Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành thương mại điện tử
Sáng 18/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) với Trường đại học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) và hội thảo khoa học "Giảng dạy, học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành thương mại điện tử" do VECOM và HUTECH tổ chức.
Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hiện Hiệp hội có gần 500 thành viên là các doanh nghiệp đang hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực hạ tầng thương mại điện tử, thanh toán, chuyển phát, tiếp thị, đào tạo và truyền thông như: Liên minh chuyển đổi số DTS, Khoa hệ thống thông tin kinh tế và thương mại điện tử - Đại học Thương mại, NAPAS, Sapo, IMGroup, Fado, Gotadi, Vietnam Post, Vietnam Trade...
Do vậy, việc ký kết hợp tác giữa HUTECH và VECOM không chỉ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hiệp hội nghề nghiệp mà còn mở rộng kết nối cùng các doanh nghiệp để nâng cao hơn nữa chương trình đào tạo chuyên ngành thương mại tại HUTECH.
Đây còn là cơ hội cho các thành viên của VECOM trong hoạt động đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như học tập, thực tập, tăng tính ứng dụng, thực tiễn giúp sinh viên nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp. Việc hợp tác còn mở ra cơ hội việc làm, giúp sinh viên định hướng ngành nghề, xác lập được mục tiêu phù hợp với nghề nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử năng động hay việc làm trong môi trường số sau khi tốt nghiệp.
Cùng quan điểm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Tùng, Trưởng khoa tài chính thương mại, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ việc kết nối với hơn 100 doanh nghiệp hoạt động ở hầu hết các lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính quốc tế, kinh doanh thương mại, kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng…
Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Tùng, việc ký kết hợp tác với các doanh nghiệp có thâm niên nghề nghiệp, uy tín cao trên thị trường trong và ngoài nước không chỉ hỗ trợ sinh viên có môi trường học tập, làm việc thực tế tại doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vững kiến thức, chắc kỹ năng đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng trước xu thế mới. Ngay sau lễ ký kết, HUTECH và VECOM đã tổ chức hội thảo khoa học về "Giảng dạy, học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành thương mại điện tử" thu hút gần 300 chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp cùng sinh viên tham gia. Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các vấn đề xoay quanh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam trong giai đoạn hội nhập, thời đại số, hậu COVID-19. Nhiều đại biểu cũng chia sẻ về kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên; nhu cầu lao động hiện nay trong lĩnh vực thương mại điện tử ở các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng số tại Việt Nam và quốc tế. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của thương mại điện tử trong kinh doanh hiện nay, ông Nguyễn Nam (Giám đốc quản trị nguồn nhân lực, Công ty cổ phần FADO Việt Nam) cũng dự báo sắp tới về nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ tăng mạnh hay nhu cầu lao động của các công ty kinh doanh trên nền tảng số sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên. Đại diện Công ty cổ phần BPO Mắt Bão cũng chia sẻ kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên, người tìm việc trong ngành thương mại điện tử... Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tác động của dịch COVID-19 trong hai năm qua làm cho kinh tế trong nước và thế giới gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực thương mại điện tử có những tín hiệu khởi sắc, hiệu quả hoạt động ngày càng cao; xu hướng mua sắm đa kênh tăng trưởng vượt bậc, nhất trong nhóm người tiêu dùng phục hồi sau dịch. Thương mại điện tử ngày càng giúp cho giao thương thuận lợi hơn; đồng thời khẳng định là kênh chủ đạo, hỗ trợ phát triển kinh tế song hành với kênh truyền thống. Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện trong giai đoạn hội nhập, thời đại số nên việc doanh nghiệp đã và đang nhanh chóng tái cấu trúc chính là để thích nghi với môi trường mới.../.>>>
Tin liên quan
-
DN cần biết
Hỗ trợ hợp tác xã ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh
15:40' - 14/06/2022
Thương mại điện tử được ví như một giải pháp hiệu quả và bền vững giúp hợp tác xã nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn mở ra cơ hội hợp tác, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.
-
Thị trường
Liên kết đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử
15:12' - 09/06/2022
Để chủ động tìm đầu ra cho nông sản, không ít địa phương đã sẵn sàng phương án tiêu thụ, nhất là liên kết doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng và đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn nông dân đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử
15:23' - 04/06/2022
Bình Phước hiện có khoảng 218 doanh nghiệp, hợp tác xã bán hàng trên các sàn thương mại điện tử trong nước như Tiki, Lazada, Shopee, Vỏ Sò… và trên Sàn giao dịch nông sản tỉnh.
-
Hàng hoá
Tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm hàng hoá qua sàn thương mại điện tử
12:20' - 29/05/2022
Nông dân Bình Phước sẽ sản xuất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp và trực tiếp đưa nông sản đến tay người tiêu dùng thông qua các sàn thương mại điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Công bố Top 10 và 5 công ty uy tín ngành du lịch, khách sạn, vận tải hành khách
17:21' - 01/12/2025
Theo Vietnam Report, năm 2025, thị trường du lịch, khách sạn duy trì đà phục hồi, thậm chí, tăng trưởng mạnh. Trong 10 tháng, Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so với cùng kỳ
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vượt đường xa tới vùng biên An Giang
10:20' - 01/12/2025
Không chỉ dừng lại ở bán lẻ, ông Tạ Minh Sơn còn là người tích cực lan tỏa phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Thị trường
OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026
08:22' - 01/12/2025
Ngày 30/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô của toàn nhóm đến hết tháng 12/2026.
-
Thị trường
Hưng Yên: Đưa đặc sản cam đến gần hơn với người tiêu dùng Thủ đô
14:23' - 29/11/2025
Ngày 29/11, tại Khu đô thị Ecopark (xã Phụng Công - Hưng Yên), Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ Cam năm 2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ trải qua chuỗi tháng giảm giá dài nhất kể từ 2023
14:07' - 29/11/2025
Thị trường dầu mỏ tuần qua đã chứng kiến những phiên "rung lắc" mạnh, phản ánh sự giằng co giữa các yếu tố địa chính trị, triển vọng kinh tế và kỳ vọng của thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều chương trình giảm giá lớn trong dịp Black Friday 2025
16:32' - 28/11/2025
Không còn cảnh chen chúc “săn” hàng hiệu khuyến mãi trong ngày Black Friday (Ngày thứ 6 đen tối) như những năm trước đây, không khí mua sắm tại TP. Hồ Chí Minh chỉ sôi động hơn ngày thường.
-
Thị trường
Thêm chuỗi cửa hàng cung ứng nông sản tới người tiêu dùng khu vực phía Bắc
11:16' - 28/11/2025
Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh đã tổ chức khai trương chuỗi 20 cửa hàng Bách Hóa Xanh tại tỉnh Ninh Bình, cũng là chuỗi cửa hàng đầu tiên được mở tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
-
Thị trường
Khánh Hòa bình ổn giá hàng thiết yếu sau lũ lụt
16:48' - 27/11/2025
Một tuần sau đợt ngập lụt tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa hàng hóa cơ bản được đảm bảo nguồn cung, không thiếu rau xanh, giá cả bình ổn, không tăng cao so với trước khi bị ngập lụt.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh siết chặt kiểm soát thị trường mùa mua sắm cuối năm
16:20' - 27/11/2025
Cuối năm là “mùa vàng” kinh doanh với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, kích cầu, cùng hoạt động vận chuyển, phân phối, lưu thông hàng hóa, diễn ra sôi động trên khắp TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng (phải) và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh ký kết hợp tác. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN