấp hơn một nửa giá trị thị trường của ngân hàng vào ngày giao dịch cuối cùng trước khi thỏa thuận được ký kết, cũng như chỉ tương đương một phần nhỏ giá trị sổ sách của Credit Suisse.
SASV đang lên kế hoạch đệ trình vụ kiện của mình vào thứ Hai, đáp ứng thời hạn hai tháng kể từ khi thỏa thuận được ký kết vào tháng Sáu. Dự kiến thẩm phán sẽ ra phán quyết về vụ việc trong vòng một năm nữa. Ông Arik Röschke, Tổng thư ký của SASV, gợi ý rằng UBS có động cơ để giải quyết vụ việc này theo hướng dàn xếp bên ngoài tòa. Ông lưu ý rằng nếu thẩm phán ra quyết định có lợi cho những người yêu cầu bồi thường, UBS có thể phải trả tiền cho tất cả các cổ đông và khoản tiền đó có thể lên tới hàng tỷ USD. Nếu ngân hàng tự dàn xếp mà không cần tòa án, chỉ những người yêu cầu bồi thường mới được trả tiền. Trong khi hầu hết các bên yêu sách là người Thụy Sỹ, có những nhà đầu tư khác đến từ Anh, Mỹ, Đức, Áo, Thái Lan và Dubai. Ông Röschke nói thêm một số người tham gia vụ kiện đã làm việc tại Credit Suisse trong 30 năm và một phần khoản thanh toán của họ là ở dạng cổ phiếu.Ông còn tiết lộ một số cựu nhân viên của Credit Suisse nắm giữ những cổ phiếu mà 15 năm trước trị giá hơn 80 franc Thụy Sỹ/cổ phiếu, nhưng họ chỉ nhận được 0,76 franc/cổ phiếu như một phần của việc UBS tiếp quản Credit Suisse.
UBS từ chối bình luận về vụ việc trên. Trước vụ kiện của SASV, đã có một vụ kiện tương tự do công ty dịch vụ pháp lý LegalPass đưa ra và được chống lưng bởi Ethos Foundation, một cơ quan đại diện cho các nhà đầu tư tổ chức sở hữu khoảng 5% cổ phần ở cả hai ngân hàng. Đây là vụ kiện tập thể thứ hai của các cổ đông tại Credit Suisse nhắm vào UBS. Trước đó, một số vụ kiện do các trái chủ của ngân hàng này theo đuổi đã bị xóa bỏ./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
UBS ngừng nhận trợ cấp của chính phủ hỗ trợ tiếp quản Credit Suisse
08:00' - 12/08/2023
Ngày 11/8, ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ cho biết họ đã ngừng nhận các khoản hỗ trợ của chính phủ liên quan đến việc tiếp quản ngân hàng Credit Suisse.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vụ sáp nhập UBS-Credit Suisse: Hàng trăm nhân viên có thể sớm bị sa thải
09:57' - 30/07/2023
Báo HandelsZeitung cho biết: “Quá trình chuyển giao đang bắt đầu. Trong những ngày tới, hàng trăm nhân viên của Credit Suisse sẽ nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng”.
-
Ngân hàng
UBS nộp 388 triệu USD khắc phục sai phạm của Credit Suisse
12:31' - 25/07/2023
UBS của Thụy Sĩ sẽ nộp phạt khoảng 388 triệu USD cho phía Anh và Mỹ liên quan những sai phạm trước đó giữa ngân hàng Credit Suisse và quỹ đầu tư Archegos Capital Management.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE: Anh cần thắt chặt quan hệ với EU để kiềm chế lạm phát
08:53' - 31/05/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey đã kêu gọi Chính phủ Anh thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo gián đoạn thương mại khiến BoE khó kiểm soát lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rủi ro từ tiền điện tử đe dọa uy tín của hệ thống ngân hàng
21:26' - 30/05/2025
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy ngày 30/5 đã kêu gọi giám sát chặt chẽ những rủi ro mà các ngân hàng phải đối mặt khi cung cấp dịch vụ tài sản số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phát hiện nhiều sai phạm về hoạt động kinh doanh vàng tại 6 doanh nghiệp và ngân hàng
18:52' - 30/05/2025
Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị trên do không tuân thủ các quy định pháp luật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank thu hút sự quan tâm tại sự kiện chuyển đối số ngành ngân hàng
16:12' - 30/05/2025
Agribank đã cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các chương trình an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK hạ lãi suất trước thềm bầu cử tổng thống vì lo ngại suy thoái
07:27' - 30/05/2025
Thời điểm cắt giảm lãi suất - chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống - nhấn mạnh tính cấp thiết của những thách thức kinh tế mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới
21:37' - 29/05/2025
Ngành ngân hàng là một trong những ngành, lĩnh vực tiên phong trong chuyển đổi số với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực, mục tiêu của sự phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng bứt tốc chuyển đổi số, định hình hệ sinh thái số thông minh
17:41' - 29/05/2025
Chiều 29/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025” với chủ đề: “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh công bố đề xuất quản lý tiền mã hóa “stablecoin”
13:22' - 29/05/2025
Theo FCA, stablecoin - một dạng tiền kỹ thuật số được neo giá vào các loại tiền tệ thực – có tiềm năng nâng cao hiệu quả trong thanh toán, đặc biệt là trong các giao dịch xuyên biên giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lo ngại nguy cơ đình lạm với kinh tế Mỹ
08:16' - 29/05/2025
Giới hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại biện pháp áp thuế quan có nguy cơ kích thích lạm phát.