Có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” để có quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng?
Có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam để có quyền sử dụng đất đai ở Đà Nẵng như báo chí đã nêu thời gian qua là câu hỏi của đại biểu Huỳnh Bá Thành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ IX, tổ chức ngày 8/7.
Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định: Theo quy định hiện hành, cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, thời hạn thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị quyền sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Theo ông Tô Văn Hùng, đối với các dự án, khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển, các sở, ngành liên quan đã tham mưu UBND thành phố có văn bản xin ý kiến của các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo. Tuy nhiên, quy định của pháp luật về đầu tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Đồng thời, việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện, không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư. Do đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai. Cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định và từ chối các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” đứng tên mua đất. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị có sự tham gia, phối hợp cung cấp thông tin ngay từ ban đầu của các cơ quan quốc phòng, an ninh để kịp thời xử lý. Ông Tô Văn Hùng cũng nêu cần rà soát lại các quy định của các luật liên quan như: Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Hôn nhân và gia đình... Trước đó, ngày 19/5, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí trả lời về vấn đề trên. Theo đó, sau khi kiểm tra 7 doanh nghiệp bị phản ánh có yếu tố nước ngoài, thì có 4 doanh nghiệp hiện có 100% vốn trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung; Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday.Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức trong nước là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Silver Sea Triệu Nghiệp và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Golden Wynn Đà Nẵng.
Một doanh nghiệp thuê đất kinh doanh với thời hạn 50 năm để làm khu du lịch giải trí (Casino), đúng theo giấy phép đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp, là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt./.
>>>Đất nền Đà Nẵng tiếp tục hút giới đầu tư
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xem xét di dời ga đường sắt Đà Nẵng
22:31' - 07/07/2020
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ; thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Thí điểm quy hoạch, tái thiết đô thị một số khu vực trung tâm
15:32' - 03/07/2020
Thành ủy Đà Nẵng đề ra nhiệm vụ triển khai thí điểm quy hoạch, tái thiết đô thị một số khu vực trung tâm thành phố, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm...
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Đà Nẵng
19:30' - 01/07/2020
Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.
-
Bất động sản
Tái cân bằng thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh
15:43' - 11/12/2025
Sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội tháo gỡ những “nút thắt” lớn để tái cân bằng thị trường và tạo lập môi trường phát triển ổn định, bền vững hơn.
-
Bất động sản
Đà Nẵng đề xuất chưa điều chỉnh giá đất để đánh giá tác động kinh tế - xã hội
15:39' - 11/12/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất ban hành Nghị quyết quy định giá đất và bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng (cũ) dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Đồng Nai điều chỉnh bảng giá đất lần đầu sau khi hợp nhất tỉnh
15:23' - 11/12/2025
HĐND tỉnh Đồng Nai vừa thông qua nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất trên địa bàn năm 2026. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Phước.
-
Bất động sản
Chênh lệch nguồn cung khiến nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh vượt Hà Nội
14:26' - 11/12/2025
Nhu cầu sở hữu nhà ở trong 5 năm tới của người dân TP. Hồ Chí Minh đang vượt Hà Nội, chủ yếu do sự khác biệt lớn về nguồn cung căn hộ giá thấp.
-
Bất động sản
Hàn Quốc tiếp tục siết chặt việc mua bất động sản với người nước ngoài
08:34' - 10/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu công dân nước ngoài mua nhà tại các khu vực được chỉ định cần giấy phép bất động sản phải nộp các tài liệu chi tiết về cách thức dự định lên kế hoạch cho việc mua nhà.
-
Bất động sản
HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
21:07' - 09/12/2025
Đại hội HoREA nhiệm kỳ 2025–2030 xác định nâng cao công tác phản biện, hoàn thiện pháp luật và bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, góp phần xây dựng thị trường minh bạch, bền vững.
-
Bất động sản
Tiến biển bằng công nghệ xanh: Mô hình đô thị ESG++ và câu chuyện Cần Giờ
18:25' - 09/12/2025
Việt Nam có đủ tiềm lực - đủ khát vọng - đủ nền tảng công nghệ để bước vào nhóm các quốc gia dẫn đầu về đô thị biển bền vững trong thập kỷ tới.
-
Bất động sản
Giải mã sức bật mới của thị trường bất động sản
13:06' - 09/12/2025
Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2025 (VRES 2025), các chuyên gia cùng giải mã những xu hướng quan trọng nhất định hình thị trường 2025–2026.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN