BNEWS Trong quý I/2019, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 90.000 nhân công, trong đó 26% là lao động phổ thông.
Thông tin từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) cho biết, trong quý I/2019, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 90.000 nhân công, trong đó 26% là lao động phổ thông.
Các ngành nghề có nhu cầu lao động nhiều là bán hàng, marketing, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, tiếp thị sản phẩm, quảng cáo, đóng gói hàng, nghiên cứu thị trường, sửa chữa điện, cơ khí, dịch vụ giúp việc nhà, chăm sóc cây cảnh, giao hàng… Trong tháng 1 và 2/2019, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tăng cao do việc làm thời vụ từ các doanh nghiệp trong dịp lễ, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán.Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các công việc như thu ngân, nhân viên kho, gói quà, chế biến tại siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe, bảo vệ...
Anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 đơn vị tuyển dụng gần 3.000 việc làm Tết dành cho sinh viên (tăng 20% so với cùng kỳ).Thu nhập bình quân từ 17.000 đồng/giờ đến 50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000 đồng/ngày - 300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc (tăng từ 10% - 15% so với cùng kỳ).
Nhiều sinh viên cũng tranh thủ dịp này để làm kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học, nhất là khi đăng ký làm việc trong những ngày Tết Nguyên đán sẽ được doanh nghiệp trả lương cao gấp đôi, gấp ba kèm theo quà Tết... Đến tháng 3/2019, nhu cầu tuyển dụng sẽ tập trung vào lao động đã qua đào tạo ở các ngành sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt may, giày da, vận tải, kho bãi, xuất nhập khẩu, nhựa, bao bì... Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi, năm 2019 Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có nhu cầu tuyển 320.000 nhân công, trong đó 130.000 là chỗ làm việc mới.Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 79,17%, nhân lực có trình độ sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm 22,77%, trung cấp chiếm tỉ lệ 19,93%, cao đẳng chiếm 15,80% và đại học trở lên chiếm 20,67%.
Cũng theo Falmi, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ đang tăng qua các năm. Cụ thể, trình độ trung cấp và công nhân kỹ thuật lành nghề năm 2013 là 25,70%, năm 2018 - 32,02%.Trình độ cao đẳng năm 2013 là 14,05%, năm 2018 - 15,66%. Trình độ đại học trở lên năm 2013 là 14,87%, năm 2018 - 19,49%./.
Tin liên quan
Trường CĐ SP Gia Lai: Không có sinh viên, giảng viên thiếu việc làm
Vài năm trở lại đây do không tuyển sinh được nên hơn một nửa số giảng viên Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai rơi vào tình trạng không có việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngGấp rút hoàn thiện hạ tầng xe buýt điện trước năm học mới
Theo Kế hoạch, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ đưa đón học sinh sẽ được ưu tiên hoàn thành sớm trong tháng 8/2026.
-
Đời sốngMỹ: Các công viên Disney ghi nhận doanh thu quý kỷ lục bất chấp sự sụt giảm khách du lịch quốc tế
Các công viên của Disney đang vượt qua tình trạng suy giảm du lịch quốc tế đến Mỹ, khi bộ phận kinh doanh trải nghiệm của tập đoàn này ghi nhận doanh thu quý cao kỷ lục vào ngày 5/8.
-
Đời sốngHành trình trả lại tên cho liệt sĩ tại Nghĩa trang Đồi 82
Nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu ADN, phục vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, các đoàn công tác tỉnh Tây Ninh đã đến thăm hỏi, động viên.
-
Đời sốngTiếp sức lực lượng lấy mẫu ADN liệt sĩ tại Tây Ninh
Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh đã tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82.
-
Đời sốngThắp sáng niềm tin cho những mảnh đời gánh chịu nỗi đau da cam
Chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt không chỉ là thực hiện chính sách an sinh xã hội mà còn là trách nhiệm, tình cảm và đạo lý của cộng đồng.
-
Đời sốngMưa lớn kéo dài gây thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Mưa lớn kéo dài tại Tuyên Quang làm 1 người tử vong, hàng chục nhà dân hư hỏng, nhiều tuyến đường sạt lở, tổng thiệt hại ước khoảng 15 tỷ đồng.
-
Đời sốngSơn La hỗ trợ người dân di dời khỏi nơi nguy hiểm do mưa lũ
Mưa lớn trên diện rộng tối qua (5/8) khiến nước lũ từ các khe suối dâng cao, cuốn theo bùn đất tràn lên Quốc lộ 6, gây ách tắc giao thông tại các xã Muổi Nọi, Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
-
Đời sốngCháy nhà ở TP. Hồ Chí Minh, 3 người trong gia đình bị thương
Vụ cháy nhà trên đường Nguyễn Văn Đậu, TP. Hồ Chí Minh rạng sáng 6/8 khiến 3 người trong một gia đình bị thương, lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân.
-
Đời sốngSuýt mất 1 triệu euro vì ném nhầm vé số vào thùng rác
Câu chuyện hy hữu xảy ra tại Bitonto, gần thành phố Bari, khi một người chơi xổ số bất ngờ phát hiện tấm vé cào của mình trúng giải thưởng lên tới 1 triệu euro (1,16 triệu USD).











