Cơ hội xuất khẩu tiềm năng cho thanh long ruột đỏ Việt Nam vào Australia
Cách đây hơn một tuần, 5 tấn thanh long ruột đỏ của Việt Nam đã được thu mua và “lên đường” xuất khẩu sang Australia, góp phần hỗ trợ đầu ra cho người nông dân Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ảnh hưởng đối với hàng nông sản xuất khẩu.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, số lô hàng thanh long nói trên dự kiến sẽ sớm cập cảng tại thành phố Melbourne (bang Victoria) trong những ngày tới.Ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia - đầu mối xúc tiến thương vụ, chia sẻ thực hiện đúng tinh thần của Bộ Công Thương về công tác xúc tiến thương mại nông sản, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã phối hợp với Công ty Xuất nhập khẩu (XNK) Đà Lạt (tại thành phố Melbourne, bang Victoria) và Sở Công thương Long An tiến hành đưa 5 tấn thanh long ruột đỏ từ Việt Nam sang Australia.
Ông Nguyễn Phú Hòa cho biết hiện Australia đang vào mùa thu hoạch thanh long. Do đó, việc đưa quả thanh long của Việt Nam sang nước bạn lúc này là một thách thức rất lớn.Nó cho thấy sự tự tin về chất lượng của sản phẩm nông sản Việt Nam, cũng như tinh thần hợp tác quý báu của kiều bào Việt tại Australia với thương vụ khi hướng về đồng bào trong nước.
Cũng nhân sự kiện này, được sự ủng hộ của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia, Thương vụ sẽ phối hợp với các hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Australia và Công ty XNK Đà Lạt tổ chức Ngày hội Thanh Long Việt Nam, nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa một trong những sản phẩm trái cây có thế mạnh của Việt Nam ra thị trường lớn nhất châu Đại Dương. Thanh long Việt Nam chính thức được cấp phép nhập khẩu vào Australia kể từ tháng 7/2017, sau hơn chín năm đàm phán.Đây là một tin vui lớn đối với sản phẩm trái cây có thế mạnh của nước ta. Trong đó đáng chú ý, Australia mở cửa thị trường thanh long tươi cho duy nhất Việt Nam.
Mặc dù số lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Australa tăng đều hàng năm, nhưng chưa thực sự ấn tượng. Thanh long xuất khẩu hầu hết là loại ruột trắng, có giá thành không cao và phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp với thanh long bản địa.
Tháng 9/2018, một lô hàng thanh long ruột đỏ của tỉnh Vĩnh Phúc lần đầu tiên đã được xuất sang Australia, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tới một trong những thị trường khó tính nhất thế giới./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lộ trình nào cho trái thanh long Việt Nam?
17:38' - 05/06/2019
Thanh long là một trong những loại quả còn nhiều tiềm năng mở rộng sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam nhưng để khai thác được tiềm năng đó cần có lộ trình phát triển giống thanh long mới.
-
Kinh tế tổng hợp
“Thủ phủ” thanh long cả nước hướng tới vùng nguyên liệu an toàn
09:31' - 12/05/2019
Với diện tích trên 29.000 ha và sản lượng hàng năm đạt gần 600.000 tấn, Bình Thuận hiện được xem là “thủ phủ” thanh long của cả nước.
-
Doanh nghiệp
Đặc sản dưa lưới và thanh long lên chuyến bay của Vietnam Airlines
06:44' - 02/04/2019
Từ ngày 1/4 đến 15/4/2019, hành khách hạng Thương gia của Vietnam Airlines sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản dưa lưới Tây Ninh và thanh long Bình Thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.
-
DN cần biết
HanoiPrintPack 2025: Trình diễn các công nghệ, in ấn và đóng gói thông minh
13:13' - 02/07/2025
HanoiPrintPack 2025 quy tụ hơn 150 gian hàng đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giới thiệu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực in ấn và đóng gói, hệ thống tự động hóa và vật liệu mới.
-
DN cần biết
Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) thông qua Hệ thống eCoSys
09:43' - 01/07/2025
Để triển khai hiệu quả việc khai báo và chứng nhận C/O trên Hệ thống eCoSys, doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn kỹ thuật và quy trình nghiệp vụ do Bộ Công Thương và cơ quan chức năng ban hành.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành thông tư quy định về việc cấp C/O
09:36' - 30/06/2025
Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa quy định tại khoản 6 Điều 28 Nghị định số 146/2025/NĐ-CP của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.