Có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” để có quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng?
Có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam để có quyền sử dụng đất đai ở Đà Nẵng như báo chí đã nêu thời gian qua là câu hỏi của đại biểu Huỳnh Bá Thành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ IX, tổ chức ngày 8/7.
Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định: Theo quy định hiện hành, cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, thời hạn thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị quyền sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Theo ông Tô Văn Hùng, đối với các dự án, khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển, các sở, ngành liên quan đã tham mưu UBND thành phố có văn bản xin ý kiến của các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo. Tuy nhiên, quy định của pháp luật về đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đồng thời, việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện, không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư. Do đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai. Cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định và từ chối các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” đứng tên mua đất. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị có sự tham gia, phối hợp cung cấp thông tin ngay từ ban đầu của các cơ quan quốc phòng, an ninh để kịp thời xử lý. Ông Tô Văn Hùng cũng nêu cần rà soát lại các quy định của các luật liên quan như: Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Hôn nhân và gia đình... Trước đó, ngày 19/5, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí trả lời về vấn đề trên. Theo đó, sau khi kiểm tra 7 doanh nghiệp bị phản ánh có yếu tố nước ngoài, thì có 4 doanh nghiệp hiện có 100% vốn trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday.Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Silver Sea Triệu Nghiệp và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Golden Wynn Đà Nẵng.
Một doanh nghiệp thuê đất kinh doanh với thời hạn 50 năm để làm khu du lịch giải trí (Casino), đúng theo giấy phép đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp, là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt./.
>>>Đất nền Đà Nẵng tiếp tục hút giới đầu tư
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xem xét di dời ga đường sắt Đà Nẵng
22:31' - 07/07/2020
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ; thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Thí điểm quy hoạch, tái thiết đô thị một số khu vực trung tâm
15:32' - 03/07/2020
Thành ủy Đà Nẵng đề ra nhiệm vụ triển khai thí điểm quy hoạch, tái thiết đô thị một số khu vực trung tâm thành phố, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm...
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Đà Nẵng
19:30' - 01/07/2020
Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản 2026 kỳ vọng chuyển mình mạnh mẽ
18:49' - 25/12/2025
Năm 2026, thị trường bất động sản được kỳ vọng phục hồi rõ nét khi nguồn cung gia tăng, thể chế tiếp tục hoàn thiện, các dự án vướng mắc dần được tháo gỡ, hướng tới phát triển minh bạch và ổn định.
-
Bất động sản
Nhật Bản: Nhu cầu vay mua nhà với thời hạn lên đến 50 năm đang tăng lên
16:22' - 25/12/2025
Các khoản vay mua nhà với thời hạn trả góp lên đến 50 năm, dài hơn nhiều so với thời hạn tiêu chuẩn 35 năm, đang ngày càng phổ biến ở Nhật Bản, nhất là giới trẻ ở độ tuổi 20.
-
Bất động sản
Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng Công an tại Khánh Hòa
15:44' - 25/12/2025
Sáng 25/12, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại phường Nam Nha Trang.
-
Bất động sản
Gia Lai đầu tư trên 900 tỷ đồng xây dựng nhà ở xã hội
15:43' - 25/12/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3074/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, giao chủ đầu tư Dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2 (Lamer 3) với tổng kinh phí trên 900 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Mỹ đón nhận tín hiệu thuận lợi
15:43' - 25/12/2025
Lãi suất nhà đất tại Mỹ đã tiếp tục giảm trong tuần lễ trước Giáng Sinh. Đây là diễn biến tích cực hiếm hoi với thị trường nhà ở sau một thời gian dài chịu áp lực bởi lãi suất cao và sức mua suy yếu.
-
Bất động sản
Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đô thị vệ tinh xanh
19:08' - 24/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển các đô thị vệ tinh ở địa bàn ngoại thành trước đây và các khu vực của Bình Dương (cũ), Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), cũng như quanh trục giao thông công cộng (TOD).
-
Bất động sản
Quảng Ninh tháo gỡ pháp lý, cấp sổ đỏ cho các dự án “treo sổ” nhiều năm
14:05' - 24/12/2025
Một số phường của tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các chủ đầu tư tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các dự án “treo sổ” nhiều năm.
-
Bất động sản
Bất động sản 2026: Định hình lại quỹ đạo, cơ hội ở giá trị thật
14:00' - 24/12/2025
Năm 2026 sẽ không xuất hiện các “cơn sóng lớn” như giai đoạn trước, mà là lúc thị trường bất động sản vận hành dựa nhiều hơn vào giá trị thực, nhu cầu thực và năng lực thật của doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Đưa dữ liệu đất đai vào khai thác ngay sau khi làm sạch
18:57' - 23/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương duy trì, mở rộng kết quả làm sạch dữ liệu, đưa vào khai thác, hướng tới xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào năm 2026.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN