Cơ hội đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và UAE
Ngày 17/10, tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn thương mại và đầu tư Việt Nam - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Diễn đàn đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp hai nước tới tham dự, hứa hẹn là cơ hội đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư bền vững, tạo được nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh mới. Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE phát triển không ngừng và đạt được nhiều kết quả tốt.Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 4,26 tỷ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt gần 4 tỷ USD, tăng 2,23% so với cùng kỳ.
Việt Nam trở thành đối tác lớn thương mại lớn nhất của UAE tại Đông Nam Á và UAE cũng là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông. Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp UAE nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực như hạ tầng logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, các ngành công nghiệp hỗ trợ. Còn theo ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và UAE phát triển rất nhanh nhưng chưa bền vững, nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu tăng giảm mỗi năm, chưa đúng với tiềm năng của hai nước.Việt Nam mong muốn UAE trở thành đối tác lớn của Việt Nam ở Trung Đông và thông qua các doanh nghiệp UAE, hàng hoá của Việt Nam sẽ được phân phối khắp khu vực Trung Đông, châu Phi và thế giới.
Bên cạnh đó, Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng mong muốn các doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vốn vào Việt Nam qua các kênh như đầu tư chứng khoán, từ đó giúp nâng cao và mở rộng quy mô doanh nghiệp, hướng đến một sự phát triển thương mại và đầu tư bền vững. Ông H.E.Abdullah AI Saleh, Thứ trưởng Bộ Kinh tế UAE chia sẻ, UAE có thế mạnh lớn về hạ tầng, công nghệ, dịch vụ logistics và có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp FDI. Đồng thời, UAE cũng là nơi trung chuyển hàng hoá đi nhiều khu vực trên thế giới. Ông AI Saleh mong muốn tại diễn đàn này, cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tìm ra nhiều lĩnh vực chung mối quan tâm, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Sự phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam như cảng biển, sân bay sẽ giúp thương mại hai nước thêm phát triển, đi vào chiều sâu. Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt hơn 5,6 tỷ USD trong năm 2018. Hiện UAE là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của Việt Nam với trên 60 nhóm mặt hàng; trong đó có các nhóm hàng chính gồm điện tử gia dụng, giày dép, dệt may, các mặt hàng nông nghiệp như hạt tiêu, gạo, chè... Việt Nam nhập khẩu nhiều từ UAE khí đốt hoá lỏng, chất dẻo nguyên liệu, nguyên liệu thức ăn gia súc và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ UAE: Việt Nam có những điều kiện thuận lợi để "tỏa sáng"
21:36' - 10/09/2019
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Đại sứ UAE Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri nhận định Việt Nam có những điều kiện thuận lợi để "tỏa sáng".
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc và UAE không đạt được thỏa thuận tăng chuyến bay giữa hai nước
15:57' - 08/08/2019
Hàn Quốc đã không đạt được thỏa thuận về yêu cầu tăng chuyến bay của Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất trong cuộc hội đàm hàng không diễn ra tại Abu Dhabi vào ngày 7/8 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
11:22' - 12/02/2026
Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam - VIATT 2026 diễn ra từ ngày 26 – 28/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại hoạt động tại Venezuela
10:36' - 11/02/2026
Trước đó, từ tháng 12/2025, phần lớn các hãng hàng không quốc tế đã tạm ngừng bay đến Venezuela sau khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến an toàn không phận nước này.
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
-
DN cần biết
Chip bán dẫn công suất lên ngôi nhờ làn sóng AI
14:18' - 10/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 10/2 cho hay doanh nghiệp đúc chip (foundry) chuyên sản xuất chip quản lý năng lượng đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.
-
DN cần biết
Thương vụ Việt Nam tại Đức đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối giao thương
08:12' - 08/02/2026
Đức được biết đến là nơi quy tụ những hội chợ triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới đặc biệt là các hội chợ chuyên ngành chất lượng cao, quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30' - 07/02/2026
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.

Hàng trăm doanh nghiệp hai nước đã tới tham dự diễn đàn. Ảnh: Thành Chung - TTXVN