Cơ hội việc làm ngành tài chính Anh giảm 60% trong quý II/2020

07:05' - 16/07/2020
BNEWS Thị trường việc làm đối mặt với sức ép vào giai đoạn đầu quý II/2020 khi chính phủ áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo báo cáo mới nhất của công ty tư vấn tuyển dụng Morgan McKinley, số cơ hội việc làm trong lĩnh vực tài chính của Anh đã giảm 60% trong quý II/2020, khi đại dịch COVID-19 gây thêm ảnh hưởng đến thị trường việc làm vốn đã chịu tác động từ việc tái cơ cấu và vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).
Số liệu mới công bố cho thấy, số người tìm việc làm trong lĩnh vực tài chính tại Anh đã giảm gần 1/3 trong quý II/2020, với số cơ hội việc làm giảm 72% chỉ riêng trong tháng Tư. Trước đó, trong tháng Ba, số cơ hội việc làm giảm 38% so với tháng Hai.

Thị trường việc làm đối mặt với sức ép vào giai đoạn đầu quý II/2020 khi chính phủ áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, song đã có dấu hiệu phục hồi vào cuối quý.
Tuy nhiên, các dịch vụ tài chính, vốn đóng góp khoảng 10% GDP của Anh và sử dụng 1/14 lực lượng lao động của cả nước, đã có những thay đổi lớn trước khi đại dịch bùng phát khiến kinh tế toàn cầu lao đao.
Các ngân hàng lớn như HSBC đã nối lại các kế hoạch cắt giảm việc làm sau khi trì hoãn vào giai đoạn cao điểm của đại dịch.
Giám đốc quản lý của Morgan McKinley UK, ông Hakan Enver, cho biết một số người đang tranh thủ môi trường làm việc được nới lỏng hơn để đánh giá lại cơ hội sự nghiệp, nhất là khi lương trung bình tăng.
Trong tháng Tư, tốc độ tăng lương trung bình giảm xuống mức thấp kỷ lục là 6%, sau khi chính phủ thực hiện việc phong tỏa vào ngày 23/3, khiến năng suất giảm và dẫn đến các biện pháp cắt giảm chi phí ngay lập tức trong lĩnh vực tài chính.
Mức tăng lương sau đó tăng lên 22% trong tháng Năm, sau khi người lao động làm việc tại nhà và lòng tin bắt đầu phục hồi khi tốc độ lây nhiễm COVID-19 thuyên giảm và chính phủ đưa ra những biện pháp hỗ trợ chưa từng có cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Một dấu hiệu lạc quan là số cơ hội việc làm tăng 72% trong tháng Sáu, khi các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư cho nhân tài để thúc đẩy sự phục hồi và đảm bảo tăng trưởng trong tương lai./.

>>Bài toán khôi phục việc làm thời COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục