Cơ hội và thách thức trên đường hướng đến Net Zero
Việt Nam cam kết về giảm phát thải ròng về bằng không (Net Zero) vào năm 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26), đã trở thành dấu mốc tạo tiền đề xây dựng một nền kinh tế xanh, đòi hỏi doanh nghiệp chủ động nắm bắt xu hướng dịch chuyển xanh trên thế giới và Việt Nam.
Đồng thời, tham gia tiến trình Net Zero không chỉ có cơ hội, mà còn tiềm ẩn nhiều thách thức đối với cả quốc gia và doanh nghiệp.
Đây là thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn kinh tế xanh 2023: Net Zero - Đường đến phát bền vững, do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 18/8. Theo các chuyên gia, cuộc đua hướng đến Net Zero vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp; trong đó những doanh nghiệp nào sớm cam kết sẽ hưởng lợi thế của đơn vị tiên phong. Ngoài ra, doanh nghiệp kịp thời định vị thương hiệu trước xu hướng thay đổi của người tiêu dùng sẽ khai thác được tiềm năng đa dạng thị trường, nhất là đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. Sự chủ động tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là khối tư nhân và người tiêu dùng cũng sẽ thúc đẩy tạo ra làn sóng phát triển kinh tế xanh và xây dựng nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh. Vì vậy, Chính phủ, địa phương cần có cơ chế chính sách đổi mới và sáng tạo mang tính đột phá để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, gia tăng nhận thức cộng đồng về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.Liên quan đến Net Zero, Giáo sư, Tiến sĩ Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế quốc tế cấp cao của tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phân tích, chuyển đổi trong lĩnh vực năng lượng, ứng dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng... là một trong những vấn đề quan trọng.
Muốn thực hiện được sự chuyển đổi này, thì cả nền kinh tế quốc gia và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cần giải pháp công nghệ, sử dụng nguyên vật liệu tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo... đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.
Trong khi đó, ông Hà Đăng Sơn, Phó Giám đốc kỹ thuật chương trình năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) của USAID cho rằng, cần nhìn nhận phát triển năng lượng tái tạo là một cơ hội, nhưng cơ hội chỉ đến khi có cơ chế chính sách thúc đẩy như phối hợp trong và ngoài nước.Mỗi quốc gia phải có kế hoạch dài hạn, riêng đối với Việt Nam nên đẩy mạnh những mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp với thị trường năng lượng tái tạo và mục tiêu tăng trưởng xanh.
Hiện nay, nhiều ngân hàng, tổ chức trong và ngoài nước có những cam kết mạnh mẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh, nhưng làm sao tận dụng nguồn vốn này phục vụ cho mục tiêu chuyển đổi xanh tại Việt Nam là vấn đề không chỉ của doanh nghiệp, mà đòi hỏi sự hỗ trợ của bộ, ngành.Bởi nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường nào, hay doanh nghiệp nào thì luôn hướng đến kế hoạch dài hạn, nên cơ chế chính sách phải đảm bảo độ tin cậy và tạo được niềm tin cho họ.
Điển hình, Chính phủ các nước đã sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý, thể chế chính sách, khuyến khích sự tham gia của tất cả các bên trong chia sẻ trách nhiệm, cũng như lợi ích vì nền kinh tế xanh. Làm sao chuyển biến mục tiêu Net Zero thành những định hướng, thu hút đa dạng thành phần trong xã hội tham gia triển khai mục tiêu Net Zero, nhất là trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tài chính... cũng là vấn đề quan trọng đối với quốc gia hướng đến Net Zero. Hiện nay, mục tiêu Net Zero không còn dừng lại ở lợi ích và sự hứng khởi, mà là yêu cầu cấp thiết của phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, thị hiếu tiêu dùng... Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm hợp tác nhà đầu tư, thu hút nguồn vốn chảy vào dự án chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, hạ tầng năng lượng... Ở góc doanh nghiệp, ông Tan Boon Thor, Giám đốc khối bất động sản thương mại và quản lý thiết kế, Công ty Frasers Property Vietnam chia sẻ, khi doanh nghiệp đưa ra những cam kết thì cần hiện thực hóa và đảm bảo hoàn thành mục tiêu với những chứng nhận của địa phương hoặc quốc tế. Bởi chính những chứng nhận cho cam kết phát triển bền vững, tăng trưởng xanh sẽ minh chứng cho hành trình doanh nghiệp hướng đến Net Zero. Còn bà Lâm Tố Trinh, Phó Tổng giám đốc sáng tạo đổi mới và phát triển kinh doanh, Công ty NS BlueScope Việt Nam chỉ ra rằng, doanh nghiệp muốn tham gia thị trường toàn cầu thì cần có lộ trình giảm phát thải carbon cụ thể, nên NS BlueScope Việt Nam đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ tiến đến Net Zero năm 2050.Cùng với đó, doanh nghiệp bám sát những định hướng của Chính phủ Việt Nam về cam kết Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26).
Hướng đến Net Zero, tại doanh nghiệp đặt ra những mục tiêu cho từng giai đoạn theo thời gian, triển khai quy trình đến từng khâu, ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng... và lan tỏa nhận thức Net Zero trong quản trị doanh nghiệp, nhà cung cấp, người lao động... Khi muốn chuyển đổi xanh, doanh nghiệp phải đến từ ý muốn của Ban lãnh đạo, đồng hành của người lao động; đồng thời muốn dẫn đầu thì phải dấn thân tiên phong trong xu hướng Net Zero. Về phía địa phương, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã ban hành chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế xanh thông qua xây dựng thể chế chính sách chuyển đổi xanh ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Cơ chế chính sách của Tp. Hồ Chí Minh tập trung một số lĩnh vực, gồm: năng lượng, công nghệ, sản xuất... và doanh nghiệp là đối tượng trung tâm được hỗ trợ phát triển. Mặt khác, chính quyền Tp. Hồ Chí Minh chú trọng thúc đẩy xây dựng hạ tầng đô thị xanh, nguồn nhân lực xanh... thông qua học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình quốc tế và cơ chế thúc đẩy hợp tác quốc tế.Tp. Hồ Chí Minh sẽ dành nguồn lực và huy động nguồn lực xã hội hóa, nhằm chung tay cùng chính phủ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, đồng hành doanh nghiệp... Cụ thể, Tp. Hồ Chí Minh đã chọn Cần Giờ là địa phương thí điểm chuyển đổi sử dụng năng lượng xanh, giảm phát thải carbon.../.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Anh tụt hậu về tăng trưởng sản lượng điện ít phát thải carbon
09:24' - 16/08/2023
Theo một nghiên cứu mới, tốc độ tăng trưởng trong công suất phát điện ít carbon của Anh sẽ tụt lại phía sau tất cả các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu trong phần còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Sổ tay Hướng dẫn Báo cáo phát thải khí nhà kính
11:36' - 08/08/2023
Ngày 8 tháng 8 năm 2023 tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Lễ ra mắt Sổ tay Hướng dẫn Báo cáo phát thải khí nhà kính.
-
Ô tô xe máy
Giải pháp giảm phát thải ô tô hướng tới trung hòa carbon tại Việt Nam
15:01' - 03/08/2023
Sáng 3/8, Công ty Toyota Việt Nam cùng Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn tổ chức Hội thảo “Giải pháp xanh giảm phát thải trong ngành ô tô hướng tới trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nỗ lực kiểm soát lượng phát thải khí methane
08:04' - 27/07/2023
Chính phủ Mỹ đã thành lập một lực lượng nhằm điều phối các cơ quan liên bang trong việc sử dụng công nghệ để phát hiện rò rỉ khí methane.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Các cơ quan, đơn vị, tổ chức trước, trong và sau sắp xếp phải đảm bảo hoạt động thông suốt
14:04'
Các cơ quan từ Trung ương đến địa phương phải chủ động phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất, thông suốt từ trong tổ chức thực hiện các công việc đảm bảo tiến độ, thời gian, đúng kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu những dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh
13:19'
Phó Thủ tướng cho rằng các quy định trong Quyết định cần xem xét cách tiếp cận "từ trên xuống, kinh nghiệm từ dưới lên"; hài hòa với quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế; bảo đảm khả năng cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn tàu bay thương mại Trung Quốc
13:18'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn COMAC hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành kinh tế hàng không và khai thác, phát triển không gian vũ trụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 44 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Làm rõ việc phân quyền quyết định chủ trương đầu tư nhà máy điện hạt nhân
12:45'
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 44, sáng 14/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động cuộc thi tuyên truyền viên tiết kiệm điện
12:39'
Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ phát động cuộc thi tuyên truyền viên tiết kiệm điện năm 2025 trên toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
11:52'
Trưa 14/4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 14 – 15/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ
11:47'
Tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng ở các cầu vượt, nút giao thuộc Dự án cao tốc đường bộ Vạn Ninh-Cam Lộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Kiểm soát, ngăn chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp
11:03'
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Chi cục Thủy sản - Kiểm ngư thành lập đoàn liên ngành tuần tra, kiểm tra và giám sát hoạt động khai thác thủy sản tại các vùng biển ven bờ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Thuận khánh thành dự án đường vành đai phía Bắc gần 488 tỷ đồng
10:58'
Sáng 14/4, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển Quỹ đất tỉnh Ninh Thuận đã lễ khánh thành dự án đường vành đai phía Bắc, đoạn từ đèo Khánh Nhơn đến Quốc lộ 1.